Mách bạn vài chiêu 'dập tắt' stress những ngày cuối năm

20/12/2011 07:45 Theo Phụ nữ & ĐS
Hi vọng với 9 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại bình tĩnh dù trong bất kì hoàn cảnh nào!

Tắc đường, các thứ hoá đơn chồng chất, cãi cọ, mâu thuẫn với đồng nghiệp… và nhất là thời điểm cuối năm với hàng đống công việc không tên “ùn ùn” kéo đến khiến đầu bạn như muốn nổ tung.

Tập trung thở

Tập trung thở giúp bạn lấy lại sự tự tin vào bản thân và quan trọng nhất là không bị phân tán tư tưởng vào những điều tiêu cực.

Tư thế hoa sen là tư thế yoga cơ bản để luyện tập thở
Tư thế hoa sen là tư thế Yoga cơ bản để luyện tập thở

Lời khuyên:

Hãy thử thở theo bài tập Pranayama của Yoga: ngồi theo tư thế hoa sen hay nếu bạn không thể ngồi theo cách đó, hãy ngồi trên ghế và duỗi thẳng lưng. Gấp ngón tay trỏ và ngón giữa vào lòng bàn tay phải của bạn; ngón tay cái, ngón đeo nhẫn và ngón út duỗi ra. Giữ đầu gối bằng bàn tay trái. Nhắm mắt lại nếu bạn muốn.

Tập trung sự chú ý của bạn tới hơi thở và hít thở sâu, chậm 5 lần. Điều này sẽ tăng oxy cho máu và giúp thư giãn. Sau đó, nhẹ nhàng bịt lỗ mũi bên trái bằng ngón đeo nhẫn và ngót út bên phải rồi thở dài, chậm và sâu thông qua lỗ mũi bên phải.

Bạn nên hít vào cũng như thở ra hoàn toàn qua lỗ mũi bên phải, giữ cho lỗ mũi bên trái bịt kín với ngón đeo nhẫn và ngón út của bạn.

Thực hiện một vòng 10 lần và sau đó hoàn toàn hít vào, giữ hơi thở trong 1-5 giây và sau đó thở ra hoàn toàn. Theo thời gian, bạn có thể tập lên đến 5-15 phút Pranayama này.

Tưởng tượng ra những tình huống dễ chịu

Não bộ không thể phân biệt được giữa ảo và thực. Khi hình dung ra một điều dễ chịu, các cảm xúc tích cực sẽ dần dần thay thế các cảm xúc tiêu cực trước đó. Chính vì thế, đôi lúc mơ mộng lại vô cùng có lợi cho tinh thần chúng ta.

Lời khuyên

Hãy tìm một nơi yên tĩnh và hãy nhẹ nhàng thả hồn vào những hình ảnh có lợi cho tinh thần: một cảnh đẹp, một chàng “hoàng tử” đẹp trai đang quì xuống cầu hôn bạn hay tiếng reo hò chúc mừng của đồng nghiệp…

Uống trà

q
Uống trà tốt cho những người thường gặp áp lực trong công việc


Tại Luân Đôn vào năm 2006, các nhà nghiên cứu đã tiến hành quan sát 2 nhóm nam giới. Một nhóm uống nước trái cây còn nhóm kia uống trà. 6 tuần sau đó, tất cả những đối tham gia đều phải chịu đựng những tình huống căng thẳng như nhau. Sau đó, các nhà khoa học đã đo huyết áp, nhịp tim, tỷ lệ cortisol (hormon gây stress) và thu thập cảm xúc của họ.

Kết quả cho thấy, 50 phút sau stress, những người uống trà có nồng độ cortisol giảm đi 47% so với 27% ở những người uống nước trái cây.

Lời khuyên: Hãy thay thế cà phê bằng trà.

Sắp xếp lại các công việc theo thứ tự ưu tiên

Mọi việc dường như đổ ập lên đầu bạn cùng một lúc: đến ngân hàng, đón lũ trẻ, viết báo cáo nộp sếp... Hãy dừng lại để thấy rằng các công việc này không có cùng một thứ tự ưu tiên như nhau.

Lời khuyên:

Hãy dành ra 2 phút để xem việc nào cần làm trước, ưu tiên hơn cả. Lý tưởng nhất hãy ghi chép các công việc cần làm theo cấp bậc quan trọng trong một cuốn sổ nhỏ luôn mang bên mình.

Mát xa những điểm căng thẳng

Stress có vẻ đang khiến cơ bắp và toàn thân bạn mệt mỏi, rã rời.

Lời khuyên:

Nếu không phải đang ở nhà, hãy massage những điểm căng thẳng ở mặt và cổ: Dùng hai ngón tay giữa áp vào 2 điểm sát hai hốc mũi, ấn và day nhẹ hai điểm này rồi từ từ day nhẹ lên phía trên sát mắt. Chuyển động hàm và cúi gập cổ nhiều lần.

a
Tắm là thời điểm thư giãn tuyệt vời cho cơ thể


Nếu đang ở nhà, bạn có thể tắm nước ấm, tắt điện để thắp một vài ngọn nến. Có thể nhỏ vào nước tắm vài giọt tinh dầu oải hương, tinh chất cam hay đơn giản đun vỏ bưởi hoặc lá sả để tắm.

Nghe nhạc

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể giúp giảm lo âu (cũng như đau đớn). Đơn giản vì khi bạn đắm chìm, thả hồn vào giai điệu mình yêu thích giống như một hình thức tự thôi miên vậy.

Lời khuyên:

Hãy cài những bản nhạc bạn yêu thích trên điện thoại hay luôn mang theo máy nghe nhạc bên người. Chỉ cần cắm tai nghe là bạn có thể “cắt đứt” những thứ đang lởn vởn quanh đầu!.

Cười

Tiếng cười kích thích vùng não giải phóng các hormon hạnh phúc: endophin và dopamin, giảm sản xuất các hormon stress: cortisol và adrenalin. Nói cách khác, cười sẽ giãn xa khoảng cách giữa bạn và tress!

Lời khuyên:

Hãy luôn giữ trong túi xách một cuốn truyện cười bạn yêu thích hay những khi căng thẳng, hãy nghĩ tới những câu nói ngộ nghĩnh, dễ thương của lũ trẻ nhà bạn!

Nghe nhạc đem đến cho ta cảm giác sảng khoái tức thì
Nghe nhạc đem đến cho ta cảm giác sảng khoái tức thì

Hát

Stress khiến cho cổ họng bị siết chặt lại. Để “tháo nút” cho các cơ ở thanh quản, hãy bắt đầu bằng việc xướng lên các nguyên âm hay nghêu ngao hát thật to.

Thực tế, tập trung ca hát sẽ giúp chúng ta tạm quên đi những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Hơn nữa, các dây thanh rung lên còn đem tới sự thư giãn thật sâu.

Lời khuyên:

Hãy vận hết “công suất”, lấy hơi từ bụng và nhả hơi qua miệng để hát thật to!

Đi bộ ngoài trời

Rủ thêm bạn bè cùng đi bộ cũng là cách giải toả stress rất hữu ích
Rủ thêm bạn bè cùng đi bộ cũng là cách giải toả stress rất hữu ích


Đi bộ, chạy, bơi lội, đạp xe là những hoạt động đẩy nhanh sản xuất endorphin – hormon hạnh phúc.

Trong các loại vận động trên, đi bộ giống như một hình thức thiền: nếu chúng ta tập trung vào chuyển động của cơ thể, tinh thần sẽ được giải thoát khỏi những bận tâm, lo lắng.

Lời khuyên:

Hãy thay đổi không khí, thay đổi tầm mắt bằng cách đi bộ ngoài trời. Khi đi, đừng quên luôn ngẩng cao đầu để mở rộng tầm mắt. Tư thế đó sẽ giúp bạn thư giãn hiệu quả hơn.

Một lời khuyên khác dành cho bạn: hãy rủ thêm một người bạn mà bạn cảm thấy tin tưởng. Vừa đi vừa tâm sự mà không bận tâm lo lắng bất cứ điều gì sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực từ cuộc sống!

Theo Phụ nữ & ĐS