Tập huấn giảng viên quốc gia về quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường

11/06/2018 14:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Sự kiện diễn ra vào ngày 11/6/2018 do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm nâng cao năng lực cho các trạm y tế xã.

Sáng ngày 11/6/2018 tại Hà Nội, tổ chức lớp tập huấn giảng viên viên quốc gia về quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại các Trạm y tế xã. 

Tham dự lớp tập huấn có: Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam; ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Tham gia lớp tập huấn là các giảng viên, chuyên gia đến từ Bệnh viện Nội tiết trung ương; Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Lão khoa Trung ương; Bệnh viện Phổi Trung ương; Các giảng viên, đại biểu đến từ các Trường Đại học, gồm có Trường Đại học Y Hà Nội; Trường Đại học Y tế công cộng Hà Nội; Trường Đại học Y Hải Phòng; Trường đại học Y Dược Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Phạm Lê Tuấn phát biểu khai mạc lớp tập huẩn. ảnh: moh.gov.vn

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn, ông Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Tại Việt Nam, theo báo cáo kết quả điều tra các yếu tố nguy cơ của một số bệnh không lây nhiễm năm 2015, tỷ lệ hiện mắc tăng huyết áp là 18,9, tỷ lệ có rối loạn đường huyết lúc đói là 3,6% và tỷ lệ đái tháo đường là 4,1%. 

Trong đó, con số đáng lo ngại là tỷ lệ người được phát hiện, quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường còn rất thấp.

Trong số người tăng huyết áp, chỉ có 43,1% từng được chẩn đoán bởi bác sỹ trước đó (tương đương với 56,9% chưa được phát hiện). Tỷ lệ tăng huyết áp được quản lý tại cơ sở y tế chỉ có 13,6%.

Đối với đái tháo đường, chỉ có 31,1% từng được chẩn đoán bởi bác sỹ trước đó (tương đương với 68,9% chưa được phát hiện); tỷ lệ được quản lý tại cơ sở y tế là 28,9%.

Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã nêu rõ các mục tiêu liên quan đến bệnh không lây nhiễm, đó là tỷ lệ % trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm đến năm 2025 là 95% và đạt 100% vào năm 2030.

Đây là nhiệm vụ quan trọng mà cả hệ thống chính trị và ngành y tế cần thực hiện.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Quyết định số 376 ngày 20/3/2015 về Chiến lược quốc gia về phòng chống một số bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025, Quyết định số 2348 ngày 05/12/2016 về củng cố và tăng cường y tế cơ sở.

Bộ Y tế cũng đã ban hành các phác đồ, hướng dẫn quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm khá chi tiết, đầy đủ.

Tuy nhiên, nhiều địa phương còn chưa xây dựng các kế hoạch triển khai cụ thể, một số tỉnh còn có tâm lý chờ đợi kinh phí, hỗ trợ của trung ương.

Câu hỏi đặt ra là với hơn 11.000 trạm y tế xã, phường trên cả nước, khi nào có thể triển khai được quản lý bệnh không lây nhiễm, trước mắt là tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm y tế xã.

Để đáp ứng về sự gia tăng của bệnh không lây nhiễm và khoảng trống trong quản lý, điều trị, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2559/QĐ-BYT ngày 20/04/2018 về kế hoạch tăng cường thực hiện điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn giai đoạn 2018-2020.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của kế hoạch là tổ chức lớp đào tạo giảng viên khu vực về quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình.

Với sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ Y tế, sự tham gia của các cơ quan chuyên môn, các cơ sở đào tạo, các chuyên gia nhiều kinh nghiệm và sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, cùng với sự triển khai tích cực của các tỉnh, thành phố: năng lực về thực hiện quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường của các trạm y tế xã sẽ được tăng cường, giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ quản lý, điều trị bệnh không lấy nhiễm ngay tại y tế cơ sở.

Tại Hội nghị, ông Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cam kết đồng hành cùng ngành Y tế Việt Nam trong lớp tập huấn về quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại các Trạm y tế xã.

Ông Kidong Park  nhấn mạnh sự cần thiết phải có các hành động khẩn cấp để đưa cuộc chiến tăng huyết áp và đái tháo đường đúng hướng.

Đó là lý do tại sao WHO kêu gọi đầu tư lớn hơn và mở rộng độ bao phủ tuyến trạm Y tế xã có hiệu quả để phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị về tăng huyết áp và đái tháo đường tại Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả của lớp tập huấn, các giảng viên sẽ tổ chức tập huấn và hướng dẫn triển khai thực hiện, theo dõi hỗ trợ cho các tỉnh theo kế hoạch được phân công.

Vì vậy, lớp tập huấn này có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng. Tại khóa học này các giảng viên sẽ tập trung hướng dẫn các nội dung như:

Phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, cách thức quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường, đánh giá nguy cơ tim mạch; hướng dẫn thực hành và thảo luận các ca lâm sàng cụ thể; 

Dinh dưỡng và hoạt động thể lực trong quản lý điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường. Thực hành giáo dục bệnh nhân về tuân thủ điều trị, giảm ăn muối, dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực.

Truyền thông về tăng huyết áp, đái tháo đường và giảm ăn muối tại cộng đồng. Tích hợp nguyên lý y học gia đình trong quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường.

Hướng dẫn chung về triển khai hoạt động dự phòng, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại tuyếny tế cơ sở.

Thống kê báo cáo và sử dụng phần mềm quản lý thông tin bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế.

Trúc Diệp