Rác thải tràn lan đường phố Hà Nội gây nguy cơ phát tán dịch bệnh

01/02/2019 06:00 Tùng Dương
(GDVN) - Rất nhiều xe rác, thùng đựng rác để tràn lan khắp đường phố Hà Nội gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân và làm xấu cảnh quan đô thị Thủ đô.

Rác thải trong sinh hoạt được công nhân môi trường thu dọn ở nhiều nơi trong thành phố Hà Nội, nhưng sau cùng lại được chính những người công nhân thu gom đó đem bầy tất cả ra nơi công cộng. 

Rất dễ dàng bắt gặp tại ngã ba, ngã tư, vườn hoa, công viên và các đầu ngõ phố đều là nơi "trưng bày rác".

Các xe rác chất đống, rơi vãi khắp xung quanh và bốc mùi đều được phơi dưới trời nắng suốt từ sáng đến chiều mà không hề được che chắn khiến cho những ai đi qua đều phải nín thở.

Theo quy định rác phải được tập kết theo giờ, không được để ngoài đường và phải phủ bạt kín, nhưng công nhân môi trường không thực hiện, hầu hết các thùng rác bị mở, thậm chí không có nắp đậy.

Những chiếc xe ô tô chở rác cũng là thủ phạm phát tán nguồn lây bệnh từ phế thải. Xe rất bẩn, rác dính đầy xung quanh, đi đến đâu bốc mùi đến đó và những dòng nước đen kịt được xe ép rác rải khắp những đoạn đường mà nó đi qua.

Cần chấn chỉnh ngay tình trạng trên, trả lại cảnh quan và môi trường trong sạch cho Thành phố Hà Nội.

 Cần chấn chỉnh ngay hiện tượng tập kết rác trên đường một cách tùy tiện, những xe gom rác tập kết cả nửa ngày trên phố là nguồn lây lan bệnh cho cộng đồng. Ảnh: Tùng Dương.

Hầu hết các xe gom rác để trên phố không được che đậy, phơi nắng, bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của các hộ dân xung quanh. Ảnh: Tùng Dương.

 Có nhiều điểm xe gom rác để cả ngày trên góc đường, vô tình làm hình thành các đống rác lớn ngay trên đường giao thông. Ảnh: Tùng Dương.

Nhiều vỉa hè trên phố lại thành nơi để xe của các tổ vệ sinh môi trường của Quận, vừa cản trở giao thông và còn làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: Tùng Dương.

Theo ghi nhận ở ngã tư Hàm Nghi - Nguyễn Cơ Thạch thì đây không phải là công nhân tập kết rác để xe ôtô gom rác đến chở đi ngay, hầu hết là những điểm này tập kết từ sáng đến trưa hoặc từ trưa đến 20h hàng ngày. Ảnh: Tùng Dương.

Những đống rác di động này trên phố Hàm Nghi làm bốc mùi hôi thối, làm ô nhiễm cộng đồng dân cư khu vực đó. Ảnh: Tùng Dương.

Hiện tượng tiện đâu để đó rồi mới kéo đi một thể của công nhân gom rác đã trở nên phổ biến trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Ảnh: Tùng Dương.

Nhiều con phố khá hẹp như phố Trần Bình nhưng ngày nào cũng tồn tại hàng chục xe rác ngay dưới lòng đường suốt cả ngày. Vừa mất mĩ quan và thường xuyên gây ra tình trạng ùn tắc giao thông ở khu vực này. Ảnh: Tùng Dương.

Khi không gom rác thì xe cũng bị vứt khá tùy tiện ngay dưới lòng đường ngã 3 Nguyễn Hoàng - Trần Bình. Ảnh: Tùng Dương.
Có nhiều đoạn vỉa hè giao thông được công nhân môi trường quây lại bằng tôn, chiếm dụng cả mấy chục mét vuông làm kho gom đồ phế thải trên đường Mỹ Đình. Ảnh: Tùng Dương.
Rất nhiều xe gom rác cũ, hỏng, mục nát được vứt ngay trên vỉa hè suốt một thời gian dài. Ảnh: Tùng Dương.
Công nhân thu gom xong lại bày rác ra hè phố để lựa những phế liệu  đem bán trên hè đường Mỹ Đình. Ảnh: Tùng Dương.
Nhiều chiếc xe gom rác cũ bị mục, thủng đáy nên khi tập kết trên phố đã dẫn đến tình trạng chảy nước hôi thối trên đường Bùi Xuân Phái. Ảnh: Tùng Dương.
Những chiếc xe gom rác chạy khắp phố phường hàng ngày (chạy cả vào giờ cao điểm) cũng rất bẩn, dễ lây lan bệnh dịch. Ảnh: Tùng Dương.
Tùng Dương