Lấy người hơn một giáp: Liệu có cân bằng tình dục?

26/12/2011 10:39 BS Đỗ Minh Tuấn/Theo PNO
Tác động tâm lý đáng ra ở hạng thứ lại trở thành đích phạm chia uyên rẽ thúy, không tha mọi thành viên liên quan.
Hỏi: Tôi 28 tuổi, có ý định thành hôn với người hơn tôi “một con giáp”. Mặc dù trông anh ấy khỏe mạnh, nhưng tôi nghe nói chồng vợ lệch tuổi thường không hạnh phúc, chồng không đủ sức “đáp ứng” vợ. Tôi đang rất đắn đo, xin bác sĩ lời khuyên.

M. Duyên (Đồng Tháp)

Trả lời:
Ai cũng có thể chỉ ra sự bất cập tình dục vì chênh lệch tuổi tác, nhưng cũng vì thế mà nhiều người dễ trầm trọng hóa vấn đề, gây khó và gây khổ cho các bên liên quan. Ở đây không bàn những cuộc hôn nhân vụ lợi rõ ràng, hoặc chênh lệch quá lớn, ông bảy mươi bà mười bảy chẳng hạn.

Đầu tiên là sự chệch hướng quan tâm: có hay không sự chênh lệch tình dục chứ  không phải hiệu số năm tuổi? Không phải hễ chồng già tất “yếu” hơn vợ trẻ. Không phải hễ vợ trẻ cưới chồng già tất… bữa đói bữa no chuyện ấy. Cứ thấy cô mười tám đôi mươi lấy chồng lớn tuổi là lắm người lại tặc lưỡi “tiếc thay một đóa trà mi”.

Đừng quên, tuổi khai sinh không phải lúc nào cũng song hành tuổi tình dục. Một quý ông “hàng bốn”, “hàng năm” vẫn có thể đang ở tuổi tráng niên tình dục. Tuổi tình dục của ông tình trường từng trải khác với ông bốn mươi chưa mảnh tình vắt vai.
Tất nhiên, khó mong một ông sồn sồn oanh liệt như thời trai trẻ, nhưng đó là sự sa sút với chính “thời hoàng kim” của ông, nếu so tương quan lực lượng với vợ trẻ, thì không chắc mèo nào cắn mỉu nào. Người ta nói tình dục không có tuổi, chỉ có thực tiễn trên giường trả lời thành bại.

Ở đây, tác động tâm lý đáng ra ở hạng thứ lại trở thành đích phạm chia uyên rẽ thúy, không tha mọi thành viên liên quan. Cô vợ trẻ khốn đốn vì lời dị nghị thì ông chồng già cũng chẳng yên thân với cái mác “mê trống bỏi”. Cô vợ lớn tuổi bị mỉa mai “máy bay bà già” thì vị hôn phu ít tuổi cũng chẳng vui vẻ gì hơn với danh hiệu “phi công trẻ”.

Miệng đời luôn có sức nặng nghìn cân. Nhiều “đôi đũa lệch” hục hặc triền miên vì kham không nổi lời xa tiếng gần. Lắm cô có chồng tuổi cao mới sa sút phong độ tí chút, vì nạn “Tăng Sâm giết người” mà sinh u sầu ủ dột tiếc một đời hoa.

Tình dục là yếu tố cấu thành của hạnh phúc lứa đôi, nhưng một khi đưa nó lên thành “tiêu chí” hôn nhân thì rõ ràng ai đó đã tự biến mình thành kẻ chạy theo giường chiếu. Ngay cả những đôi “bên tám lạng kẻ nửa cân”, thì phòng the vẫn đầy tiếng bấc tiếng chì như thường.

Tuy vậy, có được thông tin sức khỏe tình dục (dù là… áng chừng) của bạn đời là quyền được biết hợp lẽ trong giai đoạn tiền hôn nhân của bất kỳ ai. Cũng vậy, sẽ hợp tình, nếu bên này có nghĩa vụ thông báo tình hình cho bên kia, đặc biệt khi nó ở mức “báo động”.

Tóm lại, chênh lệch tuổi tác trên giường là có thật, nhưng thế nào, bao nhiêu, có đáng vì nó mà lao tâm khổ tứ? Mười hai bến nước, trong đục là do nhận định của bạn, chứ không phải tuổi tình dục của bạn đời.
BS Đỗ Minh Tuấn/Theo PNO