Phát hiện mới: chất triclosan trong xà phòng có thể gây ung thư

20/11/2014 07:01
Phạm Ngà
(GDVN) - Một kết quả nghiên cứu đã được công bố vừa qua tại Mỹ phát hiện rửa tay với xà phòng diệt khuẩn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta.

Báo Nước Nga ngày nay ngày 19/11/2014 đưa tin cho biết, một hóa chất được tìm thấy trong nhiều loại dung dịch rửa tay và sản phẩm gia dụng cơ bản khác như dầu gội và kem đánh răng có liên quan đến quá trình phát triển căn bệnh ung thư.

Các sản phẩm này đều chứa Triclosan -  một tác nhân kháng khuẩn phổ rộng và là chất phụ gia phổ biến nhất được sử dụng trong một loạt các sản phẩm tiêu dùng, từ đồ dùng nhà bếp, nhà tắm đến các loại đồ chơi.

Phát hiện mới: chất triclosan trong xà phòng có thể gây ung thư ảnh 1
Triclosan được tìm thấy trong nhiều sản phẩm gia dụng hàng ngày (Ảnh: Internet)

Đặc biệt nghiêm trọng, các nghiên cứu cũng đã tìm thấy hóa chất độc hại này trong 97% mẫu sữa của phụ nữ đang cho con bú và trong nước tiểu của gần 3/4 người được kiểm tra.

Triclosan hiện diện phổ biến trong môi trường, là 1 trong 7 hợp chất thường xuyên nhất được phát hiện ở các dòng suối trên khắp nước Mỹ.

Các chuyên gia đến từ trường Y khoa San Diego thuộc ĐH California phát hiện ra rằng triclosan gây ra xơ gan và ung thư ở chuột trong phòng thí nghiệm thông qua cơ chế phân tử tương tự như ở người.

Cụ thể, nghiên cứu đã cho những con chuột tiếp xúc với các hóa chất trong vòng 6 tháng (tương đương với hàm lượng được sử dụng cho con người trong vòng 18 năm).

Kết quả cho thấy, khối u ở những con chuột này lớn hơn và xuất hiện thường xuyên hơn ở những con chuột không được “hạ độc” bằng triclosan.

Nguyên nhân được xác định là do triclosan gây hại và phá hủy 1 loại protein có chức năng giải độc gan trong cơ thể. Kết quả là, các tế bào gan phát triển quá mức gây xơ gan. Về lâu dài, xơ gan trực tiếp hình thành khối u.

“Việc tìm ra hàm lượng triclosan ngày càng cao trong các mẫu môi trường và hàng loạt sản phẩm tiêu dùng có thể gây nhiễm độc gan nghiêm trọng, đặc biệt khi chúng kết hợp cùng các hóa chất có hoạt động tương tự” - Giáo sư Robert H. Tukey, người đứng đầu nghiên cứu đã tuyên bố.

Hiện nay, hóa chất này đang được giám sát bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Cơ quan này tuyên bố rằng hiện không có bằng chứng cho thấy triclosan được thêm vào xà phòng kháng khuẩn có lợi hơn so với việc dùng xà phòng thông thường.

Phát hiện mới: chất triclosan trong xà phòng có thể gây ung thư ảnh 2
Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn chứa triclosan gây nguy hại đến chức năng gan (Ảnh: Internet)

FDA cảnh báo người tiêu dùng nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng không triclosan và nước thay vì sử dụng xà phòng chứa triclosan để bảo vệ sức khỏe.

Các nhà khoa học Mỹ cũng khuyên mọi người nên tránh các sản phẩm có chứa triclosan, ngoại trừ kem đánh răng khi hàm lượng sử dụng sản phẩm này khá nhỏ.

Phạm Ngà