Rất nhiều bệnh khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

23/10/2018 06:15 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Các bệnh gây viêm đường ruột mạn tính như bệnh viêm ruột và bệnh loét dạ dày ở trẻ em có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Bài viết này chúng tôi sẽ nói về suy dinh dưỡng là gì, nguyên nhân và cách thức để ngăn ngừa suy dinh dưỡng.

Nam Á có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em cao nhất theo chỉ số đói toàn cầu. Trên toàn thế giới, khoảng 795 triệu người bị suy dinh dưỡng, phần lớn trong số đó là ở châu Phi và châu Á.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng Ấn Độ là một trong những nước có tỉ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng cao nhất thế giới.

Ở Ấn Độ, khoảng 40% trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc và 21% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Các bang của Ấn Độ, nơi suy dinh dưỡng nổi bật là Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Madhya Pradesh, Jharkhand và Bihar.

Suy dinh dưỡng là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), suy dinh dưỡng có nghĩa là có sự thiếu hụt hoặc mất cân đối trong lượng chất dinh dưỡng của một người.

Nó bao gồm hai nhóm điều kiện: suy dinh dưỡng bao gồm còi cọc, thiếu cân và thiếu vi chất dinh dưỡng và suy dinh dưỡng do thừa chất dinh dưỡng có thể dẫn đến béo phì, ngộ độc vitamin…

Suy dinh dưỡng ở trẻ em và người lớn: Nguyên nhân, tác dụng và cách phòng ngừa (Ảnh: theo Boldsky).

Nguyên nhân của suy dinh dưỡng?

- Tiêu hóa bị gián đoạn

- Tăng nhu cầu năng lượng của cơ thể

- Tình trạng sức khỏe tâm thần như tâm thần phân liệt hoặc trầm cảm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và mong muốn ăn

- Các tình trạng như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng làm gián đoạn khả năng tiêu hóa thức ăn hoặc hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

- Vấn đề xã hội và di chuyển

- Nghiện rượu

- Nuôi con bằng sữa mẹ

- Một nguyên nhân khác của suy dinh dưỡng có thể là chán ăn, rối loạn ăn uống.

Dấu hiệu và triệu chứng suy dinh dưỡng

- Mất hứng thú với thức ăn hoặc đồ uống

- Khó chịu và mệt mỏi

- Không thể tập trung

- Cảm thấy lạnh mọi lúc

- Mất mô cơ thể, khối lượng cơ và mất mỡ

Trẻ em bị suy dinh dưỡng khiến chúng trở nên mệt mỏi và dễ cáu kỉnh. Sự phát triển hành vi và trí tuệ cũng trở nên chậm chạp, có thể dẫn đến khó khăn trong học tập.

Thực trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi hiện nay

Các loại suy dinh dưỡng

1. Suy dinh dưỡng thất bại tăng trưởng - Đó là sự thất bại của một cá nhân để tăng trưởng như mong đợi về cân nặng và chiều cao theo độ tuổi và giới tính của họ.

2. Suy dinh dưỡng cấp tính hoặc lãng phí - Nó xảy ra do sụt cân đột ngột, quyết liệt.

3. Suy dinh dưỡng mãn tính hoặc thấp còi - Đây là loại suy dinh dưỡng bắt đầu trước khi sinh do sức khỏe bà mẹ yếu và dẫn đến sự phát triển còi cọc của trẻ.

4. Suy dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng - Điều này đề cập đến việc thiếu vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D, canxi, iot, folate, sắt, kẽm và selen.

Tác hại của suy dinh dưỡng ở trẻ em là gì?

- Chức năng miễn dịch kém

- Nướu sưng và chảy máu

- Da khô và có vảy

- Thiếu cân

- Gặp khó khăn trong việc tập trung và chú ý

- Bụng phình to

- Yếu cơ

- Tăng trưởng kém

- Mất năng lượng

- Loãng xương

- Các vấn đề về học tập

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ em là gì?

Các bệnh gây viêm đường ruột mạn tính như bệnh viêm ruột và bệnh loét dạ dày ở trẻ em có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Nhiễm giun đường ruột ở trẻ em cũng gây suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Làm thế nào để điều trị trẻ em suy dinh dưỡng?

Tăng chiều cao ở trẻ em: Khó hay dễ?

Nhiều tác hại của suy dinh dưỡng chỉ có thể đảo ngược nếu trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ. Nếu bạn thấy rằng con bạn đang trở nên yếu hơn, thì nó đó đang bị thiếu chất dinh dưỡng.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình, những người có thể tiến hành khám sức khỏe và tư vấn về các loại và lượng thức ăn mà con bạn đang ăn.

Bác sĩ cũng sẽ đo lường chiều cao, cân nặng và chỉ số khối cơ thể của con bạn (BMI), kiểm tra bất kỳ điều kiện tiềm ẩn nào có thể gây suy dinh dưỡng, yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Tác hại của suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi là gì?

Người lớn tuổi bị suy dinh dưỡng có thể có nhiều vấn đề về sức khỏe như giảm cân không chủ ý, mất sức mạnh và yếu cơ, mệt mỏi, trầm cảm, thiếu máu, các vấn đề về trí nhớ và hệ miễn dịch yếu.

Do những vấn đề sức khỏe này, người lớn bị suy dinh dưỡng cần đến gặp bác sĩ của họ thường xuyên hơn.

Họ không thể hồi phục sau phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác nhanh như người trẻ tuổi khỏe mạnh được nuôi dưỡng tốt.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi?

Một số điều có thể gây suy dinh dưỡng ở người lớn bao gồm:

Vấn đề sức khỏe - Có vấn đề về sức khỏe như mất trí nhớ và các bệnh mãn tính khác dẫn đến mất cảm giác ngon miệng.

Thuốc - Có một số loại thuốc có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn hoặc ảnh hưởng đến mùi vị và thức ăn. Từ đó,  có thể làm cho việc tiêu thụ thực phẩm trở nên khó khăn hơn.

Khuyết tật - Người lớn tuổi sống chung với bệnh mất trí nhớ hoặc khuyết tật thể chất và ở một mình có thể không tự nấu ăn được.

Rượu - Nó làm giảm sự thèm ăn và làm gián đoạn quá trình tự nhiên của cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó cản trở quá trình dinh dưỡng bằng cách ảnh hưởng đến lưu trữ thực phẩm, tiêu hóa và bài tiết chất dinh dưỡng.

Làm thế nào để điều trị suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi?

Bạn cần ăn nhiều thực phẩm như các loại hạt, trái cây, rau, ngũ cốc, bơ hạt, sữa nguyên chất... Bạn có thể thêm lòng trắng trứng, phó mát, bánh mì để tăng giá trị dinh dưỡng.

7 lời khuyên cho việc ăn uống lành mạnh

Đồ ăn nhẹ lành mạnh như một miếng trái cây, pho mát, một thìa bơ đậu phộng hoặc một sinh tố trái cây sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn với một lượng phong phú các chất dinh dưỡng và calo. 

Hãy cố gắng tập các bài tập vừa phải với ánh sáng hàng ngày, nó sẽ giúp kích thích sự thèm ăn, tăng cường xương và cơ bắp.

Ai có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng?

Người già, đặc biệt là những người đang ở trong bệnh viện. Những người có thu nhập thấp hoặc những người bị cô lập về mặt xã hội. Những người bị rối loạn mãn tính lâu dài, ví dụ, rối loạn ăn uống như chán ăn thần kinh và bulimia.

Mọi người hồi phục sau một căn bệnh hoặc tình trạng bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là những tình trạng ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của họ.

Làm thế nào để phát hiện suy dinh dưỡng?

Để phát hiện tình trạng suy dinh dưỡng, bạn nên quan sát thói quen ăn uống của người thân, quan sát việc giảm cân không giải thích được, kiểm tra các vết thương đang dành thời gian để chữa lành, các vấn đề về nha khoa và giữ một tab về các loại thuốc ảnh hưởng đến sự thèm ăn.

Cách phòng ngừa suy dinh dưỡng

1. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh: Điều rất quan trọng là khuyến khích những người thân yêu của bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn.

Trước tiên, hãy bắt đầu với việc nhận thông tin dinh dưỡng được cá nhân hóa dựa trên giới tính, độ tuổi, chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động thể chất của bạn.

2. Ăn vặt lành mạnh: Ăn nhẹ các món ăn lành mạnh để có được một lượng chất dinh dưỡng và calo tốt giữa các bữa ăn.

Ăn vặt lành mạnh sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, tăng cường sức mạnh của não, điều hòa tâm trạng, và cung cấp cho cơ thể bạn một lượng năng lượng đầy đủ.

3. Tập thể dục: Tập thể dục trong 30 phút mỗi ngày có thể giúp quản lý trọng lượng, điều kiện sức khỏe chiến đấu với bệnh tật, cải thiện tâm trạng và tăng cường năng lượng.

4. Thêm chất bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn: Một người bị suy dinh dưỡng cần được hưởng lợi từ việc bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)