Nâng cao năng lực quản lý của cán bộ, lãnh đạo ngành y tế

01/10/2019 14:47 Tùng Dương
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã giảng bài tại lễ Khai giảng với chủ đề: “Một số quan điểm về lãnh đạo và quản lý, đổi mới chính sách Y tế ở Việt Nam”.

Ngày 30/9/2019 tại Trường đại học Y tế Công cộng, Bộ Y tế đã tổ chức lễ bế giảng khóa VII và khai giảng khóa IX - Chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý Ngành Y tế Việt Nam. 

Đối tượng tham dự các khóa học bao gồm cán bộ lãnh đạo, quản lý đương nhiệm, cán bộ được quy hoạch chức danh lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế; Giám đốc, Phó giám đốc bệnh viện và cán bộ quy hoạch lãnh đạo bệnh viện.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương đã đến dự và giảng bài tại lễ Khai giảng với chủ đề: “Một số quan điểm về lãnh đạo và quản lý, đổi mới chính sách Y tế ở Việt Nam”.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế giảng bài tại lễ khai giảng. 

Những đổi mới về chính sách y tế Trong bài giảng của Bộ trưởng.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói đến những yêu cầu cơ bản về khả năng của nhà quản lý ngành y tế gồm các yếu tố nhân lực, tài chính, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, vật tư, công nghệ thông tin, kỹ năng quản lý và phương pháp quản lý đối với kỹ năng quản lý.

Bộ trưởng nhấn mạnh đến các yếu tố về quản lý bản thân như sức khỏe, Stress, thời gian, kiên trì; Quản lý truyền thông, xử lý khủng hoảng truyền thông; các yếu tố về quan hệ xã hội, quan hệ cá nhân...

Về nội dung đổi mới chính sách y tế ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ngành y tế đã và đang nỗ lực thực hiện việc đổi mới cung ứng dịch vụ để "níu" người Việt Nam không ra nước ngoài khám chữa bệnh và thu hút người nước ngoài đến Việt Nam khám chữa bệnh.

Đồng thời thực hiện đề án "sợi dây rút ngược", kéo người dân về khám bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến y tế cơ sở “Mục tiêu hướng tới của ngành y tế là sự bảo đảm để mọi người dân khi cần đều có thể sử dụng các dịch vụ nâng cao sức khỏe, dự phòng.

Điều trị, phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ có chất lượng và hiệu quả, đồng thời bảo đảm rằng việc sử dụng các dịch vụ này không gặp phải khó khăn tài chính”.

Theo đó, 10 đổi mới chính sách y tế tại Việt Nam gồm có, chương trình Sức khoẻ Việt Nam và Đề án y tế cơ sở: 2 nội dung này tập trung truyền thông, chăm sóc sức khoẻ cho người dân từ khi còn khoẻ và nâng cao chất lượng y tế cơ sở để người dân được tiếp cận với chăm sóc sức khoẻ ngày càng có chất lượng cao ngay tại cơ sở.

Đối với người bệnh, đổi mới chính sách y tế tại Việt Nam tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong y tế; quyết liệt xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, đổi mới phong cách phục vụ để người bệnh ngày càng hài lòng hơn khi đến khám chữa bệnh.

Cùng với đó, ngành y tế thực hện đổi mới về đào tao nhân lực y tế, đổi mới về tài chính y tế, phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế, phát triển công nghệ thông tin, cung ứng thuốc- vắc xin và đẩy mạnh hội nhập y tế quốc tế.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế chụp ảnh với các cán bộ, học viên tại lễ khai giảng.

Mục tiêu của khóa đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý Ngành Y tế là trang bị và cập nhật kiến thức về quản lý y tế, kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo quản lý ngành y tế, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành y tế.

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng được ứng dụng các nguyên lý và phương pháp đào tạo dựa trên năng lực để trang bị cho học viên những kiến thức và các kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong hệ thống y tế, chính sách, định hướng chiến lược phát triển ngành y tế, quản lý các nguồn lực, quản lý các hoạt động và cung cấp dịch vụ y tế.

Để xây dựng chương trình đào tạo này, Bộ Y tế giao cho Trường Đại học Y tế Công Cộng phối hợp với các chuyên gia trong nước và đặc biệt là các chuyên gia của Trường Đại học Y tế công cộng Rennes – Pháp để xây dựng 3 chương trình đào tạo bồi dưỡng về quản lý y tế cho cán bộ lãnh đạo, quản lý Ngành Y tế.

Quá trình xây dựng các chương trình đào tạo này đã được thực hiện công phu, bài bản với nhiều lần hội thảo xin ý kiến góp ý của cán bộ quản lý y tế như lãnh đạo Vụ, Cục của Bộ Y tế, các Sở Y tế, các bệnh viện và các đơn vị y tế dự phòng trong cả nước; đồng thời có sự tham vấn của các chuyên gia trong nước và chuyên gia quốc tế.

Bộ trưởng Y tế tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc về bao phủ chăm sóc sức khoẻ

Chương trình đã được Bộ Y tế thẩm định vào tháng 8/2017 và cho phép triển khai từ năm 2018.

Với phương pháp đào tạo dựa trên năng lực, chương trình đào tạo được cấu trúc thành 4 giai đoạn gồm:

Giai đoạn 1: Học tập trung trên lớp kéo dài 3 tuần cung cấp kiến thức và kỹ năng tổng hợp, đồng thời thông qua thảo luận tình huống để cập nhật và nâng cao các năng lực cần thiết cho công tác lãnh đạo quản lý.

Giai đoạn 2: Đi tìm hiểu thực tế 1 tuần tại địa phương nhằm đối chiếu và so sánh kiến thức đã học với thực tiễn tại các cơ sở y tế.

Giai đoạn 3: Ứng dụng thực hành trong công tác lãnh đạo, quản lý tại cơ quan công tác của học viên trong 7 tuần.

Giai đoạn 4: Cập nhật và báo cáo chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trong 1 tuần.

Giảng viên của khóa học là cán bộ lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ, Cục liên quan, các chuyên gia của các Bộ ngành để cập nhật, hướng dẫn học viên thực hiện các văn bản quản lý về y tế; đại diện một số tổ chức quốc tế được mời để chia sẻ kinh nghiệm của quốc tế.

Bên cạnh đó, các giảng viên của Trường Đại học Y tế Công cộng và Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh cùng phối hợp giảng dạy, hệ thống hóa lý thuyết và các nguyên lý lãnh đạo, quản lý.

Việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về quản lý y tế cho cán bộ lãnh đạo quản lý ngành Y tế là nhiệm vụ cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ngành Y tế, thực hiện tốt chủ trương đổi mới hệ thống y tế theo tinh thần nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết số 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Trong đó có đổi mới về thể chế, bộ máy tổ chức, phương thức quản lý, việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Ngành.

Đồng thời, với việc triển khai các khóa đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý Ngành Y tế, Bộ Y tế thực hiện Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 18 tháng 9 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Đến nay, Bộ Y tế đã tổ chức được 8 khóa đào tạo cho đối tượng lãnh đạo quản lý với tổng số 1270 học viên được đào tạo.

Các học viên đã hoàn thành các nội dung lý thuyết và thảo luận trên lớp, đi thực tế tại các cơ sở y tế của tỉnh, thực hiện áp dụng tại cơ quan công tác và chia sẻ kết quả áp dụng với giảng viên và học viên toàn khóa.

Khóa IX của chương trình sẽ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2019, gồm 01 lớp cho lãnh đạo các Vụ, Cục, văn phòng Bộ Y tế và lãnh đạo Sở Y tế; 02 lớp cho lãnh đạo bệnh viện.

Tùng Dương