Khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc phục vụ khám, điều trị bệnh bạch hầu

23/07/2020 16:24 Lại Cường
GDVN- Trong công tác điều trị bệnh bạch hầu, việc phát hiện sớm và điều trị sớm là hết sức quan trọng, hạn chế thấp nhất tình trạng biến chứng và tử vong.

Chiều 21/7/2020, tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế, lãnh đạo bệnh viện tỉnh trong khu vực về công tác khám, điều trị bệnh bạch hầu của các tỉnh Tây Nguyên.

Kể từ khi phát hiện trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên tại tỉnh Đắk Nông đến nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum và Gia Lai điều tra, xử lý ổ dịch, nhận định các yếu tố nguy cơ để đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả lâu dài.

Bộ Y tế cũng phân công bốn bệnh viện tuyến Trung ương thành lập bốn Đoàn công tác hỗ trợ cho ngành Y tế bốn tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum từ công tác khảo sát phát hiện bệnh, cách ly, xử lý môi trường, thu dung, điều trị… bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Ngành Y tế các tỉnh Tây Nguyên đã nêu ra một số khó khăn trong công tác phòng, chống và khám, điều trị bệnh bạch hầu, đặc biệt là công tác tuyên truyền, tiêm phòng vắc-xin ở khu vực này hết sức khó khăn do nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số không biết tiếng phổ thông; nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số có quan điểm phòng, chống dịch khác nhau nên không chịu đưa con em mình đi tiêm vắc-xin phòng, chống bệnh bạch hầu.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh MOH

Bên cạnh đó, hiện nay các tỉnh đều thiếu thuốc phục vụ điều trị cho bệnh nhân bạch hầu, nhất là thuốc Serum anti diphterique (SAD), cơ sở vật chất còn nghèo nàn, cơ sở y tế còn thiếu nguồn nhân lực và vật lực để phòng, chống và khám, điều trị bệnh nhân bạch hầu…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế cũng như cả hệ thống chính trị ngay từ khi mới phát hiện ca bệnh đầu tiên, đến nay, đã kiểm soát được và từng bước ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan trong cộng đồng.

Thứ trưởng biểu dương nhiều cách làm hay của ngành Y tế các tỉnh Tây Nguyên trong phòng, chống bệnh bạch hầu như đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng cả tiếng phổ thông và tiếng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đội ngũ y tế cơ sở đã tích cực vào cuộc nên nhiều ca bệnh được phát hiện sớm, điều trị sớm nên giảm các ca biến chứng nặng. Công tác cách ly, xử lý môi trường được các địa phương thực hiện quyết liệt, kịp thời, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng…

Bộ Y tế yêu cầu Đắk Nông đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trường học chống Bạch hầu
Bộ Y tế yêu cầu Đắk Nông đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trường học chống Bạch hầu

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ ra công tác phòng, chống bệnh bạch hầu vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức về phòng, chống dịch bệnh của một bộ phận đồng bào còn có sự khác biệt.

Ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỷ lệ được tiêm vắc-xin phòng bệnh còn thấp. Nhiều cơ sở y tế còn thiếu nguồn nhân lực và vật lực để phòng, chống và khám, điều trị bệnh nhân bạch hầu…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị ngành Y tế các tỉnh Tây Nguyên chú trọng tập trung mọi nguồn lực phòng, chống dịch bệnh bạch hầu như rà soát đối tượng, nhu cầu vắc-xin có thành phần bạch hầu, lập kế hoạch và dự trù tiêm vắc-xin có thành phần bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 3054/QĐ-BYT ngày 15/7/2020 của Bộ Y tế; xây dựng kế hoạch và bảo đảm nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, bệnh của tỉnh.

Trong công tác điều trị bệnh bạch hầu, việc phát hiện sớm và điều trị sớm là hết sức quan trọng, hạn chế thấp nhất tình trạng biến chứng và tử vong, do đó ngành Y tế các tỉnh phải phát huy vai trò của đội ngũ y tế tuyến cơ sở trong công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Ngành Y tế các tỉnh cần xây dựng kế hoạch về nguồn nhân lực và vật lực, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống cũng như điều trị bệnh bạch hầu báo cáo Bộ Y tế để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Các bệnh viện tuyến trên được phân công hỗ trợ các tỉnh phòng, chống dịch bệnh bạch hầu cần tăng cường tập huấn, đào tạo cho đội ngũ cán bộ y tế các tỉnh từ khâu phòng, chống dịch đến việc khám, điều trị bệnh.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc phục vụ khám, điều trị bệnh và vắc-xin phòng, chống bệnh bạch hầu cung cấp cho các tỉnh đầy đủ, kịp thời để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và khám, điều trị bệnh.

Lại Cường