Hành vi xâm hại gây ra hậu quả khủng khiếp cho tương lai của trẻ

04/04/2019 06:16 Tùng Dương
(GDVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, nội dung clip trong thang máy là chứng cứ rất rõ xác định gã đàn ông có dấu hiệu dâm ô em bé.

Chiều 2/4/2019, một clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh một người đàn ông trung niên có hành vi ôm, hôn liên tục vào mặt bé gái tầm từ 5 - 6 tuổi trong thang máy chung cư Galaxy 9 tại quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết người đàn ông đứng tuổi có dấu hiệu dâm ô bé gái được xác định là Nguyễn Hữu Linh, sinh năm 1958, ngụ quận Hải Châu, Thành phố  Đà Nẵng. Hiện Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang chỉ đạo Công an quận 4 khẩn trương điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo các luật sư, nội dung clip quay lại cảnh người đàn ông này có dấu hiệu dâm ô một em nhỏ trong thang máy đã đủ chứng cứ xác định có dấu hiệu tội phạm để cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Từ vụ việc này, cũng như vụ xử phạt 200.000 đồng người đàn ông sàm sỡ nữ sinh trong thang máy xảy ra vào đầu tháng 3 ở Nội, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) đề nghị Quốc hội sớm điều chỉnh, bổ sung các quy định xử lý hành vi quấy rối tình dục trong Bộ luật Hình sự, để xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh trước pháp luật.

Hình ảnh gã đàn ông có hành động dâm ô bé gái trong thang máy ở tòa nhà Galaxy, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Cắt từ clip.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Chuyên gia tư vấn tâm lí Đinh Đoàn, chia sẻ: “Việc đầu tiên là không phải đứa trẻ nào cũng biết được đó là hành động dâm ô, xâm hại, vụ này là do người ta xem Camera thì mới phát hiện chứ chưa chắc cháu bé đã hiểu được, chỉ nghĩ là bác quý thì ôm hôn thôi.

Các cháu bé chưa chắc đã được gia đình giáo dục đủ để nhận biết đó là hành vi xâm hại và bố mẹ cũng không biết khi con không nói.

Nếu các cháu bé biết đó là hành vi xâm hại thì có thể cũng không kể với bố mẹ, nhưng sẽ sợ hãi, cảnh giác với người lớn, nhất là với nam giới, sẽ không dám đi cầu thang một mình”.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh xác định gã đàn ông có sàm sỡ bé gái

Theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, có hai việc cần phải làm:

Thứ nhất, về mặt truyền thông phải nói nhiều hơn để cho toàn xã hội biết về những hành vi sờ, ôm, hôn, cấu véo như vậy là xâm hại. Nếu mọi người nghĩ phải cưỡng dâm, hiếp dâm thì mới là hành vi xâm hại là không đúng.

Vì vậy phải tuyền truyền thật nhiều để mọi người hiểu rõ, có ý thức rõ ràng hơn để bảo vệ con cái.

Thứ hai, các nhà trường, từ mẫu giáo cũng đã phải dạy, phải nhắc các cháu biết rằng nếu quá bé thì không được đi cầu thang một mình, nhất là đối với những tòa cao tầng thì từ tầng 1 cho đến tầng khoảng 30 tầng là đã có thể đủ thời gian cho những kẻ xấu thực hiện được hành vi.

Ở các lớp lớn hơn thì tùy theo từng lứa tuổi mà có cách dạy phù hợp, nâng cao ý thức cho các cháu đề phòng những chuyện xấu như vậy.

Dạy các cháu nên đợi nhiều người đi cùng hãy vào thang máy, hoặc chọn những người cùng giới với mình để đi.

Hơn nữa nên thêm vào quy định thang máy và thang bộ bắt buộc phải có Camera theo dõi, như vậy cũng góp phần làm nhụt trí những kẻ định làm điều khuất tất.

"Những việc như vậy cũng làm dấy lên trong cộng đồng, hóa ra những vụ như thế này từng xảy ra nhiều nhưng không ai biết. 

Trẻ em vì quá quá không biết phòng tránh, người lớn thì ngượng không nói ra hoặc có tâm lý chưa nghiêm trọng nên cho qua... vì vậy những kẻ xấu chưa bị xử lý, chưa có điều chỉnh luật pháp đủ mạnh để bảo vệ những trường hợp có thể bị xâm hại”, ông Đinh Đoàn nói.

5 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại 735 em, trong đó xâm hại tình dục là 572 vụ và 562 em bị xâm hại. Ảnh: VTV.

Trả lời trên Báo Tiền Phong, Tiến sĩ Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa Giáo dục (Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, lâu nay nhiều người nghĩ xâm hại tình dục là khi có xâm nhập vào bộ phận tình dục.

Chúng ta cần mở ra một khái niệm đúng hơn, hành vi xâm hại sẽ bao gồm cả sờ soạng cả phía bên ngoài cơ thể hay như động chạm, nhìn, ôm hôm, kể chuyện tục tĩu…

Tiến sĩ Nam khẳng định, những hành vi này đều vi phạm pháp luật, và để lại tổn thương rất lớn cho tâm lý nạn nhân, nhất là đối với trẻ em. Cha mẹ cần dạy con tự bảo vệ bản thân từ sớm. Trong quá trình làm việc, Tiến sĩ Nam gặp nhiều khó khăn khi phụ huynh chưa nhận thức đúng về  về xâm hại tình dục trẻ em.

“Điều này xuất phát từ cách ứng xử trong dân gian xưa, người lớn thường có thói quen động chạm vào vùng nhạy cảm của trẻ để thể hiện sự thân thiện”, ông Nam nói.

Khi gặp tình huống, trẻ không biết xử lý ra sao, rất bối rối. Trong khi đó, người có hành vi xâm hại thường đi kèm theo sự đe dọa, cảm giác bị xâm phạm nhưng không dám nói sẽ gây tiêu cực cho trẻ.

Điều này dẫn đến việc trẻ thay đổi về cảm xúc, trở nên nhạy cảm, cáu gắt, co cụm lại không giao lưu với bất cứ ai, cảnh giác với người xung quanh. Vì vậy, cha mẹ cần hỗ trợ con rõ ràng về mặt thông tin, cần giải thích cho trẻ hiểu, trong tất cả các tình huống đó, trẻ không có lỗi và được bảo vệ.(1)

Dư luận vô cùng phẫn nộ vì người đàn ông sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chỉ bị phạt 200.000 đồng. Nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội sớm điều chỉnh, bổ sung các quy định xử lý hành vi quấy rối tình dục vào Bộ luật Hình sự. Ảnh: Cắt từ clip.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ lao động- Thương Binh- và Xã hội nói: Các vụ việc xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực trẻ em có xu hướng ngày càng phức tạp, nghiêm trọng.

Theo thống kê 5 tháng đầu năm 2018 toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại 735 em, trong đó xâm hại tình dục là 572 vụ và 562 em bị xâm hại.

Việc xử lý một số vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em chưa được giải quyết kịp thời, chưa thỏa đáng, còn kéo dài dẫn đến bức xúc trong xã hội.

Bộ trưởng đánh giá: Nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội về công tác trẻ em còn chưa thực sự đầy đủ, công tác tuyên truyền, giáo dục trong các tầng lớp nhân dân chưa sâu rộng. Công tác chỉ đạo thực hiện ở một số địa phương còn chậm hoặc thực hiện chưa đầy đủ.(2)

Danh tính gã đàn ông dâm ô bé gái trong thang máy chung cư

Phẫn nộ, xót xa là những trạng thái cảm xúc mà bất cứ ai có lương tri cũng đều trải qua khi biết đến những vụ việc xâm hại tình dục mà nạn nhân là trẻ em.

Khi những vụ việc xâm hại vẫn còn nằm trong bóng tối là lúc kẻ xấu có thể tiếp tục thực hiện hành vi đồi bại của mình với những trẻ em khác.

Chính vì thế, lên tiếng tố cáo các vụ xâm hại tình dục là việc làm cần thiết để người lớn có thể đảm bảo một môi trường an toàn hơn, trong sạch hơn cho trẻ em, cũng là cách để giúp trẻ hiểu tính thượng tôn của pháp luật và kẻ ác phải bị trừng trị, giúp người bị hại thoát khỏi gánh nặng của quá khứ để bước tiếp trên đường đời.

Tài liệu tham khảo:

(1). https://www.tienphong.vn/giao-duc/chuyen-gia-tam-ly-xam-hai-tinh-duc-bao-gom-ca-so-soang-1385474.tpo

(2). https://dantri.com.vn/chinh-tri/quoc-hoi-chon-chat-van-nan-xam-hai-tre-em-bo-truong-tra-loi-the-nao-20180603174813006.htm

Tùng Dương