Những thực phẩm cực tốt giúp thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè

Hải Jolie (TH)
(GDVN) - Thời tiết nóng nực, oi bức của mùa hè sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của bạn. Để có một cơ thể khỏe mạnh trong mùa hè này bạn nên sử dụng một số thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, bổ dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Khổ qua (Mướp đắng): Khổ qua, còn gọi là mướp đắng, mang tính hàn, có tác dụng làm sáng mắt, giải khát, giải nhiệt, bổ khí. Khổ qua dùng làm thức ăn mùa hè rất phù hợp.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Người ta thường dùng khổ qua dưới dạng ăn sống, luộc, xào với trứng, nhồi thịt hầm, hoặc thái ra, phơi khô, dùng thay trà có tác dụng thanh nhiệt.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Bí đao: Bí đao hay bí xanh (tên khoa học là Benincasa hispada). Trong trái bí đao có nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học quý. Trong 100g thịt trái bí đao có: protein O,4g, các chất đường bột 2,4g, canxi 19mg, phôtpho 12mg, sắt 0,3mg, carôten 0,01mg, vitamin B1 0,01 mg, vitamin B2 0,02mg, vitamin PP 0,3mg, vitamin C 16mg và nhiêu hoạt chất sinh học khác
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Bí đao cũng là món ăn rất tốt trong mùa nóng bởi nó tính mát, giúp thanh nhiệt, giảm tác hại của nắng nóng. Có thể dùng nấu canh hoặc ép lấy nước uống.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Nho: Quả nho là loại trái cây có khả năng thanh nhiệt. Vị ngọt chua, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, sinh tân chỉ khát, bổ thận ích gan, kiện tỳ vị, mạnh gân cốt, an thai. Thịt quả nho ăn dễ tiêu, giải khát, thông tiểu và lợi mật.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Trái nho chứa khoảng 65-85% nước, axit galic, axit silicid, anin, vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, K… Dùng nho để điều trị các chứng liên quan đến trao đổi chất, rối loạn gan và thận, thậm chí các bệnh về tim mạch.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Củ đậu: Củ đậu là một thức ăn lý tưởng của mùa hè: Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải rượu rất tốt, chữa chứng ăn không tiêu.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, giải khát vì trong thành phần củ đậu có đến 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột. Ngoài ra củ đậu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C... cần thiết cho cơ thể.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Người ta thường dùng củ đậu để ăn sống, làm gỏi, nấu canh, xào với thịt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống giải khát.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Củ năng: Củ năng còn gọi là củ mã thầy và nhiều tên khác: mã đề, địa lê, thông thiện thảo, tên khoa học: Eleocharis dulcis (Burmef) họ cói, được dùng làm thức ăn và thuốc từ lâu đời.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Củ năng có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, dùng ăn sống hoặc ép lấy nước uống rất tốt, đồng thời có tác dụng dự phòng tích cực một số bệnh lý viêm nhiệt mùa hè như viêm họng, viêm amiđan, viêm phế quản, viêm phổi, viêm môi, miệng, viêm dạ dày, ruột...
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Rau dền: Rau dền có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, bổ khí, lợi tiểu. Đây là loại rau chứa rất nhiều chất khoáng cần cho quá trình tăng trưởng của thanh thiếu niên.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Ngoài ra, rau dền còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi khác như sắt, canxi, vitamin C và nhiều Lysine.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Đậu xanh: Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Dùng dưới dạng cháo, chè hoặc giá.Món mà người xưa hay dùng để giải nhiệt là nấu cháo đậu xanh xay cả vỏ. Đây là món ăn rất tốt cho mùa hè.
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử
Y học hiện đại cũng cho khẳng định đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao. Bên cạnh thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, nó chứa Vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu…
Xem thêm: Những công dụng của mồng tơi trong ngày hè / Thực phẩm thiết yếu khai thông "trí, lực" cho mùa thi cử

Hải Jolie (TH)
Đang tải tin...