Sỏi thận gây ra cảm giác đau đớn, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ

14/09/2019 06:57 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Sỏi thận có kích thước lên tới 3 mm có thể đi qua nước tiểu nhưng sỏi thận kích thước lớn hơn có thể tạo ra cảm giác đau đớn và chảy máu khi đi tiểu.

Sỏi thận là một trong những bệnh phổ biến nhất ở Ấn Độ. Chức năng chính của thận là lọc máu và các chất thải. Thận sẽ lọc các chất thải chỉ giữ lại protein và các tế bào máu. Các chất thải được tiết ra, vào dịch lọc để hình thành nước tiểu. 

Một số chất như canxi oxalate, axit amin và axit uric bị bỏ lại dưới dạng các hạt nhỏ và khi nồng độ của các chất đó tăng lên, chúng sẽ chuyển thành sỏi tinh thể cứng và sắc được gọi là sỏi thận.

Sỏi thận có kích thước lên tới 3 mm có thể đi qua nước tiểu nhưng sỏi thận kích thước lớn hơn có thể tạo ra cảm giác đau đớn và chảy máu khi đi tiểu.

Cơn đau được gây ra khi sỏi bị kẹt trong niệu quản, một ống nối giữa thận và bàng quang và chặn đường đi của nước tiểu. Sỏi thận cũng có thể phát triển đến kích thước của một quả bóng golf.

Thận giúp bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể (Ảnh: theo boldsky).

Các loại sỏi thận

Sỏi canxi: Những viên đá như vậy thường được gây ra do sự tích tụ canxi oxalate, một hợp chất tự nhiên trong thực phẩm như rau bina, hạnh nhân, bột cacao.

Sỏi cystine: Sỏi cystine là kết quả của một rối loạn di truyền (cystin niệu) trong đó thận bài tiết quá nhiều axit amin trong nước tiểu.

Sỏi axit uric: Loại sỏi như vậy được hình thành ở những người thường không uống đủ nước hoặc mất quá nhiều nước, tiêu thụ chế độ ăn giàu protein và bị bệnh gút.

Sỏi struvite: Loại sỏi như vậy xảy ra do nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu.

Triệu chứng sỏi thận

Các triệu chứng của sỏi thận phụ thuộc vào kích thước của chúng. Nếu sỏi thận có kích thước nhỏ hơn, chúng không gây ra nhiều rắc rối và sẽ dễ dàng đi qua nước tiểu.

Sỏi thận kích thước lớn di chuyển về phía niệu quản và chặn đường đi giữa thận và bàng quang. Trong tình trạng này, một số người sẽ phải trải qua các triệu chứng sau:

Nước tiểu đục/đỏ: Nước tiểu có thể có màu đục/đỏ và kèm theo mùi hôi. Điều này xảy ra do sự hiện diện của enzyme vi khuẩn. Sự hiện diện của những vi khuẩn này cũng gây ra cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Đau: Đau là một trong những triệu chứng cơ bản của sỏi thận. Cơn đau xảy ra khi niệu quản cố gắng đẩy sỏi xuống trong bàng quang tiết niệu. Đó là một cơn đau quặn ở bụng dưới, cũng có khả năng bị viêm.


8 biện pháp khắc phục tại nhà cho người bị sỏi thận

Đi tiểu thường xuyên: Sự tắc nghẽn của dòng nước tiểu dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên cùng với cảm giác đau hoặc nóng rát.

Triệu chứng giống cúm: Trong giai đoạn tiến triển của bệnh, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, sốt và đau nhức cơ thể.

Nguyên nhân gây sỏi thận

Có một số yếu tố dẫn đến sự hình thành sỏi thận trong cơ thể chúng ta. Một số nguyên nhân phổ biến như sau:

Uống không đủ nước là một trong những nguyên nhân cơ bản gây sỏi thận.

Sỏi thận cũng có thể là do di truyền.

Nồng độ hóa học trong nước tiểu tức là nồng độ canxi, axit uric... cũng dẫn đến sự hình thành sỏi.

Béo phì là một lý do khác gây ra sự hình thành sỏi thận vì nó làm thay đổi nồng độ axit trong nước tiểu, từ đó dẫn đến hình thành sỏi.

Nhiễm trùng đường tiết niệu đôi khi có thể là nguyên nhân gây sỏi thận.

Chẩn đoán sỏi thận

Để chẩn đoán sỏi thận trong cơ thể bạn, có một số xét nghiệm và quy trình cần phải được thực hiện.

Các xét nghiệm như sau: Xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu CT scan hoặc X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp tĩnh mạch, phân tích sỏi đi qua thận.

Cách phòng ngừa sỏi thận

Uống đủ nước vì uống ít nước là nguyên nhân chính gây sỏi thận.

Giảm lượng muối trong thức ăn.

Giảm lượng thức ăn giàu oxalate như các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt...

An Nhiên (theo boldsky)