Những ai dễ mắc bệnh ung thư da?

27/04/2015 11:20 Lê Vân
(GDVN) - Ung thư da luôn chịu tác động của rất nhiều yếu tố như: tiền sử gia đình, cơ địa, hay những thói quen của bản thân…

Nhiều người thường có quan niệm rằng chỉ cần bôi kem chống nắng mỗi ngày là có thể ngăn ngừa ung thư da. Sự thật không phải vậy. Ung thư da luôn chịu tác động của rất nhiều yếu tố như: Tiền sử gia đình, cơ địa, hay những thói quen của bản thân…

Dưới đây là 6 điều căn bản về bệnh ung thư da mà bạn nên biết:

1. Với người có làn da sẫm màu

Shelby Moneer, giám đốc giáo dục tại Quỹ nghiên cứu ung thư tế bào hắc tố cho biết "ung thư tế bào hắc tố không phân biệt màu sắc da".

Với những người có làn da sẫm, melanin cung cấp hệ số che nắng khoảng 13,4 (cao hơn nhiều so với 3,4 ở da trắng), nhưng con số này vẫn ít hơn so với mức chuẩn SPF 15 để bảo vệ làn da tương đối dưới ánh nắng mặt trời. Điều này lí giải cho việc tỷ lệ người có làn da sẫm màu mắc bệnh ung thư da rất thấp, nhưng tỷ lệ sống sót sau 5 năm mắc bệnh của họ chỉ đạt 75%, chênh lệch khá lớn so với 93% so với người da trắng.

Brooke Jackson, giáo sư da liễu tại Đại học North Carolina tại Chapel Hill cho biết: "Rất nhiều người, trong đó có cả các bác sĩ, đã nghĩ rằng nếu một người không có làn da trắng thì ung thư da sẽ không xảy ra với họ. Cũng chính bởi nhận thức sai lầm này, nếu một khi những bệnh nhân này được phát hiện đã mắc phải bệnh ung thư da ác tính, thì nó thường đã ở giai đoạn nghiêm trọng".

2. Với những người có làn da trắng

Những người có làn da sáng, đôi mắt sáng và mái tóc sáng có ít hơn các sắc tố melanin để bảo vệ làn da, dễ cháy nắng và nhiều khả năng có nốt ruồi.

Một nghiên cứu gần đây của 477 trẻ em da trắng dưới 10 tuổi cho thấy những người có biến thể gene với đôi mắt màu xanh có nhiều khả năng để phát triển các nốt ruồi và đặc biệt với những người có một biến thể gene cho cả đôi mắt xanh và mái tóc đỏ càng có nhiều khả năng phát triển các nốt ruồi lớn hơn sau khi cháy nắng.

3.Ung thư da liên quan đến tiền sử gia đình

Jennifer Linder, bác sĩ da liễu tại Scottsdale, Ariz - phát ngôn viên của Quỹ ung thư đã cho biết: "Nếu bạn có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con cái, đã phát hiện có mắc bệnh ác tính, thì tỷ lệ mà bạn có thể mắc phải lên đến 50%".

Nếu như với người bình thường, các chuyên gia khuyên họ nên kiểm tra 1năm/lần thì với những người sẵn có tiền sử gia đình, nên kiểm tra 6 tháng/lần.

4. Ung thư da có liên quan đến việc tắm nắng

Hơn 419.000 trường hợp ung thư da ở Mỹ mỗi năm có liên quan đến việc tắm nắng trong nhà. Nếu bạn đã từng tắm nắng trong quá khứ hay có bất cứ tiền sử nào về da, hãy đến xin lời khuyên của các bác sĩ để được phòng tránh kịp thời.

5. Các khối u ác tính phát triển ở nốt ruồi có sẵn

Nốt ruồi chính là những khối u hắc tố, sinh ra do sự loạn sản và khu trú của sắc tố melanin.

Theo các chuyên gia những nốt ruồi ở các vị trí thường xuyên cọ sát hay phơi nắng như trên mặt, bàn tay, bàn chân, tóc, râu… có nguy cơ phát triển thành các bệnh lý ác tính trong đó có bệnh ung thư da.

6. Nguy cơ ung thư da tăng cao khi da bị cháy nắng

Nguy cơ mắc ung thư da ác tính tăng gấp đôi nếu bạn trải qua chỉ 1 lần cháy nắng. Thay đổi thói quen tạo sự khác biệt, không bao giờ là muộn với việc bảo vệ làn da. Hãy nhớ bôi kem chống nắng hàng ngày và che chắn cẩn thận để ngăn các tác nhân từ ánh sáng mặt trời và môi trường xung quanh gây ra cho làn da của bạn.

Lê Vân