Phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người

30/08/2017 17:09 Ngọc Bích
(GDVN) - Trong hai ngày 29 và 30/8/2017 tại Thành phố Đà Nẵng, Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người đã được tổ chức.

Hội nghị được đồng chủ trì bởi 3 quốc gia: Việt Nam, Indonesia và Senegal với sự có mặt của khoảng 200 đại biểu đến từ 16 quốc gia khu vực Châu Á, Châu Phi, Châu Âu và Bắc Mỹ cùng 16 tổ chức quốc tế và trong nước.

Các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thú y thế giới cùng các đối tác phát triển khác đóng vai trò cố vấn kỹ thuật cho Hội nghị.

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. ảnh: moh.gov.vn

Việt Nam, Indonesia và Senegal là 3 quốc gia đi đầu phối hợp với 13 quốc gia thành viên khác triển khai các biện pháp phát hiện, dự phòng và ứng phó với các mối đe dọa y tế cộng đồng toàn cầu.

Trong đó có những dịch bệnh lây từ động vật sang người có khả năng bùng phát, gây đại dịch.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long cho biết, Chính phủ Việt Nam đã thành lập nhóm Đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người và hiện Bộ Y tế Việt Nam đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng kế hoạch tổng thể quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: "Với vai trò đồng chủ trì Hội nghị này, Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết tham gia tích cực vào gói hành động phòng chống bệnh truyền lây từ động vật sang người trong chương trình an ninh y tế toàn cầu và mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ và sự hỗ trợ từ các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong công tác phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Tôi cho rằng với chương trình làm việc 2 ngày, chúng ta sẽ có nhiều cuộc trao đổi, thảo luận và thống nhất từ đó đưa ra những mục tiêu cụ thể của Hội nghị cấp cao An ninh y tế toàn cầu tổ chức tại Kampala, Uganda trong tháng 10 năm 2017".

Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người nằm trong khuôn khổ hoạt động của của Gói Hành động phòng chống bệnh truyền lây từ động vật sang người (ZDAP) thuộc Chương trình An ninh Y tế toàn cầu (GHSA).

Ngọc Bích