Hàng triệu người dân háo hức chờ đợi được dùng nước sạch tiêu chuẩn châu Âu

07/10/2019 06:00 Ngọc Quang
(GDVN) - Đến năm 2020 các khu vực của Hà Nội được đấu nối cấp nước sạch tiêu chuẩn châu Âu từ Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Vào ngày 6/10/2019, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã đón tiếp và giới thiệu với khách mời là đại diện của các quận, huyện trên toàn địa bàn Hà Nội về kỹ thuật hiện đại của nhà máy.

Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/3/2013 và Quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ngày 3/6/2016.

Đây là nhà máy nước sạch cấp Vùng với tổng diện tích 65 héc-ta đặt tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) với mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án gần 5000 tỷ đồng, đã khánh thành vào ngày 5/9/2019 (vượt tiến độ so với kế hoạch ban đầu tới 2 năm) với công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội và 1 số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thành phố đang tiến hành các bước cần thiết, để đến năm 2020 các khu vực của thành phố đều được đấu nối, tạo thuận lợi cho nhân dân sử dụng nước sạch của Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Câu hỏi mà các khách mời đặt ra là: Điều gì tạo nên chất lượng nước tiêu chuẩn châu Âu tại nhà máy 5000 tỷ đồng? Câu trả lời là nhà máy đã được chủ đầu tư dồn mọi tâm huyết, áp dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu châu Âu lắp đặt hầu hết các thiết bị đều có nguồn gốc từ Đức và các nước thuộc khối G7. Quy chuẩn lắp đặt cũng phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt của đối tác phía Đức.

Điều tuyệt vời nhất là nguồn nước sinh hoạt cung cấp từ nhà máy được nhân dân đón nhận và tin tưởng tuyệt đối vì chất lượng vượt trội (uống ngay được tại vòi), đúng như những gì bà Đỗ Thị Kim Liên – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Aquaone chia sẻ: “Nhà máy Sông Đuống là dự án hướng tới mục tiêu dân sinh, vì cộng đồng rất ý nghĩa của chúng tôi. Tiêu chí chúng tôi đề ra trong kinh doanh là phải làm được những việc có giá trị nhân văn, có ý nghĩa với cộng đồng. Những nỗ lực ấy cũng đã được hàng triệu người dân ghi nhận, vì chính họ sử dụng nước thì sẽ tự phân biệt được chất lượng nước thế nào”.

Nước sinh hoạt được cấp từ Nhà máy nước mặt Sông Đuống vượt qua hàng loạt chỉ tiêu cho phép của Bộ Y tế Việt Nam và đạt tiêu chuẩn châu Âu. Thí dụ cụ thể, trong các chỉ số cho phép uống được của Bộ Y tế thì NTU (độ đục) là 2.0, nhưng nhà máy còn làm tốt hơn thế. Trên bảng theo dõi điện tử thông minh cho thấy nguồn nước cấp tới khu vực Pháp Vân thì NTU chỉ là 0,12 (thấp hơn rất nhiều so với mức cho phép của Bộ Y tế).
Các khách mời tham quan nhà máy rất bất ngờ khi được tận mắt chứng kiến công nghệ hiện đại, tự động hóa, cho ra nước sinh hoạt thật sự sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của nhân dân.
Ở những điểm rất xa như khu vực Xa La thì độ đục (NTU) vẫn rất thấp so với mức cho phép của Bộ Y tế. Tiêu chuẩn nước sạch mà nhà máy đặt ra là phải sánh ngang với châu Âu.
Một trong những thiết bị thông minh được lắp đặt tại các bể lọc và bộ phận cảm biến tự đánh giá về các chỉ số của nước, nếu phạt hiện bất cứ một chỉ số nào chưa đạt yêu cầu thì lập tức cửa vào bị khóa lại và cửa xả được mở ra để toàn bộ nước ở bể lọc đó phải trở lại quy trình lọc từ đầu. Áp dụng công nghệ hiện đại này chủ đầu tư sẽ phải gánh thêm nhiều chi phí, nhưng Aquaone luôn tự hào vì quy trình chặt chẽ ấy sẽ luôn đảm bảo chất lượng nước làm hài lòng những người khó tính nhất.
Các khách mời uống nước tại vòi ngay cạnh bể lọc và tỏ ra rất thích thú khi cảm nhận được sự tinh khiết của nước.
Rất nhiều thiết bị tại nhà máy được nhập khẩu từ Đức.
Các nhà lãnh đạo Aquaone đã rất nỗ lực hoàn thành tiến độ giai đoạn 1 của nhà máy sớm hơn dự kiến tới 2 năm để có nước sạch phục vụ người dân. Ngài Torsten Bonew - Thị trưởng thứ nhất Thành phố Leipzig (Đức) khi đến thăm Nhà máy nước mặt Sông Đuống: "Chỉ trong chưa đầy hai năm mà các bạn xây dựng được công trình như thế này là rất phi thường và chúng tôi rất khâm phục các bạn". 

Tại lễ khánh thành giai đoạn 1 nhà máy, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Thành phố Hà Nội phát biểu đầy tự hào rằng: “Nếu như quý vị đi thăm nhà máy này thì sẽ thấy được tất cả những công nghệ tiên tiến nhất ngành nước của thế giới đã được chủ đầu tư đưa vào áp dụng tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống. Các quý vị thử hình dung xem nhà máy vận hành 300 nghìn m3/ngày đêm mà mỗi ca chỉ có hai nhân viên vận hành, cho thấy kỹ thuật vô cùng hiện đại”.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thành phố đang triển khai các biện pháp cần thiết để đến năm 2020 các khu vực trên toàn địa bàn Hà Nội đều được đấu nối sử dụng nguồn nước sạch chất lượng châu Âu.
Hệ thống kỹ thuật hiện đại tại nhà máy được lắp đặt và vận hành bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ sư nổi tiếng của Đức. Hệ thống này đang được chuyển giao cho đội ngũ kỹ sư Việt Nam.
Để đáp ứng được yêu cầu vận hành, nhà máy đã lựa chọn những kỹ sư có năng lực đưa đi đào tạo tại châu Âu. Một ca trực của nhà máy chỉ có 2-3 người làm việc.
Hệ thống bơm công suất lớn được nhập khẩu từ châu Âu.
Nhà máy nước mặt Sông Đuống trở thành niềm tự hào của Thủ đô Hà Nội.
Quy trình khắt khe tạo nên chất lượng nước sinh hoạt tiêu chuẩn châu Âu:

Bơm nước thô: Thu nước thô từ sông Đuống và bơm tới bể tiếp nhận của Nhà máy (nếu TSS cho phép) hoặc hồ sơ lắng (nếu TSS lớn hơn thiết kế của nhà máy).
Bơm dâng nước sơ lắng: Lắng lượng TSS dư thừa từ nước sông và bơm nước tới bể tiếp nhận của Nhà máy.

Bể tiếp nhận: Tiếp nhận nước thô và tạo ra các dòng chảy tầng cho việc xử lý nước.

Đo lưu lượng Parshall Flume: Đo dòng chảy để cung cấp dòng chảy tầng để xử lý. Clo hóa sơ bộ nước thô để hạn chế việc phát sinh tảo và oxy hóa ion sắt, mangan, sau đó dùng phèn nhôm để tạo keo.

Ổn định hóa học: Bổ sung Polimer là chất tạo bông để các bông cặn cực nhỏ kết tụ với nhau và tăng kích thước trong quá trình trộn chậm và kéo dài.

Tạo bông - Keo Tụ - Lắng Lamella: Loại bỏ các hạt lơ lửng và hạt keo trong nước; Sử dụng các lamella loại ống tổ ong đặt góc nghiêng tối ưu nhất.

Bể lọc: Lọc nước qua tầng cát và than để loại bỏ TSS dư sau lắng và đảm bảo độ tinh khiết sau lắng.

Xử lý bùn: Sử dụng Polime để tách nước khỏi bùn lắng, đưa nước qua các bể cô đặc bùn để lắng bùn loãng và tạo ra bùn cô đặc. Sau đó sử dụng thiết bị ly tâm tách bùn và chất lỏng để tạo bánh bùn khô.

Châm clo: Bổ sung dung dịch clo cho nước sau lọc để khử trùng và duy trì hàm lượng clo dư cho nước.

Lưu trữ và phân phối nước sạch: Lưu trữ nước sạch từ Nhà máy nước và bơm nước vào đường ống truyền tải, mạng lưới phân phối theo yêu cầu của khách hàng.

Ngọc Quang