Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng việc kém nhạy của khứu giác không trực tiếp gây ra cái chết, nhưng nó đã đưa ra “cảnh báo sớm” rằng cơ quan nào đó đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Nếu thức ăn không còn mùi vị ngon miệng và nước hoa dường như ít thơm hơn so với cảm nhận của người khác thì bạn có thể đang mắc một chứng bệnh nào đó nghiêm trọng.

Không có khả năng xác định mùi cá, hoa hồng, da, cam, và bạc hà - năm mùi hương được sử dụng trong một thí nghiệm được tiến hành gần đây - có thể dự đoán khả năng tử vong trong vòng 5 năm, các nhà khoa học cho biết.

Họ tin rằng một phép thử mùi đơn giản có thể được sử dụng để xác định những người có nguy cơ chết sớm.

Tuy nhiên, các chuyên gia Anh kêu gọi mọi người không nên hoảng sợ - và nói rằng việc nghiên cứu là cần thiết để xác định mối liên hệ giữa việc khứu giác kém nhạy với tuổi thọ mỗi người.

Trong nghiên cứu đầu tiên của loại hình này, hơn 3.000 nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 57 và 85 đã được kiểm tra bằng một bài thử mùi kéo dài 3 phút. Họ được yêu cầu ngửi mùi hương và đưa ra 4 câu trả lời có thể. Việc kiểm tra được lặp lại 5 lần với độ khó ngày càng tăng.

Hầu hết những người nhận biết chính xác ít nhất 4 trong số 5 loại mùi là người vẫn có cảm giác bình thường về mùi vị.

Gần 20% trong số đó chỉ xác định được 2 hoặc 3 loại mùi - cho thấy một sự tổn thương nhẹ của ý thức và cảm giác.

Có 3,5% số người bị đánh giá là 'anosmic' - mất chức năng  khứu giác. 5 năm sau, 430 người đàn ông và phụ nữ tham gia thử nghiệm đã qua đời.

Phát hiện này được giải thích một phần là do tuổi tác, giới tính và tình trạng kinh tế xã hội. Nhưng trong cùng một điều kiện, người nào đó không hề có một cảm giác về mùi sẽ có nguy cơ tử vong rất cao.

Ngay cả một sự tổn thương nhẹ của khứu giác cũng có thể dự báo sự tăng tỷ lệ của một cái chết sớm.

Tiến sĩ Pinto cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng việc mất cảm giác về mùi không trực tiếp gây ra cái chết, nhưng đó là một dấu hiệu cảnh báo sớm rằng một cái gì đó đã trở nên tồi tệ”.

Một khả năng là hoạt động của các dây thần kinh khứu giác không tốt, không thể mang theo thông tin về mùi từ mũi lên não, là dấu hiệu của sức khỏe tổng thể.

Thứ hai có thể do nhiễm trùng, chất độc và chất gây ô nhiễm mà chúng ta hít thở làm tổn thương cảm giác về mùi trước khi làm tổn hại đến não bộ và cơ thể.

Tiến sĩ Pinto nói: “Ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến tim, phổi và bệnh não, những yếu tố là nguyên nhân chết sớm”.

Tiến sĩ Martha McClintock, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Ý nghĩa đặc biệt của kết quả kiểm tra có thể báo hiệu một cơ chế quan trọng có ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người”.

Nirmal Kumar, một chuyên gia tư vấn nhận định nghiên cứu có nhiều điểm thú vị - nhưng đặt câu hỏi về độ tin cậy của các loại mùi đặc trưng được sử dụng.

Ông sẽ kiểm tra bệnh nhân với 40 loại nước hoa khác nhau, chứ không phải chỉ 5 loại để xác định mức độ về khả năng nhận biết mùi.

Giáo sư Kumar, thư ký danh dự của ENT Anh, Hiệp hội các Chuyên gia về Tai, mũi, họng của Anh nói thêm rằng: những người đang bắt đầu để mất khứu giác không nên hoảng sợ.

Tuy nhiên, cũng nên tìm kiếm sự trợ giúp của y tế như các nghiên cứu trước đây để tìm ra sự liên quan giữa việc mất cảm giác về mùi với giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Phạm Ngà