Lo lắng khi 'yêu' trong kỳ nguyệt san

17/06/2011 01:21
Cho em hỏi là quan hệ tình dục trong khi có kinh nguyệt thì có sao không ạ? Cụ thể là sau ngày có kinh đầu tiên ạ. Xin tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Cho em hỏi là quan hệ tình dục trong khi có kinh nguyệt thì có sao không ạ? Cụ thể là sau ngày có kinh đầu tiên ạ. Xin tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Bạn nữ, 21 tuổi, TP Hồ Chí Minh

Bạn thân mến,

Tâm sự bạn trẻ hiểu bạn đang quan tâm đến ảnh hưởng của việc quan hệ tình dục trong khi có kinh, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin để giải đáp phần nào mối quan tâm của bạn!

Chúng tôi không hiểu rõ sự lo lắng khi bạn quan hệ tình dục trong lúc có kinh là hướng tới điều cụ thể gì, song trong khuôn khổ của bức thư này, chúng tôi sẽ tra đổi với bạn một số điểm như sau:

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Về nguy cơ mang thai, thì về nguyên tắc là bạn quan hệ tình dục vào bất cứ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt thì cũng có nguy cơ. Tùy vào độ dài của vòng kinh, tùy vào số ngày ra kinh mà mức độ nguy cơ có thai có thể khác nhau. Nhưng nhìn chung việc mang thai trong tình huống quan hệ tình dục trong những ngày có kinh ít khi xảy ra vì khi có kinh hiếm khi có hiện tượng rụng trứng và khi có kinh thì việc máu kinh chảy ra cũng cản trở đường đi vào của tinh trùng, đồng thời nếu có hiện tượng tinh trùng gặp trứng thì niêm mạc tử cung cũng không kịp tái tạo để làm tổ cho trứng. Tuy nhiên, Tâm sự bạn trẻ không thể xác định một cách cụ thể khả năng mang thai sẽ là bao nhiêu phần trăm, để biết tình trạng của mình bạn có thể dùng que thử thai nhanh Quickstick hoặc Queentest sau khi quan hệ tình dục từ 7-10 ngày trở lên hoặc đến cơ sở y tế siêu âm sau khi chậm kinh từ 1-2 tuần.

Bên cạnh đó, hẳn bạn cũng biết được phần nào về thời điểm trứng rụng có thể có những dao động bất thường, nên trên thực tế, tránh thai dựa vào tính vòng kinh có hiệu quả không cao. Nếu có quan hệ tình dục và chưa sẵn sàng có thai, các bạn cần lựa chọn một biện pháp tránh thai khác an toàn và phù hợp hơn như bao cao su, thuốc uống tránh thai hàng ngày…

Tuy việc quan hệ tình dục trong lúc có kinh thì nguy cơ mang thai thấp, nhưng lại có nguy cơ viêm nhiễm cao vì khi máu kinh đang ra đó là môi trường thuận lợi để phát sinh, phát triển vi khuẩn. Chính vì thế, nếu có vi khuẩn xâm nhập thì cũng dễ phát sinh và dễ tạo viêm nhiễm. Trong trường hợp có viêm nhiễm bên ngoài thì trong thời gian máu kinh đang ra cổ tử cung đang mở nên dễ tạo điều kiện để viêm nhiễm đi sâu vào phía trong tử cung tạo nguy cơ viêm nhiễm niêm mạc tử cung… Chính vì thế, nếu bạn đang có viêm nhiễm thì việc tránh quan hệ tình dục khi có kinh là cần thiết, trong trường hợp bạn không có viêm thì nếu có quan hệ tình dục khi có kinh cũng cần sử dụng bao cao su bạn nhé!
 
Chúc bạn sức khỏe và mọi điều tốt lành!

Theo Tâm sự bạn trẻ