Triển khai Bảo hiểm y tế điện tử nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

10/06/2019 07:09
Diệu Linh
(GDVN) - Từ 01/01/2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện việc cấp thẻ Bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia.

Đây là nỗ lực rất đáng ghi nhận của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị có liên quan, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân tham gia Bảo hiểm y tế.

Ông Võ Khánh Bình - Trưởng Ban Sổ - Thẻ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trên cơ sở yêu cầu của Luật Bảo hiểm y tế về “ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Bảo hiểm y tế, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm y tế”, để tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngày 06/02/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP, trong đó giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam “Nghiên cứu cấp thẻ Bảo hiểm y tế điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp vào một thẻ điện tử chung” và văn bản số 4173/VPCP-KSTT ngày 08/5/2018 của Văn phòng Chính phủ “Giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế điện tử.

Thẻ Bảo hiểm y tế phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương liên quan”.

Như vậy, việc nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thẻ Bảo hiểm y tế điện tử là một trong những nội dung của hiện đại hoá hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia Bảo hiểm y tế, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Triển khai Bảo hiểm y tế điện tử nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân ảnh 1
Từ 1/1/2020 bắt đầu chuyển sang thẻ bảo hiểm y tế điện tử. ảnh: vtv.

Câu hỏi mà nhiều người dân quan tâm là: Việc áp dụng thẻ Bảo hiểm y tế điện tử sẽ tạo thuận lợi ra sao trong việc khám chữa bệnh cũng như thanh toán Bảo hiểm y tế?

Ông Võ Khánh Bình cho biết: "Khi chuyển đổi sang thẻ Bảo hiểm y tế điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan như người tham gia Bảo hiểm y tế, cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan Bảo hiểm xã hội. 

Đối với người tham gia Bảo hiểm y tế, những người đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan Bảo hiểm xã hội chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ.

Quan trọng nhất là người tham gia khi đi khám chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt..., giúp thuận tiện và giảm phiền hà.

Toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ cũng thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Triển khai Bảo hiểm y tế điện tử nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân ảnh 2
Bảo hiểm xã hội tiếp tục chi trả nhiều tỷ đồng tiền khám chữa bệnh

Đối với cơ sở khám chữa bệnh, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chíp) được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh.

Thẻ điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế gần nhất để tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.

Đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội, việc cấp thẻ Bảo hiểm y tế điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi lạm dụng quỹ Bảo hiểm y tế do người đi khám chữa bệnh phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học sẽ ngăn chặn tình trạng mượn thẻ Bảo hiểm y tế.

Đồng thời, rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế theo phương thức thủ công. Bên cạnh đó, thông tin về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ Bảo hiểm y tế điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ Bảo hiểm xã hội giấy hiện hành.

Ngoài ra, việc cấp thẻ Bảo hiểm y tế điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như in gia hạn sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế hàng năm; đổi thẻ do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; thu hồi thẻ  còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm.

Cũng theo ông Bình, thực hiện theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, xây dựng đề cương chi tiết và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thẻ Bảo hiểm y tế điện tử.

Ngày 19/11/2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Công văn số 4795/Bảo hiểm xã hội-ST về việc dự thảo Quyết định cấp, quản lý và sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế điện tử kèm theo tờ trình, dự thảo quyết định gửi Văn phòng Chính phủ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo đúng ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 4173/VPCP-KSTT ngày 08/5/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Đến ngày 15/01/2019, Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì làm việc với các Bộ, ngành có liên quan (gồm: Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thẻ Bảo hiểm y tế điện tử.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoàn thiện trước khi trình ký, ban hành Quyết định về việc thực hiện thẻ Bảo hiểm y tế điện tử.

Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt và ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế điện tử, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước.

Trên cơ sở đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam dự thảo văn bản hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tổ chức, triển khai trong thời gian tới. 

Ngay sau khi Văn phòng Chính phủ thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ban hành Quyết định về việc thực hiện thẻ Bảo hiểm y tế điện tử, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ khẩn trương tổ chức thực hiện để cấp chuyển đổi từ thẻ Bảo hiểm y tế chất liệu giấy sang thẻ Bảo hiểm y tế điện tử.

Một vấn đề lớn là khi triển khai cấp thẻ Bảo hiểm y tế điện tử đòi hỏi phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng; hệ thống các phần mềm nghiệp vụ của ngành; hoàn thiện cơ sở dữ liệu tập trung, kết nối liên thông dữ liệu với Chính phủ và các Bộ, ngành; quản lý, sử dụng văn bản điện tử trong hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Vậy thời điểm áp dụng từ ngày 01/01/2020 có khả thi?

Ông Võ Khánh Bình khẳng định: "Hiện tại, các điều kiện về cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ của Ngành trong tổ chức thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế như: cấp số định danh cá nhân (mã số Bảo hiểm xã hội) cho người tham gia.

Mặt khác, người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh cũng đã quen với việc tra cứu thông tin về thẻ Bảo hiểm y tế trên Cổng dữ liệu hệ thống thông tin giám định Bảo hiểm y tế. Như vậy, việc triển khai thẻ Bảo hiểm y tế điện tử trong thời gian tới là rất thuận lợi. 

Tuy nhiên, để việc triển khai thẻ Bảo hiểm y tế điện tử được thực hiện từ 01/01/2020, việc sớm ban hành các quy định về việc thực hiện thẻ Bảo hiểm y tế điện tử ngay trong năm 2019 này là rất cần thiết. Đặc biệt, đảm bảo chủ trương nhất quán: thẻ Bảo hiểm y tế điện tử được sử dụng để kết nối, khai thác dữ liệu của ngành lao động, y tế và công an. Tránh đầu tư cấp thẻ điện tử nhiều nơi gây lãng phí ngân sách".

Việc cấp thẻ Bảo hiểm y tế điện tử được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tính toán khi áp dụng vào thực tế sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như: Giảm chi phí đổi thẻ Bảo hiểm y tế do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng…

Giảm chi phí giao dịch khi thực hiện thẻ đa chức năng với việc tích hợp các tiện ích ứng dụng trên thẻ như: Nộp tiền Bảo hiểm y tế qua thẻ ATM, internet banking, tra cứu thông tin đóng - hưởng Bảo hiểm y tế.

Rút ngắn thời gian, chi phí lao động cho việc kiểm tra thủ tục hành chính, đảm bảo nhanh gọn, chính xác.

Ngăn chặn kịp thời các hành vi lạm dụng, trục lợi Bảo hiểm y tế như: mượn thẻ Bảo hiểm y tế, gian lận Bảo hiểm y tế,... thông qua chức năng quản lý lịch sử, lịch trình khám bệnh, chữa bệnh và kiểm tra thông tin các lần khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế trong ngày và những lần khám bệnh, chữa bệnh gần nhất liên tiếp trong ngày, trong tháng của người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế.

Diệu Linh