Ngành Y tế nỗ lực kiểm soát nguy cơ lây nhiễm virus Corona trong cộng đồng (*)

03/02/2020 13:54 Theo cadn.com.vn
(GDVN) - Để phòng chống dịch viêm phổi cấp do nCoV gây nên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh Gia Lai đã thành lập 1 đội phản ứng nhanh, 3 đội phòng chống dịch...

Ngày 2/2, bác sỹ Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng cho biết, từ 13 giờ 30 ngày 1/2 đến 13 giờ 30 ngày 2/2, tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã cho ra viện 5 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCov) - bệnh có kết quả xét nghiệm âm tính và đã ổn định về sức khỏe; đồng thời, tiếp nhận thêm 12 trường hợp nghi ngờ.

2 bệnh nhân giả định mắc virus Corona được đưa vào cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế.

Tăng cường giám sát

Tại thời điểm 13 giờ 30 ngày 2/2, Thành phố Đà Nẵng đang theo dõi 23 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov), gồm: 22 trường hợp người Việt Nam đang được theo dõi (16 trường hợp theo dõi Bệnh viện Đà Nẵng, 6 trường hợp người đang được theo dõi tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng), 1 trường hợp người Trung Quốc đang được theo dõi tại Bẹnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Cộng dồn đến nay đã theo dõi 76 trường hợp tại bệnh viện, trong đó 53 trường hợp đã xuất viện (21 người Trung Quốc, 2 người Malaysia; 1 người Cộng hòa Séc và 29 trường hợp người Việt Nam).

Đến thời điểm hiện tại đã có 32 mẫu xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus Corona, chưa có trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona.

Tại cộng đồng hiện tại đang giám sát 10 trường hợp (các trường hợp đi từ nước ngoài về nhưng không phải từ các vùng đang có  dịch, khi qua cửa khẩu phát hiện có sốt nhẹ; các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ hoặc các trường hợp tại cộng đồng), 10/10 trường hợp đều có sức khỏe bình thường.

Liên quan đến công tác thu dung cách ly, Sở Y tế giao Bệnh viện Phổi tổ chức tiếp nhận người nghi nhiễm Corona virus mới (nCov) do Trung tâm Cấp cứu thành phố chuyển đến theo lộ trình riêng biệt.

Bệnh viện cũng đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, thuốc để sẵn sàng tiếp nhận.

Trước đó, Bệnh viện Phổi đã thành lập Đội phản ứng nhanh, gồm 13 người có nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ viên chức, lao động trong bệnh viện và tham gia công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do nCov, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết xảy ra trong phạm vi bệnh viện và khu lân cận.

Với trường hợp có kết quả dương tính với virus Corona sẽ được đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng (đối với người lớn) và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng (đối với trẻ em) để được điều trị...

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trong ngày 1-2, đơn vị đã giám sát 67 tàu bay, 1 tàu biển với 8.368 khách nước ngoài nhập cảnh vào thành phố, qua đó phát hiện 3 trường hợp hành khách có dấu hiệu sốt nhẹ, không đi từ vùng dịch, đang được theo dõi tại cộng đồng.


Bệnh nhân thứ 8 nhiễm nCoV tại Việt Nam

Hơn 50 giường bệnh cách ly đã sẵn sàng

Đến ngày 2/2, ở Thừa thiên Huế chưa ghi nhận trường hợp mắc virus Corona nhưng xác định, địa phương là thành phố có đông khách du lịch quốc tế, có nhiều người Trung Quốc đang làm việc tại địa phương.

Và, trong dịp trước Tết, có nhiều giảng viên ở Huế trở về từ Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) sau kỳ học... Vì vậy, địa phương tiếp tục lên kế hoạch chi tiết trước diễn biến phức tạp của dịch virus Corona.

Ngày 2/2, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành diễn tập tình huống phòng dịch viêm phổi do virus corona tại cơ sở 2 của Bệnh viện ở huyện Phong Điền (Thừa thiên Huế).

Theo tình huống giả định, có 2 bệnh nhân được phát hiện nhiễm virus Corona nhập viện. bệnh nhân đầu tiên có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi 2 ngày.

Bệnh nhân này có tiền sử đi công tác tại vùng dịch tễ của bệnh corona, trở về Việt Nam cách lúc nhập viện 10 ngày.

Bệnh nhân còn lại do tình trạng bệnh trở nặng nên được chuyển vào phòng cách ly hồi sức đặc biệt. Bệnh nhân này trở bệnh sau khi cùng bố và mẹ đi du lịch từ Trung Quốc cách đây 7 ngày.

Bệnh nhân bị sốt, ho khan sau đó khạc đàm, được người nhà gọi xe cấp cứu và đưa đến bệnh viện...

Trường hợp của cả 2 bệnh nhân sau đó được hội chẩn và thống nhất phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Ông Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viên Trung ương Huế cho biết, việc diễn tập là hết sức cần thiết giúp đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó với bệnh dịch.

Theo phân tuyến của Bộ Y tế, Bệnh viên Trung ương Huế là 1 trong 3 bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus corona ở khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

Theo ông Hiệp, tại Bệnh viên Trung ương Huế cơ sở 2 hiện có hơn 50 giường bệnh cách ly phục vụ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona. Số giường bệnh này có thể tăng lên nếu tình trạng dịch diễn biến xấu.

“Do địa thế nằm cách xa trung tâm Thành phố Huế nên trong tình huống xấu nhất, chúng tôi có thể đóng cửa bệnh viện cơ sở 2 này lại.

Biến nơi đây thành khu cách ly hoàn toàn để tập trung tiếp nhận bệnh nhân mắc virus Corona. Lúc đó, toàn bộ hoạt động khám chữa bệnh thông thường sẽ tập trung tại cơ sở 1 ở Thành phố Huế” - ông Hiệp nói.


Những điều cần biết về viêm phổi do nCoV

Một phụ nữ từ Vũ Hán trở về đang được cách ly theo dõi

Theo các cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus nCoV.

Tuy nhiên, qua rà soát có 2 trường hợp trở về từ Trung Quốc, trong đó có 1 trường hợp là chị N.H.T (1986, trú xã Ia Nhin, huyện Chư Păh, Gia Lai) từ Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) trở về Gia Lai vào ngày 21/1.

Một trường hợp khác ở huyện Ia Grai đã được ngành Y tế Gia Lai xác minh và loại trừ vì trở về Trung Quốc đã quá 40 ngày.

Ông Nay Kiên - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chư Păh cho biết: sau khi có thông tin, địa phương đã tổ chức xác minh và phối hợp với các cơ quan chức năng để có biện pháp phòng, chống. Tuy nhiên, người này đã được xác định đi Thành phố Quy Nhơn (Bình Định).

Sau khi xác minh được trường hợp chi N.H.T, các cơ quan chức năng đã phối hợp đưa chị T. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cách ly vào trưa ngày 2/2 để theo dõi.

Hiện chị T. vẫn không có biểu hiện của các triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp, mẫu xét nghiệm của chị T. cũng đã được lấy và gửi đi Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm. Dự kiến trong sáng ngày 3/2, sẽ có kết quả xét nghiệm về trường hợp này.

Để phòng chống dịch viêm phổi cấp do nCoV gây nên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh Gia Lai đã thành lập 1 đội phản ứng nhanh, 3 đội phòng chống dịch, cấp trang phục phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế ở các bệnh viện...

Trao đổi với PV, Đại tá Trần Vương Linh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) cho biết: Đơn vị là 1 trong 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona được thành lập theo Quyết định số 225 của Bộ Y tế.

Đơn vị đã trang bị các phương tiện, thiết bị, hóa chất... theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch.

Chúng tôi thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh cũng như thực hiện theo lệnh điều động.

Nữ sinh Quảng Nam âm tính với virus Corona

Chiều 2/2, trao đổi với phóng viên Báo Công an Thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, nữ sinh N.T.H.N. (2001, trú xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam), đang học tại Trường Đại học Sư phạm Hoa Trung (Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) được ngành Y tế Quảng Nam cách ly, đã có kết luận cuối cùng là âm tính với virus Corona.

Trước đó ngày 31/1, bệnh nhân N.T.H.N. với các triệu chứng cảm sốt, mệt mỏi... nên chủ động đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Qua thăm khám được biết nữ bệnh nhân này đang theo học tại Thành phố Vũ Hán và về quê ăn Tết từ ngày 20/1, do vậy các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã cách ly, theo dõi; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm gửi vào Viện Pasteur Nha Trang. Sau gần 2 ngày, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân N. âm tính với virus Corona.

“Được biết, nữ sinh H. du học ở Vũ Hán nhưng ở xa vùng tâm dịch. Khi vào viện có những triệu chứng của bệnh cúm thông thường, trước đó người nhà bệnh nhân H. bị cúm nên có thể lây sang H.

Tuy nhiên, do yếu tố bệnh nhân trở về từ Vũ Hán nên ngành y tế cần cách ly để chờ kết quả xét nghiệm. Qua 2 ngày điều trị, đến nay bệnh nhân đã khỏe, có thể xuất viện trong chiều nay”- ông Nguyễn Văn Hai thông tin.

*Bài viết được dẫn lại từ Báo Công an Thành phố Đà Nẵng, tiêu đề bài viết do Tòa soạn đặt.

Theo cadn.com.vn