Suýt mất mạng vì uống thuốc đông y… trên mạng

17/05/2019 06:00 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Bệnh thì vái tứ phương, nhưng phương vái đơn giản nhất là bệnh viện. Vào bệnh viện để được bác sĩ khám, kê đơn, bốc thuốc.

LTS: Đưa ra những chia sẻ và cảnh báo về việc sử dụng thuốc không có nguồn gốc xuất xứ, gây hại cho sức khỏe người sử dụng, tác giả Sơn Quang Huyến đã gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Ngày kiểm tra học kì hai không thấy “D. tái mét” đến lớp, bạn bè lo lắng. Cô giáo chủ nhiệm gọi điện cho phụ huynh, được biết D. đang mổ cấp cứu, tại bệnh viện Bà Rịa.

Chuyện D. bệnh không có gì lạ với các bạn trong lớp; gần năm nay màu da D. tái mét, luôn nhăn nhó vì đau bụng nên bạn bè đặt cho cái biệt danh “tái mét”.

Hỏi thăm, bạn ấy cho biết cứ đau bụng âm ỉ, ăn vào là nôn, mẹ đã mua thuốc uống nhưng chưa lành.

Chị Phạm Thị H., mẹ của D. kể “Cháu nó biếng ăn sáng, cứ ăn vào là nôn; bụng cứ đau âm ỉ; nghe người quen mách có người bán thuốc đông y, chữa dạ dày trên mạng hay lắm, nên nhờ mua về cho cháu uống.  

Uống thuốc vào thì đỡ đau, đỡ nôn, nhưng người cứ xanh mét như thiếu máu vậy. Vừa rồi đau quá, đưa đi bệnh viện Huyện, bác sĩ nội soi bảo dạ dày sắp thủng, chảy máu trong, nên người xanh mét, phải mổ cấp cứu. 

Nghe bác sĩ giải thích, uống thuốc không rõ nguồn gốc, lâu ngày nên dạ dày cháu bị chai một cục, gây thủng chảy máu, phải mổ cấp cứu gấp.

Cũng may, sau khi xét nghiệm, cục chai không phải ung thư. Nay sức khỏe của cháu đã hồi phục tốt, tôi vô cùng cảm ơn các bác sĩ. Từ nay, có bệnh thì đi bệnh viện, tuyệt đối không uống thuốc trên mạng nữa”.

Thuốc đông y mua trên mạng, uống trong nhiều tháng qua của D. (Ảnh: tác giả cung cấp).

Quan sát thuốc của D. đã uống trong nhiều tháng qua, không hề có tên thuốc, nơi sản xuất, công dụng, hạn sử dụng, bảo quản rất sơ sài, ngay cả thuốc vỉ cũng vậy.

Với quan niệm có nguồn gốc từ các cây cỏ thiên nhiên, nhiều người vẫn cho rằng thuốc Đông y an toàn vì lành tính và không có độc hại cũng như các tác dụng phụ khác như thuốc Tây y nên cứ dùng thoải mái và vô tư.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của ngành y tế, đây là một quan niệm sai lầm vì ngoài những ưu điểm dễ nhìn thấy thuốc Đông y cũng có những tác dụng không mong muốn, nếu dùng lâu sẽ gây tổn thương mãn tính và có trường hợp còn dẫn đến tử vong.

Vì thế không thể nói điều trị thuốc Đông y là có độ an toàn 100% nhất là các loại thuốc không có nguồn gốc xuất xứ.

Bệnh thì vái tứ phương, nhưng phương vái đơn giản nhất là bệnh viện. Vào bệnh viện để được bác sĩ khám, kê đơn, bốc thuốc.

Hiện nay với chính sách bảo hiểm y tế toàn dân, học sinh tham gia bảo hiểm y tế cũng là cách thực hiện chính sách của nhà nước cũng là cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Có bệnh, có bảo hiểm y tế, cứ đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc tốt nhất. Tự làm bác sĩ, uống thuốc trôi nổi theo tin đồn, không nguồn gốc, không xuất xứ, không kiểm định tác dụng, gây ra không ít tai biến chết người, bài học không của riêng ai.    

Sơn Quang Huyến