Những điều tuyệt đối kiêng kị không được làm trước khi đi ngủ

30/10/2014 09:28 Thùy Linh
(GDVN) - Ai cũng muốn có một giấc ngủ ngon để tỉnh táo làm việc vào ngày hôm sau. Để làm điều đó thì trước khi đi ngủ cần tránh một số thói quen sau:

Tránh tập thể dục

Tập thể dục là một điều lý tưởng cho sức khỏe giúp cho giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn nhưng nó cần được thực hiện vào ban ngày hay trước giờ đi ngủ khoảng vài giờ. Tránh tập thể dục trong vòng 3 giờ trước giờ đi ngủ vì nó làm tăng nhiệt độ bên trong khiến cơ thể tỉnh táo hơn, khó đi vào giấc ngủ. Tốt nhất nên tập một vài bài yoga trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon.

Không nên tắm nước nóng

Cũng giống như tập thể dục, tắm nước nóng hoặc tắm trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong, tiết nhiều mồ hôi khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ. 

Tắm nước nóng ngay trước khi đi ngủ sẽ gây cản trở giấc ngủ

Biện pháp: Hãy làm mát cơ thể trước khi đi ngủ.

Tránh chất caffeine

Cố gắng không nên tiêu thụ bất kì thứ gì có chứa caffeine sau 4 giờ chiều. Lúc này, tránh các chất caffeine bởi theo chu kì tự nhiên thì đó là  thời gian cơ thể bắt đầu thư giãn. Việc hấp thụ chúng sẽ làm gián đoạn giấc ngủ. 

Các sản phẩm có chứa caffeine

Hơn nữa, tránh uống nhiều chất lỏng trong vòng 1-2 giờ trước khi đi ngủ. Vì uống nhiều chất lỏng như rượu, bia, nước lọc…tất cả đều là nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ vì nó sẽ làm gián đoạn giấc ngủ bằng cách bạn phải thức dậy nhiều lần trong đêm để “xả” chúng. Nên uống nước hợp lí trong ngày là tốt nhất. 

Đừng đi ngủ khi đói

Khi cơ thể không nhận đủ lượng protein hoặc chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ làm cơ thể cảm thấy đói. Mặc dù không cần nhiêu liệu để ngủ nhưng cơ thể cần được đáp ứng đủ năng lượng để có thể ngủ ngon.

Bởi khi ngủ cơ thể vẫn cần năng lượng để tiêu hóa và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa nên đi ngủ khi đói sẽ dẫn đến bồn chồn, khó chịu, ngủ không yên giấc.

Tuy nhiên, cũng không nên ăn trước khi đi ngủ. Bởi nằm ngủ ngay sau khi ăn dễ gây ra các vấn đề về dạ dày- ruột và có thể gây nên các triệu chứng như ợ nóng, buồn nôn. 

Không nên xem TV hoặc lướt web

Cố gắng không nên xem TV hoặc lướt web ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ vào ban đêm. Nghiên cứu cho thấy thời gian nhìn vào màn hình trước khi ngủ sẽ gây cản trở giấc ngủ của bạn. Bởi ánh sáng màn hình sẽ làm cản trở sự phát triển của melatonin, hoocmon thúc đẩy giấc ngủ. 

Tránh tranh luận trước khi đi ngủ

Tranh cãi trước khi đi ngủ làm tinh thần căng thẳng 

Khi một cuộc tranh luận diễn ra trước khi đi ngủ làm tinh thần trở nên căng thẳng vào ban đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và gây cản trở giấc ngủ của bạn.

Cách tốt nhất hãy  Cách tốt nhất là giải quyết xung đột hoặc giải tỏa suy nghĩ tiêu cực trước khi lên giường đi ngủ hoặc để vấn đề ngày mai giải quyết thay vì tranh cãi trước khi ngủ. 

Tránh đọc những truyện hay

Trước khi đi ngủ tốt nhất nên đọc một cuốn sách càng nhàm chán càng tốt vì nó sẽ nhanh đưa bạn vào giấc ngủ ngon hơn. Tránh đọc bài tiểu luận để phải suy nghĩ, tránh đọc tiểu thuyết thú vị, quá lôi cuốn, hấp dẫn gây khó khăn đi vào giấc ngủ. 

Đừng ôm thú cưng

Cách tốt nhất là đừng ôm thú cưng khi đi ngủ vì nó có thể khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm bởi tiếng kêu, vô tình chạy qua người bạn khi đang ngủ gây nhiễu giấc ngủ của bạn. 

 Đừng ôm thú cưng khi đi ngủ vì nó có thể khiến bạn tỉnh giấc

Theo một nghiên cứu của Mayo Clinic cho biết hơn một nửa số bệnh nhân mất ngủ cần tìm kiếm tư vấn đều là chủ sở hữu vật nuôi và họ phàn nàn về vấn đề rối loạn giấc ngủ hàng đêm là do thú cưng gây ra. 


Thùy Linh