Hãi hùng với đũa dùng một lần

20/04/2012 15:58 Theo Đất Việt
Đũa làm xong từ loại gỗ mục nát sẽ được ngâm trong hóa chất, sau đó xông khí sunfua đậm đặc rồi lăn qua bột talc cho đẹp rồi bán, không hề có khâu vô trùng.

Đũa làm xong từ loại gỗ mục nát sẽ được ngâm trong hóa chất, sau đó xông khí sunfua đậm đặc rồi lăn qua bột talc cho đẹp rồi bán, không hề có khâu vô trùng.

Ngày 11/4 vừa qua, Trung tâm An toàn Thực phẩm thành phố Liễu Châu, Quảng Tây thanh tra đột xuất ba xưởng sản xuất đũa dùng một lần. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện công nghệ sản xuất đũa “siêu bẩn”. Chắc chắn, những người từng ưa chuộng loại đũa thuận tiện này sẽ phải đắn đo mỗi khi lựa chọn chúng.

Nguyên liệu các cơ sở bị thanh tra dùng để sản xuất đũa thường là loại gỗ không bền chắc, thậm chí gần như sắp mục nát, cáu bẩn. Để có được “bộ áo” trắng, mịn, đẹp, nguyên liệu được ngâm lâu ngày trong các bể clo, oxy già rồi cho xông qua khí sunfua quá nồng độ cho phép. Đối với loại đũa tre, người ta còn cho lăn qua một lớp bột đá talc để bỏ đi lớp sần ráp trên bề mặt. Xong xuôi, nguyên liệu dùng để sản xuất thành đũa và đem đi tiêu thụ mà không qua bất kỳ công đoạn vô trùng nào.

Sử dụng loại đũa sử dụng loại đũa trên, người tiêu dùng có thể gặp các vấn đề liên quan đến hô hấp và ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Khí sufua dùng để xông cho đũa gây các bệnh đường hô hấp. Hóa chất ngâm đũa có tính tẩy mạnh nên dễ "ăn" da và niêm mạc cổ họng, thực quản, dạ dày. Bột đá talc tích tụ trong người sẽ gây ra bệnh sỏi mật.

Công nghệ sản xuất đũa bẩn ở cơ sở bị thanh tra:

Nguyên liệu được phơi ngay cạnh lối đi lại, bụi bặm.
Gỗ bẩn ngâm lâu ngày trong các bể clo, oxy già.
Bột đá talc dùng để loại bỏ lớp sần giáp trên đũa tre.
Sau khi tẩy trắng, nguyên liệu không qua bất kì công đoạn vô trùng nào.
Nhiều chất hóa học độc hại khác được dùng để sản xuất đũa.
Theo Đất Việt