Những công nghệ chữa bệnh hiện đại, đặc biệt ở bệnh viện Bạch Mai

18/02/2016 07:20
Thùy Linh
(GDVN) - Kỹ thuật hiện đại, phác đồ tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị là những yếu tố duy trì sức hút cũng như phát triển thương hiệu của bệnh viện Bạch Mai.

Điều này đã được PGS. TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định trong định hướng chiến lược và quy hoạch tổng thể của Bệnh viện Bạch Mai đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. 

Việc áp dụng thành công những thành tựu Khoa học kỹ thuật tiên tiến đã làm thay đổi, nâng tầm vị thế giúp Bệnh viện Bạch Mai trở thành Trung tâm Y học hàng đầu của cả nước, vươn tầm khu vực và từng bước hội nhập thế giới. 

Thứ nhất, về kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng

Tính đến nay số lượng trang thiết bị của Bệnh viện đã có trên 7.000 thiết bị với tổng giá trị khoảng 250 tỷ đồng, được quản lý chặt chẽ và đưa vào hoạt động hiệu quả. 

Ngày 30/12/2015, Bệnh viện Bạch Mai đã khánh thành Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Tim mạch trẻ em với hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất trong cả nước, sẽ đáp ứng được nhu cầu điều trị chất lượng cao của người dân.

Những công nghệ chữa bệnh hiện đại, đặc biệt ở bệnh viện Bạch Mai ảnh 1
Lễ khánh thành Trung tâm Tim mạch trẻ em và Trung tâm Ung bướu

Bệnh viện Bạch Mai là 1 trong 4 đơn vị đầu tiên của cả nước được Văn phòng Công nhận Chất lượng Việt Nam đánh giá đạt chứng chỉ ISO - 15189 - tiêu chuẩn đầu tiên được thống nhất trên toàn thế giới chuẩn áp dụng cho phòng xét nghiệm lâm sàng về chất lượng và năng lực. 

Thứ hai, về kỹ thuật ghép tạng, gen trị liệu


Hiện một kíp ghép tạng của bệnh viện Bạch Mai chỉ cần 20 người/ca. Tính đến nay, bệnh viện triển khai thành công 56 ca ghép thận, 31 ca ghép tế bào gốc tạo máu, hiện nay tất cả các bệnh nhân đều tiến triển tốt, tỷ lệ ổn định sau ghép đạt gần 90%. 

Ngoài ra, kỹ thuật ghép tự thân dùng để điều trị một số bệnh lý không còn đáp ứng với phương pháp điều trị thông thường và kỹ thuật ghép van tim tự thân để chữa dị tật bẩm sinh, sử dụng tế bào gốc tự thân để điều trị thành công 51 ca suy tim sau nhồi máu cơ tim, sử dụng tế bào gốc mô mỡ tự thân để điều trị bệnh lý mạn tính thoái hóa khớp gối.… là những hướng đi mới được Bệnh viện ứng dụng trong thời gian qua. 

Những công nghệ chữa bệnh hiện đại, đặc biệt ở bệnh viện Bạch Mai ảnh 2
Sử dụng tế bào gốc tự thân cũng được nghiên cứu ứng dụng trong các bệnh lý tim mạch nặng

Hơn nữa, kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu về gen của Đơn vị gen trị liệu kết hợp cùng các kỹ thuật hóa mô miễn dịch hiện đại (với hơn 300 dấu ấn) của Trung tâm Giải phẫu bệnh - Tế bào học giúp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và chẩn đoán điều trị sớm về các bệnh lý ung thư, bệnh liên quan đến yếu tố gia đình, tự miễn...

Thứ ba, về kỹ thuật điều trị can thiệp ít xâm lấn

Tại Bệnh viện Bạch Mai, kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn đang được mở rộng trong nhiều chuyên khoa như thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, tai mũi họng, ung bướu... đã đem lại nhiều thành công. 

Những công nghệ chữa bệnh hiện đại, đặc biệt ở bệnh viện Bạch Mai ảnh 3
Điều trị rung nhĩ bằng sóng có tần số Radio với sự hỗ trợ của hệ thống định vị ba chiều (CARTO)

Ví như hạn chế tối đa vùng thần kinh lành bị tổn thương, điều trị hiệu quả các bệnh lý phức tạp về động mạch não qua kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da, nong van hai lá bằng bóng qua da, bít các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất qua da bằng dụng cụ, đặt Stent Graft để điều trị phình tách thành động mạch chủ, điều trị các rối loạn nhịp tim phức tạp bằng RF…

Thứ tư, kỹ thuật để điều trị một số bệnh lý khó và hiểm nghèo

Đến nay hàng trăm bệnh nhân ung thư đã được điều trị thành công bằng kỹ thuật PET/CT (ứng dụng để chẩn đoán và đặc biệt để mô phỏng lập kế hoạch xạ trị điều biến liều (IMRT) để điều trị cho nhiều loại bệnh nhân ung thư) và không phải ra nước ngoài điều trị.

Tính đến nay có gần 4000 u não và bệnh lý sọ não được điều trị thành công bằng kỹ thuật sử dụng dao gamma quay và nhiều bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị.

Những công nghệ chữa bệnh hiện đại, đặc biệt ở bệnh viện Bạch Mai ảnh 4
Kỹ thuật sử dụng dao gamma quay là kỹ thuật xạ phẫu tiên tiến trên thế giới, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong trị u não

Và, Bệnh viện Bạch Mai cùng Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 thực hiện thành công xạ trị trong chọn lọc điều trị ung thư gan nguyên phát và thứ phát bằng hạt vi cầu phóng xạ Y-90. 

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai còn trở thành một trong những cơ sở đầu tiên ở Việt Nam làm chủ được kỹ thuật cấy hạt phóng xạ I-125 trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. 

Thứ năm, kỹ thuật trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm

Bệnh viện Bạch Mai là trung tâm Hồi sức, Cấp cứu hàng đầu của cả nước.Bệnh viện đã thành công trong khống chế dịch SARS năm 2003, góp phần vào thành công của nền y học nước nhà, được cả thế giới ghi nhận. 

Năm 2010, lần đầu tiên ở nước ta, bệnh nhân cúm AH5N1 bị suy đa phủ tạng đã được cứu sống bằng việc ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại. 

Những công nghệ chữa bệnh hiện đại, đặc biệt ở bệnh viện Bạch Mai ảnh 5
Bệnh viện Bạch Mai là trung tâm Hồi sức, Cấp cứu hàng đầu của cả nước

Kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) là biện pháp cứu cánh cuối cùng cho bệnh nhân sốc tim, suy hô hấp cấp đã được triển khai tại Bệnh viện giúp cứu sống nhiều bệnh nhân rất nặng (tỷ lệ cứu sống cao so với thế giới, xấp xỉ 50%). 

Hiện tại, kỹ thuật đang được tiếp tục mở rộng ứng dụng trong phẫu thuật mổ tim lớn, ghép tạng (tim, phổi). 

Đặc biệt, Khoa Hồi sức nhi khoa tại Bệnh viện đã cứu sống trẻ sơ sinh sinh non có cân nặng thấp,yếu, shock nhiễm khuẩn, ngừng tuần hoàn khống chế thành công dịch sởi và một số các dịch bệnh khác ở trẻ em.

Thứ sáu, kỹ thuật về hệ Ngoại

Trong những năm gần đây, hệ Ngoại đang có bước phát triển đột phá,nhiều kỹ thuật nội soi đã được ứng dụng hiệu quả như điều trị ung thư đại trực tràng, vi phẫu thuật tai -  xương chũmđóng vai trò quan trọng trong các ekíp ghép tạng, bên cạnh khoa Ngoại tổng hợp đã mở rộng nhiều chuyên khoa sâu.

Từ đó, các bệnh nhân Ngoại khoa được điều trị ngay tại Bệnh viện, không phải chuyển lên tuyến đầu ngành về Ngoại khoa.

Những công nghệ chữa bệnh hiện đại, đặc biệt ở bệnh viện Bạch Mai ảnh 6
Phẫu thuật tim hở

Viện Tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai trở thành 1 trong 3 trung tâm mổ tim lớn nhất cả nước với hàng nghìn ca đồng bộ từ chẩn đoán đến điều trị nội khoa được thực hiện trong năm. 

 Ngoài ra, Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống thực hiện các phẫu thuật mang tính chuyên sâu về lĩnh vực chấn thương, chỉnh hình các di chứng sau chấn thương, dị tật bẩm sinh, mắc phải,các bệnh lý về da, cơ, xương, khớp và cột sống, tiến hành các phẫu thuật thay khớp, nội soi khớp, tạo hình và chỉnh hình cột sống.

Thứ bảy, về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Bệnh viện trong việc chuẩn bị 
nhân lực và trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, hệ thống phòng sạch theo tiêu chuẩn quốc tế cho Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản Bạch Mai (IVF Bạch Mai), ngày 31/12/2013, Bộ Y tế cho phép được triển khai các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. 

Sau hơn 2 năm thành lập, đơn vị IVF Bạch Mai có khả năng triển khai hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến, nuôi cấy phôi phát triển đến phôi blastocyte, hệ thống theo dõi, giám sát phát triển phôi Primovision giúp cho việc lựa chọn phôi chuyển tốt nhất, tối ưu hoá các điều kiện chuyển phôi làm tăng tỷ lệ thành công của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Những công nghệ chữa bệnh hiện đại, đặc biệt ở bệnh viện Bạch Mai ảnh 7
Hàng chục đứa trẻ đã ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Ngày 22/12/2014, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ ra viện cho ca Thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên. Hiện nay, hàng chục em bé đã ra đời nhờ phương pháp này.

Thùy Linh