Phát hiện F0 là học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo khẩn

05/11/2021 06:44 LÃ TIẾN
GDVN- Sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 là học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo khẩn về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của ngành y tế tỉnh Quảng Ninh, diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện đang hết sức phức tạp.

Sáng 4/11/2021 trên địa bàn Đông Triều đã tiếp tục phát sinh các ca 10 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, trong đó đã có ca F0 là học sinh.

Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở giáo dục trong tỉnh đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, cơ bản thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn còn hiện tượng cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh chưa thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trường theo quy định, đây là yếu tố tiềm ẩn lây nhiễm rất cao.

Trước tình hình đó, Sở Giáo dục và Đào yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học, các cơ sở giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống khẩn trương, nghiêm túc thực hiện một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục quán triệt cán bộ, giáo viên, học sinh tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế.

Bắt buộc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, toàn thời gian ở trường, từ trường trở về nhà, nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt toàn bộ người ra, vào cơ quan, đơn vị trường học; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin khai báo y tế bằng mã QR, khai báo у tế trực tuyến, khai báo bằng sổ ghi chép nếu không có điện thoại thông minh để cài đặt các phần mềm khai báo y tế.

Tổ chức chào cờ, thể dục giữa giờ theo quy mô lớp học; hạn chế tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người khi không thật cần thiết, không tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế, dã ngoại cho đến khi có chỉ đạo mới.

Thực hiện quy định về, giãn cách trong giờ ra chơi, giờ tan trường để đảm bảo không tập trung đông người, tránh ùn tắc vào các giờ cao điểm.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo khẩn về công tác phòng, chống dịch sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 là học sinh (Ảnh: Lã Tiến)

Đối với các trường có hoạt động nội trú, bán trú tổ chức bữa ăn bán trú theo phạm vi lớp học (đối với các trường không có phòng ăn tập trung); ngồi giãn cách hoặc có vách ngăn đảm bảo quy định phòng chống dịch (đối với các trường có phòng ăn tập trung); đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phẩm để nâng cao sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Các cơ sở giáo dục giao giáo viên chủ nhiệm phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh sau tiêm chủng.

Hằng ngày thống kê đúng, đủ số học sinh nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác... hoặc có tiếp xúc gần với các ca nhiễm, nghi nhiễm đã được công bố và yêu cầu những học sinh này phải cách ly tuyệt đối không được đến trường.

Giáo viên chủ nhiệm thống kê số liệu, báo cáo trực tiếp với Hiệu trưởng hằng ngày để tổng hợp nắm tình hình và báo cáo kịp thời khi có yếu tố nguy cơ liên quan đến dịch bệnh.

Chủ động, tích cực phối hợp với Trung tâm y tế địa phương để xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác, các trường hợp có tiếp xúc gần với các ca nhiễm, nghi nhiễm đã được công bố.

Thực hiện xét nghiệm định kỳ với những nhóm cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có nguy cơ cao theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và địa phương.

Phối hợp truy vết, thống kê các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm (FO), nghi nhiễm (F1) khi có yêu cầu.

Rà soát và trang bị đủ điều kiện cơ sở vật chất (phòng cách ly tạm thời), phòng Y tế, khẩu trang, nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt, nước sát khuẩn và nhân lực.

Có phương án cụ thể phòng chống dịch theo các cấp độ để sẵn sàng, chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống xấu nhất xảy ra tại đơn vị.

Đối với các trường đang phải cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch khẩn trương kích hoạt phương án dạy học trực tuyến để đảm bảo chương trình học tập của học sinh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố bám sát chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, địa phương để chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Chỉ đạo các nhà trường phối hợp với phụ huynh nắm tình hình sức khỏe các học sinh được xác định là F0 động viên học sinh tích cực điều trị theo hướng dẫn của ngành y tế để sớm khỏi bệnh trở lại trường học.

Ngoài ra, thủ trưởng các đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm toàn diện trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị.

Báo cáo kịp thời khi có tình huống phát sinh về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo để xin ý kiến chỉ đạo.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

LÃ TIẾN