Người phụ nữ bị ung thư sẵn sàng hy sinh mạng sống để cứu con

12/06/2019 17:09 Diệu Linh
(GDVN) - Ngày 12/6, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và động viên Chị Nguyễn Thị Liên - người phụ nữ kiên cường bị ung thư giai đoạn cuối, từ chối chữa trị để giữ con.

Mang thai tới tháng thứ 4, chị Liên thấy sức khỏe bất thường và đo kiểm tra mới biết mình bị ung thư vú giai đoạn cuối. Khi đón nhận hung tin ấy, chị kiên quyết không điều trị vì muốn dành tất cả sự sống cho con.

Đến ngày 22/5, chị Liên sinh bé, khi đó mới được 31 tuần tuổi. Ca sinh mổ rất phức tạp đã phải có sự tham gia của 20 bác sĩ đầu ngành đến từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K và Bệnh viện Việt Đức.

Ca mổ hy hữu do sản phụ phải ngồi mổ, bởi ung thư vú đã di căn vào phổi, nếu nằm chị không thể thở được. Tên của cháu bé được đặt tên với mong muốn cả đời con được Bình An.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và động viên hai mẹ con chị Nguyễn Thị Liên, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của các bác sĩ tiến hành mổ và chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé.

Sau sinh, chị chỉ tỉnh táo 2 ngày, uống được một chút sữa rồi rơi vào tình trạng khó thở, mê man, phải thở máy. Các bác sĩ bệnh viện K đã rất nỗ lực hồi sức, dùng các loại thuốc tốt nhất, với hy vọng sản phụ có thể tỉnh lại để được gặp con một lần. 

Sau nhiều nỗ lực của các bác sĩ, chị Nguyễn Thị Liên tỉnh lại vào ngày 29/5 và phải thở bằng máy. Mỗi ngày, sức khỏe của chị Liên tốt lên một chút, giao tiếp với mọi người bằng chữ viết.

Để chuẩn bị cho ngày thăm con, ngoài chăm sóc, nâng đỡ thể trạng để bệnh nhân khỏe lên, các bác sĩ đã mang đến cho Chị Liên liều thuốc tinh thần đặc biệt, đó là những hình ảnh, clip ngắn của con trai chị được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuyển sang.

Nhìn thấy con trai đang ngủ ngon lành, rồi có lúc lại oe oe đòi ăn... chị Liên vô cùng xúc động và đó cũng là động lực rất mạnh giúp chị vượt lên bệnh tật, khỏe hơn.

Nhận thấy sức khỏe của chị Liên tốt hơn, ngày 6/6, sau khi các bác sĩ hội chẩn và cân nhắc kỹ đã đưa ra quyết định truyền hóa chất kết hợp nhiều thuốc hỗ trợ cải thiện sức khỏe hơn nữa.

Mặc dù sức khoẻ còn yếu nhưng với mong mỏi cháy lòng là được gặp con, các bác sĩ bệnh viện K đã bàn bạc và phối hợp với bệnh viện Phụ sản Trung ương đưa ra các phương án để biến giấc mơ của chị trở thành hiện thực. 

Đúng 9:30, chiếc xe cứu thương chở chị Liên có mặt tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Do đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từng chút một về mặt chuyên môn y tế nên chị Liên được hỗ trợ thật nhanh chóng lên Trung tâm sơ sinh để gặp con.

Tại đây, hai mẹ con chị Liên đã được gặp nhau. Người mẹ vui mừng ôm con trong vòng tay, nói với con những lời yêu thương của mẹ.

Cùng chia sẻ giây phút thiêng liêng ấy có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Phó Giáo sư Trần Danh Cường - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung Ương - người trực tiếp mổ cho chị Liên và Giáo sư Trần Văn Thuấn - Giám đốc bệnh viện K.

Dù đã quen với công việc, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân, nhưng khi chứng kiến giây phút ấy, Bộ trưởng và các bác sĩ đều rất xúc động.

Niềm vui của người mẹ khi được ôm con vào lòng. 

Thay mặt cho hai bệnh viện, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng số tiền 150 triệu đồng từ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm gửi tặng cho gia đình chị Liên mong chị vượt qua khó khăn này.

Hiện nay sức khoẻ của hai mẹ con đã có sự tiến triển nhất định. Bé Bình An hiện tại được 1,7kg, tăng được 200gram sau 20 ngày, ăn được 40ml sữa x8 bữa/ngày, không còn phải thở máy.

Diệu Linh