Giúp bé tăng cường đề kháng sau ốm

19/04/2014 07:29 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Nên bồi bổ cho bé với chế độ ăn giàu đạm hơn, đồng thời tăng cường nước trái cây, yaourt, sữa chua...để tăng cường vitamin và men vi sinh cho bé.

Bé bị ốm luôn gây nhiều lo lắng cho các bậc cha mẹ. Sau khi ốm sức khỏe của bé chưa trở về trạng thái bình thường, nhiều bé sụt mấy kg, hầu hết các bé đều biếng ăn, ít vui đùa do thể lực bị suy giảm cùng với việc bé rất dễ ốm trở lại.

Nên bồi bổ cho bé với chế độ ăn giàu đạm hơn, đồng thời tăng cường nước trái cây, yaourt, sữa chua...để tăng cường vitamin và men vi sinh cho bé. Vẫn nên cho bé dùng thức ăn loãng, nhưng tăng cường nhiều chất đạm từ thịt, trứng, sữa... để bé nhanh chóng lấy lại sức. Sau đó dần dần tăng độ đặc lên đến khi bé khỏe hẳn mới cho bé ăn theo chế độ như trước. Cũng không nên cho trẻ ăn nhiều mỡ và đường. Nên cho trẻ dùng các thức ăn dễ tiêu.

Không nôn nóng ép bé ăn quá nhiều để lấy lại cân nặng trẻ đã mất trong khi ốm. Vì sau khi ốm, cơ thể trẻ vẫn còn kiệt sức, trẻ có thể vẫn còn cảm giác chán ăn, nếu dồn ép quá bé có thể trở nên biếng ăn thực sự. Vì thế, nên kiên nhẫn cho trẻ ăn loãng, ăn nhiều bữa mà đủ chất sẽ tốt hơn là dồn ép quá sức trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ nên đặc biệt chú ý ba vấn đề sau đây ngay sau một đợt ốm của bé:

Giúp bé ham ăn, ăn tốt trở lại

Cần bổ sung cho bé các vi chất dinh dưỡng vừa có tác dụng kích hoạt rất nhiều enzyme tiêu hóa , vừa có tác dụng kích thích giúp bé thèm ăn ngay như bổ sung Protease, lysin, kẽm, tinh chất men bia…

Việc hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể cần rất nhiều các Acid amin, các Vitamin thiết yếu, các khoáng chất , đặc biệt với trẻ sau ốm cơ thể bé đã tiêu hao rất nhiều các vi chất này để chống lại và tiêu hủy các yếu tố gây bệnh, vì vậy cần phải bổ sung như: Vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin D, Taurin, các nguyên tố vi lượng như Canxi, sắt, kẽm, selen…

Tăng cường sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch cho bé

Bằng các vi chất hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng như: Thymomodulin (tinh chế từ hormone tuyến ức bê), beta glucan (chiết xuất từ thành tế bào nấm men), kẽm, lysine, vitamin A, vitamin E, selen…

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sau khi ốm dậy:

- Chia nhỏ bữa ăn, cho trẻ ăn nhiều bữa hơn với số lượng mỗi bữa ít hơn bình thường.
 
- Thức ăn cho trẻ ốm cần chế biến loãng và giàu chất dinh dưỡng hơn.
 
- Cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, không kiêng khem các loại thực phẩm như tôm, cá, dầu mỡ và rau xanh.
 
- Bổ sung nhiều nước cho trẻ, đặc biệt đối với những trẻ bị tiêu chảy.
 
- Canh, súp, nước cháo… chỉ để bù nước, không nên coi các loại đó là thức ăn vì chúng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.
 
- Đối với những trẻ bị tiêu chảy, cần tránh cho ăn các thức ăn chứa nhiều nhiều đường, đồ uống có ga vì có thể khiến tiêu chảy nặng hơn. Đồng thời cần tránh các thức ăn chứa nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng và khó tiêu hóa như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt như ngô, đậu… Cần theo dõi trẻ cẩn thận như số lần đi ngoài để sớm phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm khác và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.
 
- Đối với những trẻ bị viêm nhiễm hô hấp, sổ mũi, gây khó thở cần làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng bông gạc để giúp trẻ bú mẹ và ăn uống dễ dàng.
 
- Đối với những trẻ bị sốt, phụ huynh phải theo dõi nhiệt độ liên tục để tránh những diễn biến xấu có thể xảy ra.
 
- Khi trẻ ốm phụ huynh cần dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, dỗ dành trẻ để trẻ ăn được nhiều.

Hồng Anh (Tổng hợp)