Hạt nêm "3 không": Quán ăn, nhà hàng ưa chuộng

30/08/2017 07:00 Trường Thanh
(GDVN) - Giá thành loại hạt nêm này rẻ bất ngờ, chỉ từ 30 nghìn đồng cho 1 kg, bằng chưa tới 2/3 sản phẩm có nhãn hiệu.

Hạt nêm “3 không” tràn lan vì rẻ

Hạt nêm là là thành phần gia vị quan trọng và không thể thiếu trong nấu nướng của nhiều đầu bếp cũng như các bà nội trợ.

Vấn đề là, thời gian gần đây, bên cạnh những sản phẩm hạt nêm chính thống có nhãn mác lưu thông trên thị trường, xuất hiện một loại hạt nêm đựng trong bao nilong với bao bì trống trơn không có bất kỳ thông tin nào và được gọi là hạt nêm “3 không” bởi lẽ, loại hạt nêm này không có nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, không hạn sử dụng và ngày sản xuất.

Loại hạt nêm này được sản xuất bằng quá trình thủ công, sang chiết từ các bao có trọng lượng lớn thành các bao nhỏ có trọng lượng 200gram, 500gram hoặc 1kg.

Điều kiện sản xuất của các loại hạt nêm này thường là những nơi kém vệ sinh như góc bếp, tại chợ hay một góc khuất kín đáo nào đó…

Hạt nêm "3 không" tràn lan vì giá rẻ.

Quá trình sang bao đóng gói thủ công dùng tay trực tiếp với những thiết bị thô sơ làm tăng cường những nguy cơ tạp nhiễm vi khuẩn và tạp chất vào sản phẩm “3 không” này.

Giá thành loại hạt nêm này rẻ bất ngờ, chỉ từ 30 nghìn đồng cho 1 kg, bằng chưa tới 2/3 sản phẩm có nhãn hiệu; đồng thời lợi nhuận khi kinh doanh loại hạt nêm này cũng cao hơn.

Đó chính là lý do nhiều tiểu thương bất chấp sản phẩm kém chất lượng và giới thiệu tới người tiêu dùng đặc biệt là các khách hàng buôn bán hàng ăn uống.

Hiện nay, hạt nêm “3 không” được bày bán tràn lan tại các khu vực chợ ở thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An,...

Đặc biệt, tại thành phố Hồ Chí Minh, theo thông tin ghi nhận từ các cơ quan chức năng, gần như tất cả các chợ trên các quận/huyện đều có bán sản phẩm này.

Tuy sản phẩm này được bày bán không còn công khai như trước nhưng không khó để hỏi mua hạt nêm “3 không”, chỉ cần hỏi, khách hàng dễ dàng được hướng dẫn đến điểm bán, cũng như có thể mua với số lượng lớn loại hạt nêm ‘3 không” này.

Bất chấp chất lượng, hạt nêm “3 không” chui vào các quán ăn

Mặc dù loại hạt nêm này hiện đang lưu thông “chui” trên thị trường, không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nào và không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm, không có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nhưng hiện đã có mặt trong nhiều quán ăn vỉa hè đến những nhà hàng.

Nhiều chủ các đơn vị kinh doanh hàng ăn, vì tính lợi nhuận nên chọn những loại gia vị giá rẻ sát mặt đất như hạt nêm “3 không” để sử dụng, thay vì các loại có nhãn mác chính thống khác.

Trong vai người tìm mua hạt nêm “3 không” về dùng, phóng viên được bà Lan, chủ sạp hàng một khu chợ ở thành phố Biên Hòa cho biết: “loại này rẻ mà ngọt ngon không kém loại có nhãn, hầu hết các quán hàng ăn bình dân, quán phở bún khu vực này đều mua về dùng, mà mỗi lần là cả hàng chục ký lô”.

Khi được hỏi về mức độ an toàn thực phẩm, nhiều chủ hàng liền cười trừ, né tránh trả lời.

Có người nói: “Không tin thì không dùng. Nó rẻ vì chưa có thương hiệu thôi. Chứ về chất lượng thì chẳng thua kém gì các loại khác đâu...

Khi được hỏi về chất lượng hạt nêm “3 không” này, hầu hết các cơ quan chức năng trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm đều khẳng định hạt nêm “3 không” là hàng trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ, không có đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm về sản phẩm nên không nên dùng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Thiết nghĩ, trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho gia đình.

Trường Thanh