Nguy cơ diễn tiến bệnh cúm A/H1N1 nặng từ người béo phì và tiểu đường

09/06/2018 13:14 Hưng Long
(GDVN) - Hai trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 diễn tiến nặng đối với các bệnh nhân có thể trạng béo phì và mắc bệnh tiểu đường.

Ngày 09/6, bác sĩ Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận thông tin liên quan đến trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân là ông Huỳnh Đình Hồng (đã đổi tên nhân vật, sinh năm 1969, ngụ tỉnh Bình Thuận) được chuyển đến từ Bệnh viện quận Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh).

Bệnh nhân bị cúm A/H1N1 đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: H.L)

Ngày 05/6, ông Hồng được chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, viêm phổi nặng. Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ xác định ông Hồng bị nhiễm cúm A/H1N1.

Bệnh nhân có diễn tiến bệnh lý theo chiều hướng nặng nên được cách ly

Người nhà bệnh nhân kể, ông Hồng hành nghề lái xe. Cách đó vài ngày, ông Hồng chở một đoàn du khách tham quan Đà Nẵng và trên xe một hành khách bị cảm cúm.

Về nhà, ông Hồng sốt cao, kèm theo triệu chứng đau nhức cơ thể nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận để điều trị. Bệnh tình ngày càng nặng, ông Hồng được chuyển lên Bệnh viện Quận Thủ Đức.

Bản thân ông Hồng mắc bệnh đái tháo đường nên được bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức đặt nội khí quản cho bệnh nhân. Sau khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Hồng được cách ly, bị suy hô hấp nên được thở bằng thở máy. 

Những "ổ vi khuẩn" trong gia đình cần lau chùi ngay 

Trong ngày 08/6, tại quận Thủ Đức, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ghi nhận trường hợp một phụ nữ nội trợ (SN 1992) có thể trạng béo phì đã tử vong.

Người phụ nữ nhập viện ngày 30/5, có triệu chứng suy hô hấp, viêm phổi và đã tự điều trị khoảng 5 ngày tại nhà. Kết quả xét nghiệm, người phụ nữ dương tính với vi-rút cúm A/H1N1.

Theo kết quả điều tra dịch tễ của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, hai trường hợp nhiễm cúm nói trên diễn tiến nặng đối với các bệnh nhân có thể trạng béo phì và mắc bệnh tiểu đường.

Hai trường hợp này không có mối quan hệ dịch tễ với nhau, không lây từ một ổ dịch và không phát bệnh từ bệnh viện.

Hưng Long