Mẹ nên ăn gì giúp con thông minh?

23/12/2018 06:15 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Bạn có biết rằng trí thông minh của bé có liên quan tới những thực phẩm bạn ăn trong thời kỳ mang thai?

Trí thông minh chắc chắn là một trong những kỹ năng hàng đầu mà con người chúng ta cần.

Đó cũng là kỹ năng sẽ quyết định chất lượng cuộc sống tiềm năng của chúng ta, ngay từ khi tương tác và giao tiếp đến sinh tồn.

Và mọi cha mẹ đều muốn con mình thông minh, cả về cảm xúc và mặt khác. Nhưng, liệu trí thông minh có thực sự là thứ có thể được trau dồi?

Giúp trẻ thông minh, mẹ nên ăn gì? (Ảnh: theo Boldsky).

Thật vậy, một phần của nó có thể được nuôi dưỡng hoặc cải thiện bằng việc tiêu thụ thực phẩm lành mạnh giàu chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng của não.

Phần lớn trí thông minh của một người thường được quy do gen và di truyền sinh học của họ.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng trí thông minh của bé bị ảnh hưởng bởi những thực phẩm bạn ăn trong thời kỳ mang thai?

Bạn muốn biết một số thực phẩm có thể giúp cải thiện sự phát triển trí não của bé và giúp bạn sinh em bé thông minh?

Chúng tôi đã tổng hợp danh sách 5 loại thực phẩm khác nhau mà bạn nên tiêu thụ cho điều đó!

1. Rau bina và các loi rau lá xanh khác

Đầu tiên trong danh sách là rau bina cùng với các loại rau lá xanh khác. Không phải tất cả chúng ta đã nghe nói về lợi ích của rau bina đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta sao?

Những loại rau quả giàu canxi nhất cho trẻ

Khi mang thai các loại rau xanh và lá khác, đặc biệt là rau bina, có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem giá trị dinh dưỡng của rau bina. Nó chứa axit vitamin folic hoặc folate và sắt, rất quan trọng cho sự phát triển của em bé.

100 gram rau bina chứa 194 microgam folate và 2,71 mg sắt. Ngoài ra, nó chứa 2,86 gram protein, 2,2 gram chất xơ, các vitamin khác (A, B6, B12, C, D, E, K), khoáng chất (canxi, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm).

Nhưng tại sao em bé của bạn cần axit folic và sắt? Axit folic cần thiết cho sự sao chép DNA, chuyển hóa vitamin và cho sự phát triển thích hợp của ống thần kinh, cùng với nhiều lợi ích khác cho mẹ và bé.

Đó là ống thần kinh tiếp tục phát triển vào não và để làm như vậy, nó đòi hỏi folate. Sự thiếu hụt folate hoặc axit folic khi mang thai đã được khoa học chứng minh là có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Sắt cần thiết cho sự phát triển các mô của thai nhi, sự phát triển của các tế bào hồng cầu, mang oxy đến não của em bé và một loạt các chức năng quan trọng khác.

Là chất dinh dưỡng quan trọng như vậy, bác sĩ sẽ kê toa chất bổ sung sắt và folate cho bạn. Tuy nhiên, tiêu thụ các loại rau lá xanh như rau bina cũng sẽ giúp tăng lượng chất sắt và folate của bạn một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, trước khi ăn hoặc nấu lá, hãy đảm bảo rằng bạn rửa rau thật sạch và loại bỏ bất kỳ hóa chất độc hại nào có trên chúng.

2. Trái cây

Trái cây tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu dồi dào và hơn thế nữa, chúng ngon và cũng có thể giúp bạn thèm ăn hơn khi mang thai.

Một số loại trái cây tốt cho sức khỏe bao gồm cam, quả việt quất, lựu, đu đủ, xoài, ổi, chuối, nho và táo.

9 loại thực phẩm nguy hiểm mẹ bầu đừng nên ăn

Nhưng trong số này, quả việt quất được coi là tốt nhất. Điều này là do chúng rất giàu chất chống oxy hóa.

Nhưng, tại sao bạn cần chất chống oxy hóa? Cơ thể chúng ta cần đạt được sự cân bằng giữa lượng chất chống oxy hóa và các gốc tự do bên trong nó.

Sự gia tăng các gốc tự do ảnh hưởng xấu đến cơ thể và các chức năng của nó, gây ra stress oxy hóa. Do đó, một trong nhiều chức năng của chất chống oxy hóa là chống lại các gốc tự do.

Hơn nữa, các gốc tự do dư thừa có liên quan đến tổn thương não và cản trở sự phát triển não ở trẻ sơ sinh và thai nhi.

Tiêu thụ quả việt quất sẽ giúp bạn có được một loạt các chất chống oxy hóa.

3. Trứng và phô mai

Trứng không chỉ giàu protein mà còn chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là vitamin D. Chúng cũng chứa một loại axit amin gọi là choline.

Phô mai là một nguồn vitamin D khác vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Bây giờ, cả vitamin D cũng như trứng đã được khoa học chứng minh có liên quan đến sự phát triển não bộ trong giai đoạn bào thai.

Sự thiếu hụt một trong hai chất này có thể làm xáo trộn sức khỏe não bộ của em bé, gây ra khiếm khuyết hoặc hoạt động kém sau này.

4. Cá và hải sản

Bạn hẳn đã nghe nói về iốt và vai trò của nó trong việc duy trì chức năng não khỏe mạnh.

Bạn cũng đã nghe nói về axit béo omega 3 được đề cập thụ động bởi một người nào đó.

Nhưng bạn có biết rằng cả hai chất này rất quan trọng trong việc phát triển chỉ số cảm xúc và trí thông minh của bé không?

7 loại thức uống bổ dưỡng cho người mang thai

Một nghiên cứu khác năm 2010 đã phát hiện ra vai trò quan trọng của axit béo omega 3 đối với sự phát triển não bộ của thai nhi.

Các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Tuy nhiên, trong khi tiêu thụ cá, tốt nhất là luôn hỏi bác sĩ trước, vì một số loại cá có thể chứa thủy ngân và một số chất có hại.

5. Sữa chua

Một sản phẩm sữa khác giàu protein là sữa chua. Mặc dù có rất nhiều mặt hàng thực phẩm giàu protein, nhưng sữa chua có thêm lợi ích là nó là men vi sinh, có nghĩa là nó kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt mà cơ thể cần.

Sữa chua vinamilk rất tốt cho sức khỏe.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)