Hà Nội tập trung cứu chữa trẻ nhỏ bị ngộ độc thực phẩm

18/11/2018 11:09 Trúc Diệp
(GDVN) - Sau khi nhiều bệnh nhi nghi bị ngộ độc thực phẩm ở Trường mầm non Xuân Nộn phải nhập viện, Hà Nội tập trung mọi nguồn lực điều trị tích cực.
Các em nhỏ được điều trị tích cực, dần ổn định sức khỏe.

Sáng 18/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh (Hà Nội) - bà Nguyễn Thị Tám cho biết, huyện Đông Anh đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực để bám sát vụ việc nhiều bệnh nhi nghi bị ngộ độc thực phẩm ở Trường mầm non Xuân Nộn (Đông Anh) phải nhập viện điều trị, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan dồn sức đảm bảo những điều kiện tốt nhất để kịp thời cứu chữa cho các bệnh nhi, hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc. 

Trưởng phòng Y tế, Giáo dục và các đơn vị y tế trực thuộc cử lãnh đạo có mặt 24/24h tại các bệnh viện có trẻ đang nhập viện điều trị, để cập nhật thông tin và kết quả điều trị cho các bệnh nhi từng giờ, báo cáo lãnh đạo huyện, đồng thời kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình yên tâm điều trị cho trẻ.

Bên cạnh đó các cơ sở Y tế phối hợp với Trường mầm non Xuân Nộn tiến hành phun hóa chất và có biện pháp khử trùng toàn bộ khuôn viên nhà trường, nhất là các khu vực bếp, các dụng cụ chế biến, đựng thức ăn cho trẻ, để đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn cho trẻ tiếp tục đến lớp.

Theo ghi nhận của phóng viên, tính đến 7h30 ngày 18/11, có 192 bệnh nhi hiện đang điều trị tại các các bệnh viện trên địa bàn huyện Đông Anh và thành phố Hà Nội.

Cụ thể, Bệnh viện đa khoa Đông Anh đang điều trị 109 bệnh nhi (102/109 trẻ đã hết sốt, 86/102 trẻ hết rối loạn tiêu hóa), Bệnh viện Bắc Thăng Long đang điều trị 81 bệnh nhi (30/81 cháu đã hết sốt) và có một trường hợp bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng đã có dấu hiệu hồi phục, dần ổn định.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đông Anh - ông Nguyễn Quốc Tiến, sau khi họp chuyên môn, các bác sĩ tại các bệnh viện đã thống nhất về một phác đồ điều trị đó là chủ yếu bù dịch, truyền dịch, kháng sinh và nâng đỡ thể trạng cho các bệnh nhi, đồng thời cấy khuẩn cho trẻ em để tìm bệnh lý.

Sau khi xảy ra sự việc, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp đến hai bệnh viện để thăm hỏi, động viên các em nhỏ và phụ huynh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra và chỉ đạo công tác thăm khám, điều trị cho các em nhỏ, yêu cầu phải đảm bảo đầy đủ thuốc và dịch truyền, bố trí đủ giường bệnh để sẵn sàng tiếp đón và điều trị cho bệnh nhân, kiên quyết không để thiếu thuốc, không để bệnh diễn biến nặng.

Đến thời điểm này, công tác điều trị cho trẻ không có biến chứng xảy ra và toàn bộ 109 bệnh nhi đều có những tiến triển tốt, đảm bảo an toàn tính mạng.

Theo ghi nhận của phóng viên, gia đình của các em nhỏ phải nhập viện cũng đã ổn định hơn về tâm lý. Công tác điều trị chăm sóc các em nhỏ cũng luôn được đảm bảo tốt nhất.

Cán bộ Sở Y tế Hà Nội kiểm tra bếp ăn Trường mầm non Xuân Nộn.

Trước đó, vào trưa 14/11, Trường nầm non Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) tổ chức liên hoan kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15 giờ ngày 15/11 đã xuất hiện một số trẻ có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm và được nhà trường đưa vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có thêm nhiều học sinh của trường này có các biển hiện đau đầu, buồn nôn, kèm theo sốt cao, buộc gia đình phải cho nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương... điều trị.

Cho đến thời điểm hiện tại không có bất kỳ trường hợp nào nguy hiểm đến tính mạng, tất cả những trường hợp có biểu hiện ngộ độc đều đã được điều trị tích cực và dần ổn định sức khỏe.

Trúc Diệp