Ngành giáo dục Hải Phòng sẵn sàng các biện pháp chống dịch trong tình hình mới

28/01/2021 12:18 LÃ TIẾN
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng yêu cầu các nhà trường rà soát những trường hợp trong trường đi/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 14/01/2021 trở lại đây.

Sáng nay (28/1), Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trong toàn ngành về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo văn bản này, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị giáo dục triển khai, thực hiện tốt một số nội dung trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và 2 ca bệnh tại cộng đồng là bệnh nhân 1552 (ở Hải Dương) và bệnh nhân 1553 (ở Quảng Ninh).

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng yêu cầu các nhà trường tăng cường mọi biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới (Ảnh: Lã Tiến)

Cụ thể, tiếp tục truyền thông sâu, rộng tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh học sinh và các em học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của các cấp.

Thủ trưởng các đơn vị giáo dục quản lý chặt chẽ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên thuộc quyền quản lý; tạm dừng các chuyến công tác, học tập trải nghiệm, tập trung đông người khi chưa cấp bách.

Sở yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát, nắm danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh, sinh viên đi/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 14/01/2021 trở lại đây;

Thực hiện khai báo ý tế theo quy định; kịp thời thông báo cho cơ quan và các cơ sở y tế nếu có các yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch Covid-19 và báo cáo nhanh về Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo trước 11 giờ ngày 29/01/2021.

Đồng thời tiếp tục kiểm tra, rà soát, củng cố lại hệ thống phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ với những tình huống phức tạp nảy sinh.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Thường trực Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế và các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh “mạnh hơn.”

Phó Thủ tướng nhấn mạnh do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản), nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Đối với tỉnh Hải Dương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phong tỏa khu vực Sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của bệnh nhân số 1.553, đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

LÃ TIẾN