Nhận biết trẻ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum từ sữa

12/08/2013 11:22 Theo An ninh thủ đô
Khi bị nhiễm độc bởi vi khuẩn này, khởi phát của bệnh nhân là buồn nôn, tiêu chảy nhẹ hoặc nhiều lần; khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân.
Mấy ngày qua, thông tin nhiều sản phẩm sữa ngoại nhập khẩu từ Công ty Fonterra - New Zealand có nguy cơ nhiễm khuẩn Clotridium botulinum khiến người tiêu dùng hoang mang. Vậy nhận biết và bảo vệ sức khỏe cho trẻ nếu đã trót sử dụng sản phẩm này như thế nào?

TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, Clotridium botulinum là vi khuẩn cực độc, chỉ cần vài phần triệu gam - nano gram cũng đủ để gây bệnh.

Khi bị nhiễm độc bởi vi khuẩn này, khởi phát của bệnh nhân là buồn nôn, tiêu chảy nhẹ hoặc nhiều lần; khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân. Sau đó, có thể dẫn tới nhìn mờ, giãn đồng tử, khó nuốt, khó nói, khó thở, táo bón, chướng bụng. Người bệnh không sốt, không có hội chứng màng não và hoàn toàn tỉnh  táo. Nếu nhiễm độc nặng có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.

Cần chú ý các biểu hiện của trẻ sau khi uống sữa để cấp cứu kịp thời nếu xảy ra nhiễm độc. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, trong điều kiện bảo quản lạnh và có môi trường kiềm thì vi khuẩn này có thể sinh ra nhiều độc tố. Vi khuẩn bị diệt ở 60oC trong 30 phút và bởi các hóa chất khử trùng thông dụng; để khử độc tố cần đun sôi 100oC ít nhất 15 phút; để diệt nha bào cần đun ở 100oC ít nhất 1 giờ, hoặc hơi nước nóng ở áp lực cao hay sấy khô trên 160oC ít nhất 30 phút. 

TS Lâm Quốc Hùng cũng khẳng định, không có vaccine dự phòng bệnh do vi khuẩn Clotridium botulinum nên người tiêu dùng chỉ phòng bệnh bằng cách không sử dụng các sản phẩm nghi nhiễm loại vi khuẩn này.

Thời gian ủ bệnh của vi khuẩn này thường ngắn, chỉ vài giờ tới 24 giờ sau khi ăn thức ăn có sẵn độc tố hoặc dài hơn là 3 - 5 ngày nếu thức ăn có nha bào Clotridium botulinum. Khi bệnh nhân gặp phải những triệu chứng như trên thì cần khẩn trương đưa đến bệnh viện. Hiện nay, kháng độc tố (Serum Anti Botulinum - SAB) loại đa giá (A, B, E) và loại đơn giá đang được sử dụng, song chỉ để điều trị hoặc điều trị dự phòng khẩn cấp khi đã nghi nhiễm.   
Theo An ninh thủ đô