Thiếu tướng Tô Ân Xô: Vụ Pate Minh Chay, nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố để điều tra

05/09/2020 06:20 Đỗ Thơm
GDVN- Đây là khẳng định của Chánh văn phòng Bộ Công an tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8.

Ngày 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, vụ việc nhiều người bị ngộ độc do sử dụng Pate Minh Chay được phóng viên các cơ quan báo chí đặt câu hỏi.

Chánh văn phòng Bộ Công an – Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, sau khi sự việc xảy ra các vụ ngộ độc, Bộ Công an đã giao cho Công an Thành phố Hà Nội chủ trì xử lý vụ việc và tập hợp báo cáo, trong đó yêu cầu Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội trực tiếp chỉ đạo.

Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo. Ảnh: VGP

"Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, rà soát toàn bộ công việc, có đủ căn cứ khởi tố vụ việc để điều tra. Nếu chưa đủ căn cứ khởi tố thì tiến hành các thủ tục tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị xử lý", Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Tập trung xác minh làm rõ các vi phạm nếu có về quy định đầu vào nguyên liệu, bảo quản, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng… Phối hợp với bộ phận An toàn thực phẩm của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ và có kết luận chính thức nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và vi phạm của đơn vị kinh doanh này.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Trương Quốc Cường thông tin: “Chúng tôi đã chuyển hồ sơ về vụ việc Pate Minh Chay sang Bộ Công an và Bộ Công an đã chỉ đạo ngay Công an Thành phố Hà Nội để điều tra làm rõ vụ việc”.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay, theo Nghị định 15/2018 của Chính phủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, giao cho 3 bộ phụ trách lĩnh vực này.

Trong đó, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về thực phẩm chức năng, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương phụ trách rượu, bia, nước giải khát… Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm về quản lý sản xuất, lưu thông sản phẩm ngũ cốc, thịt, các sản phẩm về thịt, thủy sản, sản phẩm rau, củ, quả…

“Công ty Lối sống mới do Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thuỷ sản của Hà Nội trực thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Sản phẩm Pate Minh Chay cũng do Công ty này công bố sản phẩm”, ông Cường thông tin.

Trước đó, từ ngày 13/7 đến 18/8 xuất hiện rải rác nhiều tỉnh thành ít nhất 9 người nhập viện do ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Các bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Hầu hết bệnh nhân diễn tiến nặng phải thở máy, quá trình thở máy dự kiến đến hai tháng.

Thông tin đầu tiên về nghi ngờ ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum do Bệnh viện Bạch Mai nêu ra ngày 19/8.

Ngay khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã tích cực vào cuộc, phối hợp với các cơ quan tại Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất pate Minh Chay tại Đông Anh, Hà Nội, và ra lệnh đình chỉ sản xuất. Mẫu pate nguyên hộp và pate do bệnh nhân ăn dở đều được gửi đi xét nghiệm.

Ngày 28/8, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đều công bố kết quả cho hay các mẫu pate Minh Chay nguyên hộp chứa vi khuẩn nói trên.

Cục An toàn thực phẩm sau khi khẩn trương xem xét đánh giá thông tin, các kiểm nghiệm sản phẩm đã thông báo cho các địa phương về sự việc trên đề nghị cơ quan chức năng thu hồi sản phẩm, đồng thời cũng đã thông tin chính thức trên bản tin của Đài truyền hình Việt Nam cảnh báo người tiêu dùng.

Đây là loại vi khuẩn yếm khi tạo độc tố botulinum - loại độc cực mạnh gây tác động vào đầu dây thần kinh khiến liệt cơ, có thể dẫn tới nguy hiểm cho tính mạng.

Một số người tiêu dùng đã phải nhập viện điều trị sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. ảnh: TD.

Liên quan tới vụ việc này, ngày 3/9, đại diện Công an Hà Nội cho biết Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Cơ quan cảnh sát điều tra đã làm việc với công ty cung cấp sản phẩm Pate Minh Chay.

Trong quá trình xác minh, lực lượng chức năng đã thu thập thông tin về số người mua pate Minh Chay và những trường hợp có dấu hiệu bị ngộ độc nghi do sử dụng loại thực phẩm này. Ngoài ra, công an cũng kiểm tra cơ sở sản xuất pate của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Tại đây, cảnh sát thu thập được một số tài liệu, sản phẩm liên quan.

Công an Thành phố Hà Nội xác định có 9 trường hợp, gồm 2 người ở Hà Nội và 7 ca ở TP HCM có dấu hiệu ngộ độc pate Minh Chay. Hiện các đơn vị đang chờ kết quả giám định để hoàn thiện hồ sơ.

Đỗ Thơm