Những thay đổi tiêu cực trên cơ thể nữ giới sau khi nạo phá thai

22/11/2014 09:53 Thùy Linh
(GDVN) - Mỗi năm có khoảng 15 triệu người phụ nữ trên toàn cầu phá thai vì nhiều lí do. Sau khi phá thai sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trên cơ thể người phụ nữ.

Vùng ngực bị sưng

Do cơ thể vật lý thay đổi sau khi phá thai khiến vùng ngực xuất hiện triệu hiện tượng sưng tấy và cảm giác đau khó chịu. 

Chuột rút

Trong khoảng 1-2 tuần đầu sau khi phá thai sẽ có máu chảy liên tục. Khi lưu lượng máu nhiều đông cục gây ra chuột rút. Đó là một trong những thay đổi chính của cơ thể sau khi phá thai. 

Chảy máu và đau bụng

Những thay đổi về thể chất sau khi phá thai dẫn đến chảy máu và thân chủ thường xuyên cảm thấy đau bụng, bắp chân. 

Tăng cân

Có một số phụ nữ bị tăng cân sau khi phá thai. Còn những phụ nữ khác, nhiều người đi vào trầm cảm thậm chí giảm cân.

Tăng cân hay giảm cân tùy thuộc vào cách mà người phụ nữ đối mặt với sự mất mát và khả năng đứng dậy sau nỗi đau của mỗi người. 

Ngồi lâu là thấy đau

Do cơ thể thay đổi sau khi phá thai khiến cơn đau thường xuyên xuất hiện đặc biệt ở khu vực gần đuôi xương (xương cụt). Ngồi quá lâu sẽ dẫn đến cảm giác đau đớn cùng cực. 

Đau đớn khi quan hệ

Quan hệ tình dục đau đớn là một thay đổi cơ thể sau khi phá thai. Sau 3 tuần hoặc lâu hơn để lấy lại cuộc sống “chăn gối” vợ chồng như trước. 

Táo bón

Khi phá thai, bị mất máu buộc phải bổ sung sắt để nạp năng lượng cho cơ thể. Nhưng hầu hết các thuốc có chất sắt lại là nguyên nhân chính gây ra táo bón.

Triệu chứng bất thường 


Sau khi phá thai, cơ thể sẽ làm sạch bằng cách cho ra các mô còn ứ đọng trong người qua âm đạo. Nhưng nếu tạo ra mùi hôi và kéo theo sơn sốt sau đó thì cần đến gặp bác sỹ ngay.

Đầy hơi

Sau khi phá thai, phụ nữ vẫn có cảm giác thấy cồng kềnh hoặc khoác trong bụng đưa con của mình. Đây chính là điều kiện dễ nảy sinh thay đổi nội tiết tố cơ thể. 

Chu kì kinh nguyệt

Sau phá thai, cơ thể bắt đầu quay trở lại trạng thái bình thường như trước. Chu kỳ rụng trứng thường bắt đầu trong vòng 1 tuần sau khi phá thai.

Chính xác hơn là chu kì kinh nguyệt sẽ bắt đầu lại trong vòng từ 4-8 tuần sau đó. 

Thùy Linh