Không thể xem thường nhiễm khuẩn bệnh viện

24/06/2016 09:40 Linh Phương
(GDVN) - Hệ thống quản lý kiểm soát nhiễm khuẩn còn chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm trong việc triển khai, điều hành các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn.

Sáng ngày 23/6 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh giai đoạn 2016-2020.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu  tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, vì đây là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh nằm viện.

Trong khi đó, thái độ, ý thức của các bệnh viện, các cán bộ y tế và người bệnh, người nhà bệnh nhân về kiểm soát nhiễm khuẩn còn hạn chế, dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh trong bệnh viện.

Theo Thứ trưởng, hiện ngành y tế đã xác định việc nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, tăng sự hài lòng của người bệnh, bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo các bệnh viện nghiêm túc nghiên cứu, triển khai thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn tại đơn vị một cách hiệu quả nhất.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cần được thực hiện bài bản, có kế hoạch cụ thể, có giám sát và có đánh giá để đem lại hiệu quả.

Cũng tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện không ít người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh hiện nay vẫn chưa thật sự hiểu hết vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, do vậy, đầu tư cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như chính sách ưu đãi, thu hút những người làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn chưa phù hợp để họ yên tâm công tác và cống hiến tâm huyết cho ngành.

Hệ thống tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh chưa hoàn thiện đầy đủ theo quy định.

Cả nước còn tới 20,8% bệnh viên có số giường bệnh >150 chưa thành lập khoa kiểm soát nhiễm khuẩn; 33% bệnh viện đã thành lập khoa kiểm soát nhiễm khuẩn nhưng chưa bổ nhiệm Trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn; gần 20% Lãnh đạo khoa/tổ KSNK có trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ học.

Hệ thống quản lý kiểm soát nhiễm khuẩn còn chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm trong việc triển khai, điều hành các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn.

Linh Phương