Rủi ro khi sử dụng hạt nêm 3 không

06/09/2017 09:00 Cẩm Vân
(GDVN) - Việc sử dụng hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

“Hạt nêm 3 không” là tên một loại hạt nêm không nhãn mác, không xuất xứ, không hạn sử dụng được bày bán công khai tại các chợ, cửa hàng tạp hóa mặc dù cơ quan quản lý thị trường các tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang… đã tích cực kiểm tra và xử lý trong những năm vừa qua.

Tuy nhiên vì giá rẻ và lợi nhuận cao nên những gian thương vẫn tiếp tục bày bán công khai, bất chấp sự nhắc nhở và xử phạt của các cơ quan quản lý thị trường.

Trong tháng 8 vừa qua, cơ quan chức năng đã tiến hành tịch thu hơn 200 kg hạt nêm “3 không” tại 38 khu vực chợ trên 7 tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Phú Yên và Bình Định.

Loại sản phẩm này thường được sang chiết thủ công từ các bao có trọng lượng lớn thành những bao có trọng lượng nhỏ với trọng lượng phổ biến là 200g, 300g và 500g, 1 kg hoặc theo nhu cầu của khách hàng.

Đây là loại hạt nêm không có nhãn mác, không có có bất kỳ thông tin gì về đơn vị sản xuất, thành phần, hàm lượng muối, hàm lượng dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng… vốn là những thông tin ghi nhãn bắt buộc trên từng sản phẩm (theo Điều 19 Nghị định 43/2017).

Đây là loại hạt nêm không có nhãn mác, không có có bất kỳ thông tin gì về đơn vị sản xuất, thành phần.

Các loại hạt nêm 3 không này có giá dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg, rẻ hơn từ 18.000-25.000 đồng/kg so với các nhãn hàng có thương hiệu.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Thục – Trưởng Khoa Dinh Dưỡng, Bệnh Viện Nhi Trung Ương cho biết:

Các loại hạt nêm trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ thì chắc chắn không được kiểm định về chất lượng, như vậy có thể chứa những thành phần không tốt cho sức khỏe.

Những loại hạt nêm này thường được đóng gói thủ công, không đảm bảo vệ sinh, rất dễ hút ẩm và dễ bị các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập”.

Do vậy, việc sử dụng hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Theo quy định, các loại hạt nêm tiêu thụ trên thị trường đều phải có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, thành phần, nhãn sản phẩm và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận công bố chất lượng.

Tuy nhiên, các loại hạt nêm “3 không” đang bày bán trên thị trường không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nào và không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Căn cứ theo các quy định của nhà nước thì loại hạt nêm “3 không” này vi phạm về quy định ghi nhãn cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Với hạt nêm “3 không” trên, người tiêu dùng sử dụng có thể có những nguy cơ sau:

- Nhiễm khuẩn: Khi hạt nêm được đóng gói trong điều kiện không đảm bảo những quy định nghiêm ngặt cả về nhà xưởng, thiết bị, con người thì dễ dẫn đến việc sản phẩm bị nhiễm khuẩn.

Việc nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của người sử dụng nhưng có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, đưa đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét… nếu sử dụng lâu dài.

Việc nhiễm những vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng… ở mức độ nặng hơn ngay lập tức có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa; nặng hơn nữa có thể gây co giật thậm chí tử vong.

- Nhiễm tạp chất: Những hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ bị nhiễm tạp chất do điều kiện đóng gói không đảm bảo, hoặc có thể được pha trộn tạp chất để tăng lợi nhuận.

Việc đưa vào cơ thể những tạp chất độc hại trong thời gian dài có thể gây bệnh mãn tính thậm chí gây ung thư ở người sử dụng.

Như vậy, những rủi ro gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng là rất cao khi sử dụng loại hạt nêm “3 không” này.

Trong khi đó, các hàng quán vẫn mua và sử dụng gia vị này ngày càng nhiều vì lợi nhuận nó mang lại thì chính lúc này, người dân cần tự bảo vệ chính mình bằng việc hạn chế ăn ở những nơi không đảm bảo vệ sinh, lựa chọn những gia vị có nhãn mãn, uy tín và nói không với hạt nêm “3 không”.

Bên cạnh đó, rất cần các cơ quan chức năng cần liên tục kiểm tra, xử phạt triệt để và nghiêm trị những tiểu thương và quán ăn bán và sử dụng loại gia vị này.

Cẩm Vân