Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế

17/11/2018 18:09 Kiến Văn
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế trong thực hiện cơ chế một cửa, cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực y tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Bộ Y tế ngày 17/11/2018.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết tháng 11-2018, Bộ Y tế đã chính thức thực hiện cơ chế một cửa quốc gia với việc kết nối 7/23 thủ tục hành chính (1 ở lĩnh vực thiết bị y tế và 6 thủ tục ở dược). 

Tháng 12/2018, Bộ Y tế sẽ hoàn thành kết nối 10 thủ tục hành chính. 6 thủ tục hành chính còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 1-2019. Bộ Y tế cũng đã cắt giảm 1.363/1871 điều kiện đầu tư, kinh doanh (đạt 72,85%) và 169/234 thủ tục hành chính (đạt 72,22%).

Bên cạnh đó, năm 2018, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính ban hành 4 Thông tư số danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu gắn mã HS ở các lĩnh vực: Thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm; Hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn....

Bộ Y tế cũng ban hành danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và mỹ phẩm xuất khẩu, nhập khẩu đã xác định mã số hàng hóa, gồm 10 danh mục với hơn 3.000 ngành hàng, gồm tất cả các loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc nhập khẩu.

Nhiều mặt hàng đã được Bộ Y tế quy định không kiểm tra chuyên ngành khi thông quan tại cửa khẩu...

Trong lĩnh vực an toàn thực phẩm,  Bộ Y tế được giao quản lý 5 mặt hàng. Bộ Y tế đã qui định các sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu...

Đại diện Tổ công tác chuyên ngành cho biết Bộ Y tế tiên phong trong cắt giảm thủ tục hành chính ở khối văn xã. Việc cắt giảm thủ tục hành chính của Bộ Y tế khởi động chậm nhưng tăng tốc quyết liệt và hiệu quả rõ ràng khi hàng ngàn thủ tục hành chính đã được cắt bỏ...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả đạt được của Bộ Y tế trong thực hiện cơ chế một cửa, cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp.

“Đây cũng là nỗ lực lớn của Bộ Y tế khi Chính phủ đặt mục tiêu cả nước là 50% thì Bộ Y tế đạt hơn 72%. Việc kết nối cơ chế một cửa, đơn giản hóa thủ tục cho doanh nghiệp tác động đến người dân, doanh nghiệp vì tiết kiệm thời gian và tiền của. Chúng tôi đánh giá Bộ Y tế đi đầu trong  vấn đề xã hội hóa và quản lý giá”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục quán triệt chủ trương của Chính phủ để giảm bớt thủ tục, tránh cắt thủ tục này lại “cài cắm” thêm những thủ tục kinh doanh ở những văn bản khác.

Bảo đảm cân đối hài hòa giữa cải cách hành chính với chống gian lận thương mại vì là vấn đề liên quan đến sức khỏe, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các tổ chức, cá nhân, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cho dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu: “Cần khắc phục việc cắt giảm thủ tục trên văn bản, còn việc thực thi của cán bộ vẫn là khoảng cách. Phải rà soát lại cả những thủ tục đã cắt giảm xem đã tuân thủ đầy đủ chưa, tránh những cái cần cắt không cắt lại cắt những cái không cần vì lợi ích của một nhóm nào đó”.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song những nỗ lực của ngành y tế trong thời gian qua đã được nhiều đại biểu quốc hội và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Theo công cố từ Tổ công tác của Thủ tướng vừa có báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 10 tháng năm 2018 và kết quả kiểm tra tháng 10 của Tổ công tác.

Theo đó,  Bộ Y tế thuộc nhóm dẫn đầu các cơ quan đơn giản hóa thủ tục hành chính: đơn giản, cắt giảm 1.343/1.871 điều kiện kinh doanh, vượt 21,78% kế hoạch đề ra.

Đánh giá gần đây nhất của UNDP qua chỉ số PAPI độc lập thì chỉ số hài lòng của bệnh nhân sau khi khám chữa bệnh đạt được 76% và Tổ chức sáng kiến Việt Nam đánh giá 3.000 người dân ra viện, phỏng vấn người nhà sau 2 tuần thì tỷ lệ hài lòng với bệnh nhân nội trú là 80%.

Kiến Văn