Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc đã giữ đúng lời hứa với người dân Thủ đô

05/09/2019 16:09
Ngọc Quang
(GDVN) - Chủ tịch Thành phố Hà Nội biểu dương chủ đầu tư Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã giữ đúng lời hứa, quyết tâm hoàn thành giai đoạn 1 dự án vượt tiến độ 16 tháng.

Sáng 5/9, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn 1 (công suất 300.000m3 ngày/đêm).  

Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc đã giữ đúng lời hứa với người dân Thủ đô ảnh 1
Lễ khánh thành giai đoạn 1 có sự hiện diện của đại sứ nhiều quốc gia. ảnh: NQ.

Nhà máy Nước mặt Sông Đuống có quy mô cấp vùng với tổng diện tích 65 héc-ta, mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5000 tỷ đồng với 2 phân kỳ: Phân kỳ 1 khánh thành tháng 10.2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm; Phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội và 1 số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/03/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 03/6/2016. Đây đồng thời là công trình gắn biển kỷ niệm 65 năm Giải phóng Thủ Đô (10/10/1954 – 10/10/2019).

Aquaone luôn đảm bảo cung cấp nước sạch tiêu chuẩn châu Âu
Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc đã giữ đúng lời hứa với người dân Thủ đô ảnh 2

Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1 tháng 10.2018 với công suất phát bình quân 120.000 m3/ngđ - 130.000m3/ngày đêm, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, Quận Long Biên, Quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam Thành phố bao gồm: Quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì.

Đặc biệt các khu vực khó khăn cuối nguồn nước điểm Xa La tại quận Hà Đông, một số xã huyện Thanh Trì dọc trên đường Quốc lộ 70 thông qua các công ty cấp nước phân phối trên địa bàn Hà Nội… trong đó có những điểm thay thế chủ lực việc sử dụng nguồn nước ngầm ô nhiễm nặng như hệ thống giếng ngầm của các nhà máy nước phía Nam tại nút Pháp Vân;

Cung cấp nước sạch cho một số vùng trước đây chưa có mạng lưới nước sạch, phải sử dụng nước tự khoan như địa bàn các xã Trung Màu, Văn Đức huyện Gia Lâm, và đang tiếp tục lắp đặt mạng phân phối cho các xã Dục Tú, Mai Lâm huyện Đông Anh, phạm vi này đang tiếp tục được mở rộng thêm; đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung nước sạch cho cư dân Hà Nội trong đợt nắng nóng cao điểm hè 2019.

Sau khi khánh thành phân kỳ 2 nâng tổng công suất lên 300.000m3/ngày đêm, Nhà máy nước mặt Sông Đuống sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của thành phố; cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 1 số vùng bổ sung thuộc ngoại thành thành Hà Nội.

Phía Tây Nam: Ứng Hòa, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, phía Bắc: Các khu vực còn lại của các huyện Đông Anh, Sóc Sơn; cấp nước tập trung cho một số khu đô thị lớn đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào sử dụng như Khu đô thị VinCity Gia Lâm tại huyện Gia Lâm, Khu đô thị Thanh Hà tại quận Hà Đông và đón đầu tạo cơ sở hạ tầng cho các Khu đô thị đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng như Khu đô thị thông minh của Tập đoàn BRG, Công viên Kim Quy, Khu trung tâm triển lãm Quốc Gia, Khu đô thị Cổ Loa… tại huyện Đông Anh. 

Bên cạnh đó Nhà máy nước mặt sông Đuống còn bổ sung cấp nước vùng cho tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, cụ thể: các xã thuộc huyện Văn Giang - Hưng Yên, Khu đô thị Eco Park (Hưng Yên), Bổ sung cấp nguồn nước cho Thị xã Từ Sơn, Khu đô thị công nghiệp VSIP (Bắc Ninh)… đảm bảo các điểm đấu nối cấp nước của mạng lưới cấp nước NMN mặt Sông Đuống hoàn toàn có thể thay thế việc giảm và dừng khai thác các giếng ngầm bằng nguồn nước mặt theo đồ án Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Hội đồng nhân dân Thành Phố Hà Nội thông qua Nghị Quyết số 11/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 tại kỳ họp thứ 9.

Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc đã giữ đúng lời hứa với người dân Thủ đô ảnh 3
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội trao Bằng công nhận Công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô cho bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống. ảnh: QT.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội khẳng định: "Lễ khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt Sông Đuống ngày hôm nay khẳng định chủ trương đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thay đổi mô hình quản lý và kinh doanh nước sạch của cả nước nói chung và Thành phố Hà Nội nói riêng. Đó là việc Thủ tướng quyết định cho phép huy động mọi nguồn lực xã hội hóa trong và ngoài nước để đầu tư xây dựng nhà máy lọc nước mặt phục vụ cho nhân dân". 

Chủ tịch Thành phố Hà Nội khẳng định, thành công của nhà máy hôm nay cũng là minh chứng rõ nét cho những cam kết, nỗ lực của thành phố trong việc thu hút, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, cũng như việc hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư về thủ tục, mặt bằng trong quá trình triển khai dự án.

Sự thành công của dự án không chỉ thể hiện sự quyết tâm, kiên định trong mục tiêu hiện thực hóa công tác phát triển dự án, khả năng tổ chức, điều hành và quản lý đầu tư xây dựng những dự án ngành nước có quy mô lớn của Tập đoàn Aquaone, Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống mà còn thể hiện ý chí, quyết tâm và trình độ kỹ thuật của công nhân, người lao động Việt Nam.

Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc đã giữ đúng lời hứa với người dân Thủ đô ảnh 4

Thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, Công trình Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận.

“Nếu như quý vị đi thăm nhà máy này thì sẽ thấy được tất cả những công nghệ tiên tiến nhất ngành nước của thế giới đã được chủ đầu tư đưa vào áp dụng tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Các quý vị thử hình dung xem nhà máy vận hành 300 nghìn m3/ngày đêm mà mỗi ca chỉ có hai nhân viên vận hành, cho thấy kỹ thuật vô cùng hiện đại”, Chủ tịch Thành phố phát biểu.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành liên quan đã luôn quan tâm, giúp đỡ thành phố Hà Nội trong việc triển khai thực hiện Dự án cũng như chương trình phát triển hệ thống cấp nước sạch của Thành phố.

Chủ tịch thành phố khẳng định: “Chúng tôi ghi nhận và biểu dương chủ đầu tư Nhà máy nước mặt Sông Đuống, Công ty Aquaone đã giữ đúng lời hứa với lãnh đạo thành phố, với người dân, quyết tâm triển khai dự án hoàn thành vượt tiến độ 16 tháng.

Đây cũng là nhà máy tiên phong đầu tư công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất trên thế giới đảm bảo chất lượng nước sạch sản xuất đủ tiêu chuẩn uống tại vòi”.

Tới dự lễ khánh thành giai đoạn 1, Thứ trưởng Bộ Xây dựng - ông Nguyễn Đình Toàn đánh giá rất cao vai trò của chủ đầu tư đã hết sức nỗ lực vượt nhiều khó khăn hoàn thành giai đoạn 1 vượt tiến độ 16 tháng với chất lượng nước sạch tiêu chuẩn châu Âu uống ngay tại vòi.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn khẳng định, bên cạnh sự nỗ lực của chủ đầu tư thì kết quả này còn thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố, các sở ngành và sự ủng hộ của nhân dân tại địa phương với mong muốn nhà máy sớm được hoàn thành đưa nguồn nước sạch đúng nghĩa vào phục vụ nhân dân Thủ đô.

Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc đã giữ đúng lời hứa với người dân Thủ đô ảnh 5
Thứ trưởng Bộ Xây dựng - ông Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, xây dựng nhà máy áp dụng công nghệ hiện đại cho ra chất lượng nước uống ngay tại vòi.

Tại sự kiện quan trọng này, bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty nước mặt Sông Đuống chia sẻ: "Nhà máy Sông Đuống là dự án hướng tới mục tiêu dân sinh, vì cộng đồng rất ý nghĩa của chúng tôi. Để đạt được tiến độ và thành công này, đầu tiên chúng tôi cảm ơn bà con nhân dân khu vực xã Phù Đổng và Trung Màu đã ủng hộ, giao đất để chúng tôi thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, yếu tố tiên quyết để dự án của chúng tôi được triển khai và vận hành sớm so với kế hoạch là sự ủng hộ, tạo điều kiện và động viên của lãnh đạo Thành ủy, Uỷ ban nhân dân, Hội đồng nhân dân và các Sở, Ban, Ngành Thành phố Hà Nội. 

Mục tiêu, khát vọng của Nhà máy nước mặt Sông Đuống là mang nguồn nước sạch sinh hoạt đến toàn bộ những khu vực thiếu nước của Thủ đô và những tỉnh lân cận. 

Với năng lực, kỹ thuật và kinh nghiệm hiện tại, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã làm chủ được công nghệ, cơ sở hạ tầng và khoảng không cần thiết cho các giai đoạn tiếp theo".

Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc đã giữ đúng lời hứa với người dân Thủ đô ảnh 6
Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, lãnh đạo phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng các đại sứ, khách mời uống thử nước ngay tại vòi trong nhà máy. ảnh: QT.

Ông Đỗ Văn Định - Giám đốc dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống cho biết, kể từ khi phân kỳ 1 (150.000 m3/ngày đêm) của dự án đi vào hoạt động (tháng 10/2018) tới nay đã có 32 đoàn khách tới thăm dự án và luôn đặt ra hai câu hỏi:

Bao giờ tỉnh chúng tôi, miền chúng tôi có một nhà máy nước tương tự như Nhà máy nước mặt sông Đuống?

Bao giờ người dân khu vực chúng tôi có thể dùng nước Nhà máy nước mặt sông Đuống?

Đó là những yêu cầu chính đáng của người dân chúng ta và cũng là thách thức của mọi đơn vị, công ty đã và đang tham gia quá trình sản xuất, truyền dẫn và phân phối nước sạch trên đất nước Việt Nam.

Ông Đỗ Văn Định cho biết: "Qua kinh nghiệm phát triển đầu tư, xây dựng các nhà máy quy mô vùng như nhà máy nước mặt sông Hậu, nhà máy nước mặt sông Đuống, cùng với năng lực về tài chính, kỹ thuật và quản lý điều hành, chúng tôi khẳng định nếu Thủ đô Hà Nội cần thêm nguồn cung nước sạch chất lượng thì cứ sau mỗi 12 tháng Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ có thể đưa thêm nguồn cung ổn định 150,000 m3/ngày đêm, cao hơn nữa cứ sau mỗi 18 tháng chúng tôi sẽ đảm bảo hoàn tất các dây chuyền công nghệ sản suất thêm 300.000 m3/ ngày đêm.

Chúng tôi  luôn hết sức nỗ lực và mong muốn sau 5-7 năm nữa, vấn đề cung cấp, truyền dẫn và sử dụng nước sạch cho mọi người dân Thủ đô sẽ không còn là các đề tài nóng bỏng trên các trang báo thường ngày hay trên các bản tin truyền hình nữa. 

Aquaone và Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống mong muốn có thêm các cơ hội phát triển mở rộng nâng công suất nhà máy lên 600 ngàn và 900 ngàn m3/ ngày đêm theo quy hoạch đã được phê duyệt và để mọi người dân Hà Nội không phải đắn đo khi mở vòi nước ra xem có cặn, có đục không trước khi dùng và hơn thế nữa sẽ hoàn toàn yên tâm với chất lượng nguồn nước sạch vì không có các hợp chất ô nhiễm tiềm tàng gây ra các nguy cơ đe dọa tới sức khỏe cộng đồng.

Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc đã giữ đúng lời hứa với người dân Thủ đô ảnh 7
Nhà máy nước mặt Sông Đuống được đầu tư giai đoạn 1 với số vốn lên tới gần 5000 tỷ đồng, cung cấp cho nhân dân Thủ đô nguồn nước sạch tiêu chuẩn châu Âu, uống được ngay tại vòi.

Dây chuyền công nghệ xử lý nước sạch hiện đại của nhà máy đang áp dụng, bao gồm:

Bơm nước thô: Thu nước thô từ sông Đuống và bơm tới bể tiếp nhận của Nhà máy (nếu TSS cho phép) hoặc hồ sơ lắng (nếu TSS lớn hơn thiết kế của nhà máy).

Bơm dâng nước sơ lắng: Lắng lượng TSS dư thừa từ nước sông và bơm nước tới bể tiếp nhận của Nhà máy.

Bể tiếp nhận: Tiếp nhận nước thô và tạo ra các dòng chảy tầng cho việc xử lý nước.
Đo lưu lượng Parshall Flume: Đo dòng chảy để cung cấp dòng chảy tầng để xử lý. Clo hóa sơ bộ nước thô để hạn chế việc phát sinh tảo và oxy hóa ion sắt, mangan, sau đó dùng phèn nhôm để tạo keo.

Ổn định hóa học: Bổ sung Polimer là chất tạo bông để các bông cặn cực nhỏ kết tụ với nhau và tăng kích thước trong quá trình trộn chậm và kéo dài.

Tạo bông - Keo Tụ - Lắng Lamella: Loại bỏ các hạt lơ lửng và hạt keo trong nước; Sử dụng các lamella loại ống tổ ong đặt góc nghiêng tối ưu nhất.

Bể lọc: Lọc nước qua tầng cát và than để loại bỏ TSS dư sau lắng và đảm bảo độ tinh khiết sau lắng.

Xử lý bùn: Sử dụng Polime để tách nước khỏi bùn lắng, đưa nước qua các bể cô đặc bùn để lắng bùn loãng và tạo ra bùn cô đặc. Sau đó sử dụng thiết bị ly tâm tách bùn và chất lỏng để tạo bánh bùn khô.

Châm clo: Bổ sung dung dịch clo cho nước sau lọc để khử trùng và duy trì hàm lượng clo dư cho nước.

Lưu trữ và phân phối nước sạch: Lưu trữ nước sạch từ Nhà máy nước và bơm nước vào đường ống truyền tải, mạng lưới phân phối theo yêu cầu của khách hàng.

Ngọc Quang