Nhiều cơ sở thẩm mỹ đạo đức yếu kém, coi thường tính mạng con người

31/12/2019 11:29 An Nhiên
(GDVN) - Trong cuộc sống của mỗi chúng ta có rất nhiều lúc cần đến tiền. Nhưng vì tiền mà hành xử một cách vô lương tâm, vô đạo đức thì không thể chấp nhận.

Đó là câu chuyện giáo dục nói chung về cuộc sống của chúng ta. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người nói rằng, dạy kiến thức, dạy chữ là một chuyện, nhưng dạy làm người - trở thành người tử tế mới là điều quan trọng nhất.

Ngày 27/12, một nạn nhân nam (sinh năm 1976, trú tại Hà Nội) đã tử vong trong quá trình hút mỡ bụng tại thẩm mỹ viện Việt Hàn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Cơ quan chức năng bước đầu xác định, người đàn ông này tới thẩm mỹ viện Việt Hàn để làm đẹp, hút mỡ bụng nhưng trong quá trình xử lý, tiêm thuốc xảy ra phản ứng dẫn đến tử vong.

Thẩm mỹ viện Việt-Hàn, nơi xảy ra cái chết của người đàn ông sau khi làm dịch vụ hút mỡ bụng (Ảnh: H.N/ laodong.vn).

Sở Y tế Hà Nội cũng cho rằng, thẩm mỹ viện Việt Hàn không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đơn vị này hoạt động cũng không do Sở Y tế cấp phép.

Từ sự việc này, có thể thấy việc lựa chọn các dịch vụ thẩm mỹ ở những nơi không đảm bảo chất lượng có thể mang đến những tại hại vô cùng nguy hiểm. Thực tế thì đây không phải lần đầu tiên cơ sở này bị nhiều tờ báo "chỉ mặt" từ phản ánh của khách hàng. Nhưng không hiểu vì lý do gì, liệu có ai đứng sau trống lưng không mà cơ sở này vẫn ung dung tồn tại để làm những dịch vụ không được phép.

Sau cái chết của người đàn ông này, hẳn là cơ quan điều tra, các cơ quan chức năng phải làm rõ được trách nhiệm quản lý trên địa bàn?

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà khách hàng chọn được các cơ sở thẩm mỹ đảm bảo chất lượng, an toàn?

- Có giấy phép hoạt động của Bộ Y tế.

- Đội ngũ bác sĩ và y tá có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, có giấy phép hành nghề.

- Cơ sở vật chất hiện đại, ứng dụng các công nghệ tiên tiến.

- Có chế độ trước – sau thẩm mĩ chu đáo cho đến khi khách hàng đạt được kết quả tốt nhất. 

- Nhận được phản hồi tích cực từ nhiều kênh thông tin về cơ sở thẩm mỹ đó...

Đừng biến mình thành "chuột bạch" 

Vụ việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn không phải là trường hợp duy nhất vượt phép, làm ăn vô đạo đức và dẫn tới chết người. Vào năm 2013, Thẩm mỹ viện Cát Tường cũng đã để xảy ra chết người, rồi phi tang xác nạn nhân.

Vào tháng 5/2019, Thẩm mỹ viện Ngọc Dung tại Hải Phòng (cấp phép đăng ký cho ông Trần Thiện Quang, quê quán Hà Nam) cũng đã bị Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng xử phạt 25 triệu đồng với hành vi bán thuốc, điều không cho phép ở cơ sở thẩm mỹ này.

Vụ việc vỡ lở khi khách hàng phải nhập viện cấp cứu sau khi đến làm dịch vụ phun môi tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung vào tháng 4/2019.

Thanh tra Sở Y tế xác định, sai phạm của Ngọc Dung là cho khách hàng dùng thuốc không đúng với phạm vi hoạt động của cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Theo quyết định số 17 ngày 22/4/2019, Thanh tra Sở Y tế Hải Phong đã xử phạt hành chính đối với ông Trần Thiện Quang do vi phạm: bán thuốc cho người bệnh vi phạm quy định tại điểm a, khoản 4, điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Cơ sở bị xử phạt 25 triệu đồng. (1)

Thẩm mỹ viện Ngọc Dung tại Hải Phòng bị xử phạt sau khi khách hàng đến làm dịch vụ phun môi phải nhập viện cấp cứu. ảnh: Phương Thanh.

Trước đó, vào tháng 8/2018, Thẩm mỹ viện Ngọc Dung cũng từng bị phản ánh là quảng cáo trẻ hóa vùng kín (không được phép) tại số 32-34-36 đường 3/2, phường 12, quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh. Tại thời điểm đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, phương pháp "Trẻ hóa vùng kín bằng laser" chưa có trong danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế. Vậy điều đó cho thấy rằng Ngọc Dung đã quảng cáo cả những điều không được phép làm? (2)

Trên thực tế, việc tìm tới các cơ sở thẩm mỹ chăm sóc sắc đẹp là nhu cầu bình thường của mỗi người, nhưng điều quan trọng là trước khi lựa chọn phải tìm hiểu kỹ lưỡng, tránh tiền mất tật mang. Bên cạnh sự cảnh giác của từng khách hàng thì các cơ quan quản lý cũng phải nghiêm túc, xử lý mạnh tay với những trường hợp vi phạm.

Mới đây nhất, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt Thẩm mỹ viện Sophie International và Viện thẩm mỹ Đại học Y vì vi phạm các quy định, thực hiện các dịch vụ không được phép làm; đồng thời đình chỉ hoạt động của hai cơ sở này 9 tháng. Đây được coi là hành động mạnh tay của chính quyền và cần phải tiếp tục xử lý nghiêm đối với các cơ sở khác để bảo vệ sức khỏe của người dân, tránh cho nhiều người bị lừa vì tin vào các dịch vụ (không được phép làm) của cơ sở thẩm mỹ.

Những hành vi vi phạm của các cơ sở nêu trên cho thấy vấn đề đạo đức con người, đạo đức kinh doanh đang bị không ít cơ sở thẩm mỹ coi thường. Họ làm mọi chiêu trò để lừa gạt, lấy được tiền của khách hàng nhẹ dạ cả tin, thậm chí đã có trường hợp mất mạng.

Nhiều ca thẩm mỹ không thành công. ảnh trên Pháp luật Việt Nam.

Những nguy cơ có thể xảy ra khi làm dịch vụ thẩm mỹ dởm

Làm thẩm mỹ, hãy cẩn thận nếu chọn Khơ Thị

- Hoại tử: Nguy cơ hoại tử rất hiếm khi xảy ra trong các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ bình thường, nhưng trong các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ liên quan đến nâng mặt, thu nhỏ ngực, phẫu thuật phần bụng, nguy cơ hoại tử có thể xuất hiện. 

- Sẹo sau khi phẫu thuật: các giải pháp làm đẹp phần lớn phải trải qua quá trình phẫu thuật. Quá trình thực hiện thường dùng đến dao kéo. Nếu không chăm sóc sau phẫu thuật một cách hiệu quả nhất thì rất có thể vết mổ khi phẫu thuật sẽ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

- Nhiễn trùng: Nhiễm trùng là một trong những nguy cơ có thể xảy ra sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tuy nhiên tỉ lệ xảy ra khá thấp. Nhưng, khi gặp phải tình trạng nhiễm trùng thì lại khá nghiêm trọng. 

- Kết quả thẩm mỹ không được như mong đợi: Phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, kết quả thẩm mỹ không được như ý muốn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

- Các nguy cơ từ việc gây mê: Rủi ro do viêc sử dụng gây mê rất hiếm nhưng các nguy hiểm vẫn tồn tại nếu các rủi ro xảy ra. Rủi ro phụ thuộc vào các yếu tố như sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của phẫu thuật. Buồn nôn và đau họng thường là hai triệu chứng phổ biến nhất.

Thông tin tham khảo:

(1). https://baophapluat.vn/thi-truong-360/hai-phong-sau-vu-khach-hang-phun-moi-nhap-vien-cap-cuu-tmv-ngoc-dung-bi-xu-phat-25-trieu-dong-453498.html

(2). https://phunusuckhoe.vn/tre-hoa-vung-kin-bang-laser-ky-thuat-khong-phep-quang-cao-cong-khai-c10a293736.html

(3). https://baotintuc.vn/phap-luat/xu-phat-hai-co-so-tham-my-cung-cap-dich-vu-kham-chua-benh-khong-phep-20191225113607874.htm

An Nhiên