Ngành y tế Thái Bình chủ động theo dõi, quản lý các trường hợp nghi nhiễm Corona

03/02/2020 13:52 Theo nhandan.com.vn
(GDVN) - Tính đến 10h30 phút ngày 2/2, qua hệ thống giám sát, tỉnh đang theo dõi 5 trường hợp bệnh nhân người Thái Bình có liên quan đến yếu tố dịch tễ của dịch nCoV.

Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, tính đến 10 giờ 30 phút ngày 2/2, qua hệ thống giám sát, tỉnh đang theo dõi năm trường hợp bệnh nhân người Thái Bình có liên quan đến yếu tố dịch tễ của dịch nCoV.

Các bệnh nhân đều là nữ, quê quán tại các huyện: Quỳnh Phụ, Đông Hưng, Tiền Hải, Kiến Xương và Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) vừa trở về từ Trung Quốc cuối tháng 1 vừa qua.

Triệu chứng chung của bệnh nhân là sốt, ho, đau nhức cơ khớp, ngứa họng, chảy nước mũi, ho đờm lỏng…

Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) tổ chức kiểm tra sức khỏe cho người có quốc tịch Trung Quốc.

Đáng chú ý là bệnh nhân Vũ Thị Yến (sinh năm 1993), quê quán xã An Dục (Quỳnh Phụ) đang làm việc tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Qua khai thác thông tin, khi còn ở Vũ Hán, vào ngày 13/1 bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, ho, đau nhức cơ khớp và đến khám điều trị ngoại trú khoảng ba ngày (điều trị tư nhân) thì bệnh nhân hết sốt, giảm ho.

Ngày 22/1, bệnh nhân về Việt Nam bằng đường hàng không Nội Bài – Hà Nội và di chuyển bằng taxi về xã An Dục (Quỳnh Phụ).

Qua đêm ở nhà thì các triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp tăng dần, bệnh nhân ho nặng tiếng, có cảm giác co rút lồng ngực.

Đến chiều 23/1, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Phụ Dực (Quỳnh Phụ), rồi sau đó được chuyển ngay lên bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Tại đây, với những thông tin khai thác và khám trực tiếp bệnh nhân, bệnh viện đã quyết định tiếp tục chuyển tuyến điều trị lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương lúc 18 giờ cùng ngày.

Thông tin của Sở Y tế Thái Bình cho biết, kết quả xét nghiệm ban đầu từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho thấy: Bệnh nhân dương tính với RSV (virus hợp bào đường hô hấp), âm tính với cúm. Hiện bệnh nhân Yến đang tiếp tục được điều trị tại đây.

Để ngăn chặn nguồn lây nhiễm bệnh, hiện nay ngành y tế địa phương đang chủ động quản lý, theo dõi 48 người tiếp xúc gần với năm bệnh nhân nghi nhiễm nCoV.

Ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, phó trưởng Ban chỉ đạo của tỉnh phòng, chống dịch nCoV cho biết thêm: Toàn ngành y tế đã thành lập các đội phản ứng nhanh gồm hơn 100 cán bộ, y, bác sĩ sẵn sàng theo dõi, kiểm tra, thăm khám sức khỏe cho những người có biểu hiện nghi vấn của bệnh nCoV.

Trong ngày 3/2, địa phương sẽ tiếp nhận khoảng năm tấn hóa chất phục vụ khử trùng tiêu độc. Tất cả đội ngũ làm y tế từ tỉnh đến xã, phường sẽ được tập huấn, trang bị đầy đủ kiến thức về việc quản lý, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh.

Tỉnh Thái Bình cũng quyết định trưng dụng khoảng 1.300 giường bệnh thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Phổi, Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao và khu 1 của Bệnh viện Lâm Hoa (tại Thành phố Thái Bình) để thu dung, cách ly số bệnh nhân bị nhiễm nCoV.

*Bài viết được dẫn lại từ Báo Nhân dân, tiêu đề do Tòa soạn đặt.

Theo nhandan.com.vn