Những loại thực phẩm nào không được dùng chung với thuốc?

30/07/2012 08:07 Quỳnh Thơ (TH Ảnh)/ Tiền phong/HC, FO & AC
Nếu không muốn công dụng của thuốc trở thành con số 0 thì bạn nên tránh ăn những thực phẩm dưới đây trong thời gian dùng thuốc.
Bưởi và nước bưởi: Nước bưởi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nếu vô tình kết hợp bưởi hoặc nước bưởi cùng với thuốc thì sẽ dẫn đến tình trạng tương tác thuốc, làm giảm hiệu quả của thuộc thậm chí còn gây tác dụng phản chủ.
Nước bưởi có ảnh hưởng xấu đến những enzyme chuyển hóa thuốc cũng như làm tăng nồng độ thuốc trong máu. Tất cả các loại thuốc đều tránh dùng chung với bưởi hoặc nước bưởi đặc biệt là những loại thuốc giảm cholesterol, thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc chống suy nhược, thuốc cân bằng hoormon estrogen, viagra…
Tuy nhiên, các nhà khoa học lại phát hiện ra hiệu quả của nước bưởi với bệnh nhân sử dụng loại thuốc rapamycin - một loại thuốc vốn hấp thụ kém trong việc điều trị ung thư. Minh chứng còn cho thấy nếu để nước bưởi “làm bạn” với loại thuốc này sẽ giúp thuốc phát huy tác dụng cao gấp 2 – 4 lần so với nước thường.
Chocolate: Là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, nhưng nếu trong trường hợp bạn đang mắc chứng bệnh trầm cảm và điều trị bằng loại thuốc IMAO thì nên tìm cách từ bỏ thói quen này. Bởi một lượng đáng kể chất cafein có trong chocolate sẽ làm tăng tác dụng của Ritalin(methylphenidate) và giảm tác dụng của Ambien (zopidem).
Sữa: Uống thuốc cùng với sữa không những làm giảm tác dụng của thuốc mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể.
Thực phẩm quá giàu chất xơ: Thực phẩm có chứa hàm lượng lớn chất xơ như cám gạo, ngũ cốc hoặc bánh gạo có thể can thiệp đến khả năng hấp thụ của dạ dày với những loại thuốc điều trị tim như Lanoxin, Lipitor và Zocor. Ngoài ra đây cũng là nhóm thực phẩm làm giảm hiệu quả của thuốc chống suy nhược.
Chất cồn: Mọi loại thuốc đều bị mất tác dụng nếu như bạn uống rượu cùng thuốc hoặc bạn là một “tín đồ” của rượu. Các chuyên gia còn cảnh báo việc dùng rượu trong thời gian uống thuốc giảm đau, thuốc an thần còn có thể dẫn đến tử vong.
Rau có lá màu xanh sẫm: Loại vitamin K có trong rau có lá màu xanh sẫm như bông cải xanh, bina hay còn gọi là cải bó xôi có thể gây nên những tác dụng phụ với thuốc điều trị chống đông đặc máu.
Cam thảo đen: Trong đông y cam thảo được coi là một vị thuốc quý nhưng nếu dùng cam thảo đen cùng thuốc tây nhất là với loại thuốc dùng để hỗ trợ tim mạch, điều trị chứng rối loạn nhịp tim thì có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm độc và gây hại cho dạ dày. Ngoài ra, cam thảo đen còn làm giảm hiệu quả với những loại thuốc lợi tiểu và thuốc điều trị huyết áp.
Nhâm sâm: Nhân sâm có thể gây nên tăng huyết áp vì thế nó rất nguy hiểm với bệnh nhân tăng huyết áp hoặc với thai phụ nếu dùng sai cách.
Không những thế nhân sâm còn là loại thảo dược ảnh hưởng đến tác dụng của Coumadin. Ngoài ra nó càng làm chảy máu khi dùng các thuốc heparin, aspirin, thuốc chống viêm giảm đau không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen và ketoprofen. Kết hợp nhân sâm với IMAO (như nardil,parnate..) có thể gây ra đau đầu, rối loạn giấc ngủ, lo lắng và hưng cảm.
Nước cam: Cũng tương tự như nước bưởi, nước cam có chứa nhiều axit cho nên không nên kết hợp với thuốc chống axit có chứa nhôm. Bên cạnh đó, nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh.
Cà phê: Là loại đồ uống có chứa nhiều caphein có thể tương tác với hen suyễn rất nguy hiểm. Đặc biệt cà phê nếu phải “chung sống” với viên sắt sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt một cách nghiêm trọng.
Tỏi: Là loại gia vị làm dậy mùi món ăn nhưng khi kết hợp với thuốc trị tiểu đường có thể gây giảm đường huyết trong máu đột ngột.
Trà xanh: Bình thường trà xanh là loại đồ uống thanh lọc rất có lợi cho sức khỏe nhưng với thuốc chống ung thư có tên bortezomib – có khả năng “đánh bại” với những tế bào ung thư thì trà xanh lại là thức uống khắc tinh của thuốc.
Nước trà xanh là “kẻ dẫn mối” cho các tế bào ung thư “trụ” lại và phát triển mạnh mẽ hơn trong cơ thể. Hãy nhớ rằng trà xanh có thể giúp bạn chống lại ung thư nhưng lại “phản bội” bạn trong quá trình điều trị ung thư bằng thuốc.
Quỳnh Thơ (TH Ảnh)/ Tiền phong/HC, FO & AC