Sản phụ bị ung thư máu đã sinh em bé, thêm kỳ tích của y học Việt Nam

03/07/2019 14:06 Tùng Dương
(GDVN) Sau 18 ngày nằm điều trị, với sự phối hợp chặt chẽ của các y bác sĩ 2 bệnh viện, ca mổ sinh đã diễn ra thuận lợi, bé gái chào đời, khóc to với cân nặng hơn 2 kg.

Chị Phạm Thị Vang 29 tuổi (Thái Bình) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu khi đang đang mang thai ở tuần thứ 33.

Ngày 1/6/2019, bệnh nhân Phạm Thị Vang 29 tuổi (Thái Bình)  vào điều trị tại Khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trong tình trạng thiếu máu, tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu, xuất huyết nhiều nơi đe dọa tính mạng của 2 mẹ con.

Để kéo dài thời gian em bé được ở trong bụng mẹ, các bác sĩ đã luôn theo sát từng dấu hiệu sức khỏe của bệnh nhân và phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương theo dõi thai sản.

Trong 18 ngày nằm điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chị Vang đã được truyền 9 đơn vị khối hồng cầu, 29 đơn vị tiểu cầu các loại (nhóm O), đây cũng là một số lượng máu và hồng cầu khá lớn.

Bệnh nhân Phạm Thị Vang 29 tuổi  được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu và hiện đang nằm điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ảnh: Công Thắng.

Sang tuần thứ 35 thời kì mang thai, các bác sĩ tiên lượng không thể trì hoãn hơn nữa, nếu cố giữ thai sẽ nguy hiểm tính mạng cả 2 mẹ con nên ngày 19/6, các bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để mổ sinh.

Với sự phối hợp chặt chẽ của các y bác sĩ 2 Bệnh viện, ca mổ sinh đã diễn ra thuận lợi, bé gái chào đời, khóc to với cân nặng hơn 2 kg.

Trong và sau ca mổ, trên tay bệnh nhân Vang luôn gắn kim truyền máu, tiểu cầu, và các bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương túc trực ngay bên cạnh.

Do tình trạng thiếu máu và có khả năng xuất huyết nặng, chỉ hai ngày sau khi mổ đẻ, bệnh nhân Vang lại được chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tiếp tục quá trình điều trị bệnh ung thư máu.

Lúc này vết mổ vẫn chưa lành, chị Vang tiếp tục được truyền thêm 6 đơn vị khối hồng cầu và 20 đơn vị tiểu cầu.

Trong gần 1 tháng qua, chính nhờ có trên 60 đơn vị chế phẩm máu cùng sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mà người mẹ đang mang trong mình căn bệnh ung thư máu đã vượt cạn thành công.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Nhật - Phó trưởng khoa Điều trị hóa chất luôn theo dõi sát người bệnh. Ảnh: Công Thắng.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Nhật, Phó trưởng khoa Điều trị hóa chất Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là người điều trị trực tiếp cho chị Vang chia sẻ: "Đứng trước những ca bệnh máu nặng, việc cấp cứu, điều trị bằng các chế phẩm máu là rất quan trọng.

Với trường hợp bệnh nhân Vang, nhờ được truyền máu và tiểu cầu kịp thời, liên tục nên sức khỏe duy trì ổn định, sau đó mổ sinh thành công và bệnh nhân được chuyển sang giai đoạn điều trị bệnh máu tích cực.

Mặc dù vào dịp hè thường rất khan hiếm máu, đặc biệt là nhóm O, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để đảm bảo đủ lượng chế phẩm máu nhóm O điều trị cho người bệnh.

Những thực phẩm nên ăn và tránh trước khi hiến máu

Đặc biệt có những chế phẩm như khối tiểu cầu pool, để điều chế được một đơn vị cần nhiều đơn vị máu”.

Bác sĩ Nhật cho biết: “Với chương trình vận động hiến máu Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt, đã có thêm nhiều đơn vị máu từ nhiều vùng miền trên cả nước được chuyển về Hà Nội, phục vụ công tác điều trị cho người bệnh đang cần máu”.

Chị Vang xúc động bày tỏ: "Mặc dù không quen biết nhưng những người hiến máu trên mọi miền Tổ quốc đã chia sẻ giọt máu đào cho người bệnh như chúng tôi.

Thay mặt cho những người bệnh, tôi xin cảm ơn tấm lòng của tất cả những người hiến máu”.

Hiện nay, chị Vang đã vượt qua thời điểm khó khăn và đang điều trị ung thư máu, còn em bé đã được về nhà.

Sự việc các y bác sĩ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phối hợp chặt chẽ, tích cực chăm sóc bệnh nhân không quản ngày đêm để ca sinh nở mẹ tròn con vuông, một lần nữa đã nói lên tấm lòng y đức thật đáng trân trọng của các bác sỹ đã hết lòng vì người bệnh.

Tiểu cầu: Chức năng cơ bản của tiểu cầu là tham gia quá trình cầm máu, đông máu nhằm bảo vệ cơ thể khỏi sự mất máu khi thành mạch bị tổn thương.

Khối tiểu cầu: Là một chế phẩm máu chứa phần lớn tiểu cầu bao gồm: - Khối tiểu cầu gạn tách: Là những đơn vị khối tiểu cầu lấy trực tiếp từ người hiến máu bằng máy tách tế bào tự động.

Khối tiểu cầu được điều chế từ máu toàn phần bảo quản ở nhiệt độ từ 20oC đến 24oC trong 24 giờ kể từ khi lấy máu.

Một đơn vị khối tiểu cầu thường (pool) 150ml được điều chế từ 1.000 ml máu toàn phần (cần 3-4 người hiến máu).

Một đơn vị khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu 250ml được điều chế từ 2.000 ml máu toàn phần (cần 6 - 8 người hiến máu).

Tùng Dương