Những sai lầm nhiều người dễ mắc phải vào mùa đông

02/01/2019 07:00 An Nhiên (Tổng hợp)
(GDVN) - Mang tất đi ngủ, tắm nước nóng quá lâu, tập thể dục quá sớm… là những sai lầm mà nhiều người hay mắc phải vào mùa đông. Điều này sẽ không có lợi cho cơ thể.
Vào mùa đông bạn phải cẩn thận hơn khi chăm sóc sức khỏe.

1. Mang tất khi đi ngủ

Mặc dù nhiều người vẫn thường cho rằng đi tất khi ngủ trong những ngày lạnh giá sẽ giúp làm ấm tốt hơn nhưng đây cũng là một quan niệm sai lầm.

Việc đi tất cả lúc ngủ sẽ làm cho đôi chân bị bí hơi, kém thông thoáng, mồ hôi không thoát ra ngoài được nhất là các loại tất làm chất liệu bằng ni lông, len tổng.

Nó gây nên sự khó chịu cho cơ thể, dẫn tới khó ngủ, về lâu dài còn có thể gây thấp khớp.

Chính vì thế để thưa giãn cho đôi chân của bạn trong mùa đông lạnh giá trước khi đi ngủ bạn nên ngân chân với nước ấm rồi mát-xa nhẹ nhàng sẽ khiến cho bạn đôi chân đươc thoải mái và bạn sẽ có thể ngủ ngon hơn.

2. Tắm quá lâu bằng nước nóng

Sau khi ở ngoài trời lạnh, nhiều người có thói quen tắm nước nóng để thư giãn. Tuy nhiên, tắm quá lâu bằng nước quá nóng dễ làm khô da và triệt tiêu lớp bảo vệ tự nhiên của da, dẫn tới mất độ ẩm đồng thời gây ngứa ngáy.

Để tốt cho sức khỏe, bạn chỉ nên tắm khoảng 5-7 phút với nước ấm từ 38 độ C trở xuống.

3. Tập thể dục quá sớm

Vào mùa đông, nhiều người vẫn giữ thói quen dậy sớm để đi tập thể dục. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tập thể dục quá sớm sẽ làm cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột, khiến các mạch máu bị co lại, máu lưu thông kém, huyết áp tăng lên.

Kết quả là quá trình lưu thông máu lên não chậm, gây thiếu máu não. Nếu thiếu máu não ở mức độ nghiêm trọng, kể cả trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như nhũn não, suy giảm chức năng vùng não đó chi phối như vận động, trí nhớ… thậm chí làm người bệnh đột quỵ.

15 thực phẩm chống rét không thể thiếu trong mùa đông

4. Mặc quá nhiều quần áo

Để giữ ấm cơ thể trong mùa đông, con người thường có xu hướng mặc nhiều quần áo, nhất là những bộ trang phục dày.

Bạn có thể cảm thấy ấm áp hơn, nhưng các chuyên gia sức khỏe cảnh báo đó không phải là cách khôn ngoan.

Mặt khác, quần áo quá nhiều lớp khiến bạn cảm thấy da bị ma sát nhiều, bó buộc làm cho mạch máu kém tuần hoàn trong cơ thể.

Chưa kể, khi mặc quần áo ấm dẫn đến mồ hôi tức là bạn đang gián tiếp tạo điều kiện cho chúng thấm ngược bên trong.

Ban đầu khi mới ngủ, bạn có cảm giác lạnh nhưng khi đã nằm lâu sẽ nóng hơn. Lúc đó, cơ thể đổ mồ hôi, ngủ say không biết hay mặc kệ làm cho mồ hôi thấm ngược lại dễ gây viêm phổi.

5. Đóng kín cửa phòng, cửa nhà

Thói quen đóng kín cửa phòng, cửa nhà để giữ ấm khi trời lạnh là một trong những thói quen sai lầm tai hại nhiều gia đình mắc phải. Nhất là những gia đình có trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, nếu đóng kín cửa sẽ khiến trong phòng ngột ngạt. Thiếu oxy sẽ khiến cơ thể con người mệt mỏi và làm tăng lượng vi khuẩn sinh sôi.

Do đó, mọi người hãy đảm bảo nhiệt độ phòng luôn trong khoảng 26-29 độ và luôn thông thoáng, tránh gió lùa.

An Nhiên (Tổng hợp)