Phát hiện độc tố gây ung thư trong sữa Trung Quốc

27/12/2011 11:02 Theo AFP/Bee
Chính phủ Trung Quốc hôm 26/12 đã phát hiện hàm lượng cao Aflatoxin - độc tố gây ung thư có trong sữa do một công ty bơ sữa hàng đầu của nước sản xuất.

Theo đó, Cơ quan giám sát chất lượng của chính phủ Trung Quốc đã phát hiện hàm lượng cao Aflatoxin - độc tố do nấm mốc gây nên trong sữa do Tập đoàn Mengniu sản xuất.


Thông báo của Mengniu cho biết, số sữa trên được sản xuất tại một trong những nhà máy của tập đoàn này tại tỉnh Tây Nam Tứ Xuyên đã được kiểm định trước khi bán ra, do vậy sữa nhiễm độc chưa bị tiêu thụ trên thị trường.


Trung Quốc hiện đang nỗ lực trừng phạt các hoạt động vi phạm an toàn thực phẩm nhằm trấn an người dân và khôi phục lại uy tín của chính phủ sau một loạt các vụ xì căng đan đình đám.

Sữa chứa độc tố Aflatoxin hàm lượng cao có nguy cơ gây ung thư
Sữa chứa độc tố Aflatoxin hàm lượng cao có nguy cơ gây ung thư

Năm 2008, sữa từng là trung tâm của vụ bê bối an toàn thực phẩm lớn nhất ở Trung Quốc khi hóa chất công nghiệp melamine bị phát hiện đã được bổ sung bất hợp pháp vào các sản phẩm bơ sữa để làm cho hàm lượng protein cao hơn.


Ít nhất 6 trẻ em đã tử vong và khoảng 300.000 người khác đổ bệnh khi uống sữa có chứa melamine.


Các vấn đề an toàn thực phẩm được phát hiện trong nhiều loại hàng hóa, từ dược phẩm tới dầu ăn. Tháng 9 vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã bắt 32 người về việc sản xuất dầu ăn từ đồ bỏ đi vớt ở cống ránh.


Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Aflatoxins có trong sữa sau khi bò ăn phải các loại thức ăn bị nấm mốc và làm tăng nguy cơ ung thư, đặt biệt là ung thư gan.


Mengniu cho biết, các sản phẩm sữa nhiễm độc của tập đoàn đã bị tiêu hủy và tập đoàn này cũng đã xin lỗi người tiêu dùng.

Theo AFP/Bee