SOS dị ứng khi ăn hải sản

14/07/2012 17:00
Theo TD
Rất nhiều người thích ăn hải sản nhưng không dám dùng, vì sau mỗi lần ăn, khắp người lại bị dị ứng nổi mẩn ngứa, bụng thì đau quặn, thậm chí còn khó thở, tức ngực…
Rất nhiều người thích ăn hải sản nhưng không dám dùng, vì sau mỗi lần ăn, khắp người lại bị dị ứng nổi mẩn ngứa, bụng thì đau quặn, thậm chí còn khó thở, tức ngực…

Các biểu hiện

Dị ứng hải sản thường xảy ra rất nhanh , thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Mức độ bị dị ứng nặng hay nhẹ ở từng người có sự khác nhau:

- Bị nhẹ thì nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người gây ngứa ngáy. Người nôn nao khó chịu.
- Bị nặng thì ngoài nổi ban và ngứa, còn bị phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát cùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở…
- Trường hợp nguy kịch, người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong.
Lưu ý: Hải sản khi chết sẽ làm lượng acid amin tốt trong chúng bị chuyển hóa thành histamin gây độc cho cơ thể người ăn. Nếu không được cứu chữa kịp thời và đúng cách, người bị ngộ độc có nguy cơ tử vong rất cao. Để  tránh ngộ độc, không nên mua các loại cá, hải sản bị ươn, chết, có mùi khác lạ.

Bị dị ứng do đâu?

Theo bác sỹ Lan Hương (Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm): Hải sản nói chung là những thực phẩm quý, giàu dinh dưỡng. Nhưng đây cũng là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng sau khi ăn. Có nhiều loại hải sản có thể gây di ứng cho người có thể tạng không hợp đơn cử như: ghẹ, cá nhám, cá ngừ…

Khi bị dị ứng hải sản, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể đặc dị, được gọi là protein miễn dịch IgE. Nếu tiếp tục ăn, chất mẫn cảm sẽ thúc đẩy IgE kết hợp với tế bào phì đại của hệ thống miễn dịch để tạo ra histamine. Histamine sinh ra trong các tổ chức, cơ quan khác nhau sẽ gây nên các bệnh lý khác nhau (khó nuốt, khó thở, đau bụng…).

Phòng và trị

Để đề phòng dị ứng thức ăn hải sản, những người đã bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó nên tránh dùng lại và loại trừ tất cả những món ăn mà thành phần có loại hải sản này.

Về điều trị, cách tốt nhất là loại trừ thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt bằng cách kích thích gây nôn.

Các thuốc kháng histamin có tác dụng tốt với các triệu chứng ở da, niêm mạc như nổi mề đay, ban đỏ, phù mặt, thuốc có thể ngăn chặn được các triệu chứng dị ứng nhẹ ngoài da, niêm mạc, nhưng không ngăn chặn được các dị ứng phản ứng nặng nhu sốc phản vệ, khó thở nếu có xảy ra.

Với các trường hợp nặng, phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện, không được tự ý sử dụng các loại thuốc chống dị ứng.

BÀI THUỐC CHỮA DỊ ỨNG HẢI SẢN

Khi bị dị ứng hải sản nhẹ, bạn có thể dùng bài thuốc dân gian sau:

Nguyên liệu: Gừng sống 10g, đậu xanh 100g, lá tía tô và rễ cây lau tươi mỗi thứ 15g.

Cách làm: Rửa sạch gừng và rễ cây lau và lá tía tô, giã nát, vắt lấy nước.

 Đổ thuốc với đậu xanh vào nồi, thêm nước lã lượng vừa đủ, ninh nhừ đậu xanh cho bệnh nhân ăn.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta 

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình

Theo TD