Ngưng sử dụng Quinvaxem, dùng văcxin nào thay thế?

07/05/2013 10:56 Theo Tuổi trẻ
Thông tin ngưng sử dụng văcxin 5 trong 1 Quinvaxem (do Hàn Quốc sản xuất) khiến nhiều phụ huynh có con nhỏ bối rối, nhất là những người có con đã tiêm một, hai mũi loại văcxin này.
Sáng 6/5 theo lịch hẹn, anh Đặng Ngọc Tuyên ở Q.Tân Phú, TP.HCM, đưa con gái 5 tháng tuổi lên trạm y tế phường để tiêm mũi tiếp theo thì được thông báo phải tiêm loại văcxin thay thế khác.

Có hai chọn lựa

Do có nhiều người đưa con tới tiêm nên sau một buổi sáng chờ đợi, nhân viên y tế thông báo văcxin thay thế cũng hết, anh Tuyên đành đưa con gái lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM để tiêm văcxin dịch vụ thay thế là Pentaxim với giá 625.000 đồng.

Chị Huỳnh Ngọc Thư, Q.10, TP.HCM bối rối khi con gái 3 tháng tuổi tiêm một mũi văcxin Quinvaxem cách đây một tháng. Đến lịch tiêm mũi thứ hai vừa lúc loại văcxin này bị tạm ngừng sử dụng nên chị đưa con tới Bệnh viện Nhi Đồng 1. Con gái chị được tiêm văcxin khác thay thế nhưng chị Thư vẫn lo lắng vì bé đã lỡ chích một mũi loại kia.

Trả lời về lý do tạm dừng toàn bộ văcxin Quinvaxem, cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình cho rằng việc tạm dừng sử dụng Quinvaxem là để đảm bảo an toàn, do tần suất tai biến liên quan đến Quinvaxem trong bốn tháng đầu năm 2013 cao hơn so với bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, trưởng phòng khám bệnh và tiêm ngừa Viện Pasteur TP.HCM, cho biết sáng 6/5, nhiều bà mẹ đưa con đến Viện Pasteur TP.HCM để được tư vấn vì trước đó con họ đã chích mũi đầu tiên, mũi thứ hai của văcxin Quinvaxem. Tâm trạng chung của các bà mẹ có con từng chích ngừa mũi đầu tiên hoặc mũi thứ hai của văcxin Quinvaxem là băn khoăn, lo lắng không biết sẽ cho con chích mũi tiếp theo như thế nào. Bác sĩ Anh Tuấn khẳng định những trường hợp này đều phải chích mũi văcxin kế tiếp nhưng chích ở đâu, bao giờ chích thì phụ huynh có hai lựa chọn.

Cách thứ nhất, phụ huynh đợi quyết định mới nhất của Bộ Y tế xem bộ sẽ đưa ra loại văcxin nào thay thế, thời gian chích. Những trẻ đã chích mũi đầu tiên, hoặc chích mũi thứ hai văcxin Quinvaxem có thể chờ tối thiểu trong một tháng hoặc trong vài tháng (hiện chưa có quy định về thời gian tối đa chờ chích giữa hai mũi).

Cách thứ hai, với những gia đình có điều kiện, muốn trẻ được tiêm đúng lịch tiêm chủng có thể chọn những loại văcxin thay thế khác, có thành phần giống như văcxin Quinvaxem nhưng có độ an toàn cao hơn. Hiện có hai loại văcxin có thể thay thế Quinvaxem. Loại văcxin có sáu thành phần trong đó có bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan siêu vi B và viêm màng não mủ (Hib) được gọi là loại văcxin 6 trong 1.

Loại văcxin 5 trong 1 gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não mủ (Hib). Cả hai loại văcxin dịch vụ thay thế này đều chứa thành phần ho gà vô bào, khác với văcxin Quinvaxem là ho gà nguyên bào (có nhiều tác dụng phụ hơn). Nhiều nước trên thế giới đều sử dụng văcxin có thành phần ho gà vô bào.

Bác sĩ Đỗ Nguyễn Như Huỳnh, phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết hiện nay tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 có hai loại văcxin dịch vụ thay thế là Infanrix Hexa (văcxin 6 trong 1) và Pentaxim (văcxin 5 trong 1), giá hai loại văcxin thay thế này khoảng 600.000 đồng/mũi.

Về độ an toàn của văcxin thay thế, bác sĩ Như Huỳnh khẳng định những loại văcxin này đang được phép lưu hành, đảm bảo chất lượng. Khi thực hiện tiêm chủng cho trẻ, bác sĩ sẽ tham vấn thật kỹ cho phụ huynh trước và sau khi tiêm chủng. Khi tiêm chủng xong, các bé chờ 30 phút để bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe, nếu ổn định bé mới được cho về nhà. Trước khi về nhà, phụ huynh được dặn dò theo dõi những thông tin để đánh giá tình hình sức khỏe của trẻ.

Bộ Y tế: Chưa có văcxin thay thế


Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định các trường hợp đã tiêm một hoặc hai mũi Quinvaxem, nay buộc phải chuyển sang tiêm ngừa bằng loại văcxin tương tự để đủ liều thì vẫn sinh miễn dịch như bình thường. Ông Long cho rằng trong thời gian văcxin bị tạm dừng, nếu trẻ không tiêm loại văcxin khác mà chờ thêm 1-2 tháng mới tiêm ngừa cho đủ liều thì vẫn không ảnh hưởng gì đến hiệu quả bảo vệ.

Cũng theo ông Long, hiện Bộ Y tế có ba phương án liên quan đến Quinvaxem. Phương án 1 nếu văcxin này được chứng minh an toàn (Bộ Y tế đang làm thủ tục để gửi Quinvaxem đi kiểm định độc lập tại Anh) thì tiếp tục sử dụng. Phương án 2 là sản xuất văcxin 3 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván nội địa như trước đây và tiêm ngừa hai văcxin đơn liều là Hib và viêm gan B. Phương án 3 là đắt đỏ nhất: sử dụng văcxin 5 trong 1 có thành phần ho gà vô bào, an toàn hơn nhưng giá đắt hơn. “Bộ Y tế đang làm đề án đề nghị Chính phủ để có khả năng cung ứng văcxin nếu phải thay thế Quinvaxem từ nay đến năm 2015” - ông Long cho biết.

Ngày 6/5, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Văn Bình đã ký thông báo chính thức cho biết vẫn chưa có phương án cụ thể thay thế Quinvaxem. Các văcxin khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn tiêm đúng lịch. Một đoàn điều tra của Tổ chức Y tế thế giới đang vào VN để thu thập chứng cứ của tất cả trường hợp tai biến liên quan đến văcxin Quinvaxem tại VN thời gian qua. Mỗi năm có tới 1,5 triệu trẻ dưới 1 tuổi được tiêm ngừa bằng Quinvaxem, dừng một lúc năm loại văcxin mà chưa có văcxin thay thế sẽ có nhiều xáo trộn cho việc tiêm chủng của trẻ.

Tạm dừng vì nhiều tai biến

Khảo cứu trở lại các trường hợp tử vong sau tiêm Quinvaxem thời gian qua cho thấy hầu hết các bé đều tử vong bất ngờ tại nhà sau tiêm từ 20-70 giờ (hầu hết các trường hợp là tử vong trong đêm), không có hồ sơ sức khỏe và tình hình bệnh tật nên rất khó xác định nguyên nhân tử vong.

Trả lời về lý do tạm dừng toàn bộ văcxin Quinvaxem, cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình cho rằng việc tạm dừng sử dụng Quinvaxem là để đảm bảo an toàn, do tần suất tai biến liên quan đến Quinvaxem trong bốn tháng đầu năm 2013 cao hơn so với bình thường.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi
Theo Tuổi trẻ