Tác hại ghê gớm của Amiăng

29/07/2014 14:00 Hoàng Lực
(GDVN) - Tổ chức Y tế thế giới đã có đủ bằng chứng trên người và thực nghiệm để xếp tất cả các loại Amiăng vào nhóm chất gây ung thư ở người.

Cục Quản lý môi trường Y tế - VIHEMA(Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo về tác hại của Amiăng với sức khỏe con người.

Theo đó Cục Quản lý môi trường Y tế cho biết, sau hơn 40 năm nghiên cứu (từ năm 1973), Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc tổ chức Y tế thế giới đã có đủ bằng chứng trên người và thực nghiệm để xếp tất cả các loại Amiăng vào nhóm chất gây ung thư ở người.

Trên tạp chí số 100C của IARC kết luận: Mặc dù có sự khác biệt về mức độ độc hại trong các nghiên cứu của nhiều tác giả được công bố, nhưng kết luận chung là tất cả các loại Amiăng, bao gồm cả Amiăng trắng đều gây ung thư và không có ngưỡng an toàn cho chất gây ung thư.

Amiăng có trong tấp lợp fibro xi măng

Theo cảnh báo, Amiăng xâm nhập vào cơ thể con người và gây hại chủ yếu qua đường hô hấp, khi người lao động và người sử dụng hít phải bụi hô hấp có chứa bụi Amiăng. Đặc biệt trong quy trình sản xuất như xé bao, nghiền, trộn, khoan, nổ mìn… hoặc trong khi khoan, cắt tấm lợp, vật liệu có chứa Amiăng.

Amiăng khi vào cơ thể gây nên bệnh bụi phổi – Amiăng, ung thư phổi, ung thư trung biểu mô ác tính (màng phổi, màng bụng, màng tim) dễ gây tràn dịch và dày màng phổi, ung thư thực quản, buồng trứng.

Tuy gây hại sức khỏe con người nhưng không phải ngay lập tức Amiăng gây ảnh hưởng sức khỏe, thông thường phải từ 20-30 năm sau khi tiếp xúc. Theo con số của AIRC đưa ra, mỗi năm có hơn 100.000 người chết và hơn 1,5 triệu người phải sống khuyết tật do độc hại của Amiăng. Trong đó số người chết do ung thư phổi biểu mô ác tính là 59.000 người.

Amiăng cũng là nguyên nhân dẫn gây ra 80% các trường hợp ung thư trung biểu mô ác tính ở người. Số người chết do ung thư trung biểu mô ác tính ngày càng gia tăng ở ác nước phát triển đã sử dụng nhiều Amiăng trong quá khứ.

Các tổ chức Y tế thế giới cho biết, rất khó kiểm soát mức độ an toàn đối với sức khỏe con người tại các cơ sử sản xuất và sử dụng Amiăng tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Vì vậy Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đề khuyến nghị các nước loại bỏ sử dụng các loại Amiăng.

Amiăng gây nên nhiều hệ lụy là vậy nhưng tại Việt Nam, hiện có hơn 3.000 sản phẩm thương mại sử dụng amiăng như tấm lợp AC, tấm cách âm, phanh ô tô...

Ngoài ra, trong quy trình khai thác mỏ, đóng tàu thủy, phá dỡ hoặc cải tạo các công trình kiến trúc đều có sử dụng vật liệu amiăng…

Hơn 10 năm nay, Việt Nam là 1 trong 10 nước tiêu thụ amiăng nhiều nhất thế giới; mỗi năm nhập khẩu khoảng 65.000 tấn, sản xuất 106 triệu m2 tấm lợp AC ở hơn 40 cơ sở sản xuất với hơn 5.000 lao động.

Hoàng Lực