Sau khi ăn trưa không nên làm gì?

08/05/2015 11:47 Ngọc Bích (Theo Boldsky)
(GDVN) - Hệ tiêu hóa giúp ăn đúng cách, hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết và đem lại nhiều năng lượng. Nhưng chúng có thể bị cản trở nếu bạn thực hiện sau khi ăn trưa.

Uống quá nhiều nước

Một điều không được làm sau khi ăn là uống nhiều nước. Điều này sẽ làm gián đoạn quá trình tiêu hóa và dẫn đến bệnh dạ dày gây khó chịu. 

Hút thuốc

Việc lưu thông máu trong quá trình tiêu hóa lên tới mức cao là sau khi ăn. Khi bạn hút thuốc, các thành phần từ thuốc lá hấp thụ vào máu, ảnh hưởng tới phổi và thận. 

Đi bộ nhiều

Đi bộ nhiều là điều không nên làm sau khi ăn trưa vì hành động này gây khó khăn cho hệ tiêu hóa hấp thụ các chất dinh dưỡng. 

Lái xe

Tiêu hóa đòi hỏi một lượng máu lớn và lần lượt ảnh hưởng tới mức độ máu trong não. Do đó, nếu lái xe sau một bữa ăn nặng là nguy hiểm cho bạn.

Ngủ

Một trong những thói quen không nên làm sau khi ăn trưa là một giấc ngủ ngắn.

Đi ngủ ngay sau khi ăn khiến hệ tiêu hóa không thực hiện đúng chức năng của mình. Dễ gây các vấn đề về tiêu hóa. 

Uống trà

Trà chứa axit làm giảm hàm lượng protein có trong thực phẩm. Đây là lí do tại sao bạn không nên uống trà ngay sau khi ăn. 

Tắm

Nếu bạn tắm ngay sau khi ăn trưa hay tối sẽ gây giảm lưu lượng máu về tay, chân, tăng cơ, hại dạ dày. Điều này khiến tiêu hóa diễn ra chậm.
 
Tập Gym

Nếu bạn tập thể dục ngay sau khi ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất do giảm lưu lượng máu, gây khó khăn trong quá trình hiêu hóa. 

Trái cây

Một trong những điều không nên làm sau khi ăn là thưởng thức hoa quả. Ăn trái cây nhiều sẽ lấp đầy dạ dày và gây đầy hơi. 

Bơi

Bơi được khuyến khích trước khi ăn trưa. Khi ăn trưa xong rồi mới bơi sẽ dẫn đến tiêu hóa kém khiến bạn cảm thấy buồn nôn. 

Leo cầu thang

Cố gắng leo cầu thang sau khi ăn sẽ gây suy giảm các dịch tiêu hóa trong dạ dày gây ra tính axit. 

Ngọc Bích (Theo Boldsky)