Tác hại khó lường khi thay đổi chế độ ăn đột ngột

10/10/2015 17:44 MINH THU (BOLDSKY)
(GDVN) - Thay đổi chế độ ăn uống đột ngột rất nguy hiểm ngay cả khi đó là chế độ ăn uống lành mạnh...

Sự thay đổi đột ngột trong thói quen ăn uống sẽ ảnh hưởng đến mức độ trao đổi chất và năng lượng. Vì vậy, ngay cả khi kết thúc hoặc bắt đầu chế độ ăn mới cần thực hiện thay đổi dần dần nếu không muốn gặp phải các vấn đề sau:

Năng lượng tụt giảm

Khi tổng lượng calo trong cơ thể giảm mạnh, cơ thể sẽ ngay lập tức bị suy kiệt. Năng lượng thấp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình hoạt động cơ thể.

Mệt mỏi

Luôn cảm thấy mệt mỏi là tình trạng tự nhiên khi cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao chúng ta không nên thay đổi chế độ ăn uống đột ngột.

Đói bụng

Có một số chế độ ăn uống không cân bằng. Vì vậy cơ thể sẽ luôn thấy đói do không đủ nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng.

Chóng mặt

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt do sự thay đổi đột ngột chế độ ăn uống thì cần dừng ngay lại. Tìm đến bác sĩ và xác định nguyên nhân cũng như nhận những lời khuyên hữu ích với tình trạng cơ thể.

Đường ruột trục trặc

Nếu chế độ ăn uống tụt giảm lượng chất xơ tổng thể sẽ làm đường ruột bị ảnh hưởng và gây khó khăn trong quá trình tiêu hoá.

Gây kích ứng cơ thể

Khi mọi người xung quanh có thể thoải mái ăn uống không giới hạn trong lúc bạn đang chiến đấu với chế độ ăn uống mới sẽ khiến cơ thể ngày càng suy giảm năng lượng và thúc đẩy tâm trạng tiêu cực. Điều đó khiến cơ thể bị kích ứng.

Thèm ăn

Cơn thèm ăn cũng sẽ hành hạ bạn khắc nghiệt hơn khi bắt đầu thay đổi chế độ ăn đột ngột. Đó thực sự là một tình huống nguy hiểm bởi rất khó có thể kiểm soát cơn thèm ăn vào lúc đó. Ngay cả khi thành công đi nữa tâm trạng sẽ luôn cảm thấy thất vọng không được thoải mái.

MINH THU (BOLDSKY)