Nuốt phải dị vật, bé gái 14 tháng tuổi ở HN suýt mất mạng

17/02/2014 15:24 Theo Vnexpress
Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội vừa mổ cấp cứu cho một bé gái 14 tháng tuổi bị tắc ruột vì nuốt phải dị vật là 4 hạt kim loại có từ tính giống như nam châm.

Sau ca mổ, bệnh nhân nhi ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội đã ổn định, tỉnh táo. Trẻ được đưa đến khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương vào tối ngày 10/2 trong tình trạng mệt mỏi, nôn dịch vàng.

Theo lời người nhà, khoảng 3 ngày trước đó, trẻ quấy khóc, ăn uống kém đi, không đi ngoài được. Đến ngày, ngày 10/2, trẻ có quấy khóc tăng lên, kèm theo nôn dịch màu xanh sau ăn uống. Trước đó, chỉ có chơi với một chiếc mũ vương miện, nên có thể trẻ vô tình nuốt phải các hạt nhỏ đính trên mũ mà gia đình không biết.

Trẻ vô tình nuốt phải 4 hạt kim loại dính vào nhau, gây nên tắc ruột. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Qua thăm khám, chụp X-quang, siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh của dị vật trong bụng trẻ. Ngay lập tức bé được mổ nội soi cấp cứu, cắt đoạn ruột bị tổn thương có chứa dị vật khoảng 5cm (có 4 dị vật dính với nhau), sau đó nối lại ruột.

Các bác sĩ khuyến cáo, hóc dị vật đường thở hay nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi. Nguyên nhân chính là do cha mẹ bất cẩn, không để ý tới con. Vì vậy, các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ phải để mắt tới trẻ mọi lúc, mọi nơi.

Theo Vnexpress