Tăng cường công tác phòng chống dịch khu vực Tây Nam Bộ

28/10/2016 07:09 Linh Phương
(GDVN) - Hội nghị "Tăng cường công tác phòng chống dịch khu vực Tây Nam Bộ" được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp.

"Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục Sức khỏe"  

Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2016, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch khu vực Tây Nam Bộ ngày 25/10/2016 tại tỉnh Kiên Giang. 

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp, các dịch bệnh mới nổi (Ebola, MERS-CoV, Zika) và bệnh do véc tơ truyền (sốt xuất huyết, sốt rét) bùng phát, tăng mạnh ở nhiều quốc gia.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN).

Trong nước, các bệnh nguy hiểm và mới nổi luôn có nguy cơ cao xâm nhập, bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên trong thời gian gần đây một số bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gia tăng các trường hợp mắc, bệnh do vi rút Zika đã ghi nhận, bệnh sốt xuất huyết vẫn lưu hành ở mức cao.
 
Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, tình hình dịch bệnh trong khu vực từng bước được kiểm soát, nhiều bệnh dịch đã được khống chế và đẩy lùi, ngăn chặn thành công các bệnh nguy hiểm xâm nhập vào khu vực. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã báo cáo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm và công tác tiêm chủng khu vực phía Nam, đề xuất các giải pháp đáp ứng. Hội nghị cũng đưa ra các giải pháp tăng cường công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh đối với khu vực Tây Nam Bộ. 

Các đại biểu tập trung thảo luận về chăm sóc, theo dõi sức khỏe phụ nữ mang thai trong tình hình dịch bệnh do vi rút Zika. Điều này cần được đặc biệt chú trọng để giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc Zika ở phụ nữ mang thai, truyền thông các phương pháp phòng chống nguy cơ muỗi đốt, phòng chống dịch Zika cho đối tượng là phụ nữ mang thai, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây mắc bệnh ở nhóm đối tượng trên và giảm khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. 

Bên cạnh đó, Hội nghị đề cập đến các giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em khu vực Tây Nam Bộ; Công tác phòng chống sốt xuất huyết, Zika; Công tác phối hợp xử lý ổ dịch, công tác phòng chống dịch Rubella tập trung tại các khu công nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận các giải pháp phòng chống dịch khu vực Tây Nam Bộ.

Linh Phương